(Xây dựng) – Năm 2020, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp tích cực và đạt nhiều kết quả ấn tượng. Đã tạo dấu ấn rõ nét, tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần nâng cao vị thế ngành BHXH Việt Nam ở trong nước cũng như quốc tế.

1. BHXH Việt Nam hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch giao

Năm 2020, trong bối cảnh khó khăn chung do dịch bệnh Covid-19 và bão lũ liên tiếp tại miền Trung – Tây Nguyên đã tác động tới mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội, ngành BHXH Việt Nam đã đoàn kết, thống nhất ý chí hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ giao. Diện bao phủ BHXH được mở rộng với hơn 16,1 triệu người tham gia, đạt 32,6% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện gần 1,1 triệu người, tăng 90% so với năm 2019, tăng 1,2% so với chỉ tiêu và tăng gấp 5 lần so với năm 2015; số người tham gia BHYT khoảng 88 triệu người, chiếm 90,85% dân số, vượt 0,15% chỉ tiêu, tăng 25,6% so với năm 2015.

2. Quyền lợi người tham gia và thụ hưởng chính sách luôn được đảm bảo

Trong điều kiện cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, BHXH Việt Nam đã thực hiện các giải pháp linh hoạt trong giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT như: Chi trả lương hưu tại nhà; linh hoạt trong chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT; thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh … Trong bối cảnh bão lũ liên tiếp tại Miền Trung-Tây Nguyên, BHXH 10 tỉnh, thành phố theo sát diễn biến tình hình, và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia; đặc biệt người có thẻ BHYT tại các tỉnh này có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy để đi khám, chữa bệnh BHYT.

3.  BHXH Việt Nam công bố “Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động

Nhằm tiếp tục cung cấp những dịch vụ tiện ích nhất phục vụ người dân, ngày 16/11/2020, BHXH Việt Nam chính thức công bố ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động. Đây chính là bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam, góp phần xây dựng quốc gia số, xã hội số của Chính phủ.

4. Ngành BHXH Việt Nam hoàn thành việc cung cấp các dịch vụ công mức độ 4

Ngày 15/12/2020, BHXH Việt Nam đã triển khai bổ sung 09 DVC trực tuyến mức độ 4 dành cho tổ chức và cá nhân trên Cổng DVC của Ngành. Theo đó, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc cung cấp các DVC mức độ 4 cho tất các thủ tục hành chính của Ngành.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng đã chủ động tích hợp, cung cấp 15 DVC mức độ 4 của Ngành, DVC liên thông với các Bộ, Ngành trên Cổng DVC Quốc gia. Dự kiến trong quý I/2021, sẽ hoàn thành việc cung cấp, liên thông 100% dịch vụ công mức độ 4 của Ngành trên Cổng DVC quốc gia.

5. Đổi mới, sắp xếp tinh gọn, hiệu quả cơ cấu tổ chức của BHXH Việt Nam

Toàn ngành đã được đổi mới, sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Ở Trung ương đã giảm từ 24 đơn vị trực thuộc xuống còn 21 đơn vị (giảm 03 đơn vị cấp Ban), không tổ chức cơ cấu cấp phòng tại 04 đơn vị (giảm 13 đơn vị cấp Phòng); Ở địa phương đã giảm 65 đầu mối cấp Phòng trực thuộc BHXH cấp tỉnh; giảm 58 BHXH thành phố, thị xã trực thuộc BHXH cấp tỉnh nơi có trụ sở BHXH tỉnh đóng trên địa bàn…

6. Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ BHXH Việt Nam lần thứ VII, Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH Việt Nam lần thứ V

Đại hội đại biểu Đảng bộ BHXH Việt Nam lần thứ VII đã phát huy sức mạnh tập thể, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và vai trò hạt nhân chính trị của các tổ chức đảng, vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị.

BHXH Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH Việt Nam lần thứ V. Đại hội đã tổng kết, đánh giá kết quả, thành tựu phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho 1.400 tập thể trong toàn ngành.

7. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phục vụ nhân dân

BHXH Việt Nam liên tục để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục, đưa CNTT vào các quy trình nghiệp vụ, rút ngắn thời gian giải quyết. Đã tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí đối với người dân và doanh nghiệp.

Đến nay, toàn bộ văn bản đến của BHXH Việt Nam đều được số hóa, xử lý văn bản qua phần mềm trong phạm vi toàn Ngành, thực hiện mục tiêu văn phòng không giấy tờ, tiết kiệm chi phí in ấn, phát hành văn bản trong toàn ngành.

8. Ngành BHXH Việt Nam chung tay phòng, chống dịch Covid-19; hướng về đồng bào miền Trung ruột thịt

Ngoài việc nỗ lực triển khai hàng loạt giải pháp linh hoạt nhằm đảm bảo kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ngành đã tự nguyện đóng góp với số tiền 2 tỷ đồng để ủng hộ “Quỹ phòng chống dịch Covid-19”. 

BHXH Việt Nam đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp thiết thực như: tổ chức phát động quyên góp tự nguyện với số tiền 1 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ; tổ chức 5 đoàn công tác do Tổng Giám đốc và các Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn tới thăm hỏi, tặng quà và tặng thẻ BHYT cho người dân tại các vùng bị thiệt hại do bão, lũ.

9. Tổ chức thành công Lễ ra quân trên phạm vi toàn quốc

Năm 2020 là năm đầu tiên Chính phủ chính thức lấy tháng 5 là Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. Hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, lần đầu tiên BHXH Việt Nam tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân – Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên phạm vi cả nước. 

Kết quả, qua  Lễ ra quân, toàn Ngành đã vận động, phát triển được 62.522 người tham gia BHXH tự nguyện và 71.300 người tham gia BHYT hộ gia đình, góp phần đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHXH, BHYT toàn dân.

10. Bảo hiểm xã hội Việt Nam: 25 năm xây dựng và phát triển

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT; các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW và nhiệm vụ công tác năm 2020”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và ghi nhận những thành tựu nổi bật trong tổ chức thực hiện các chính sách BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam suốt 25 năm qua, góp phần quan trọng trong việc thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị – xã hội, đời sống Nhân dân, phát triển bền vững đất nước.