Để đảm bảo quá trình xây dựng nhà ở dân dụng diễn ra an toàn và hiệu quả, bạn nên lưu ý các lỗi cơ bản khi thi công.

Không xin giấy phép xây dựng

Bạn cần ghi nhớ rằng, giấy phép xây dựng là một trong những việc đầu tiên và cực kỳ quan trọng trước khi khởi công xây nhà. Vì vậy, xin giấy phép xây dựng từ cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương là việc không thể bỏ qua. Bạn cần chú ý thực hiện đầy đủ, đúng quy định để tránh các rủi ro có thể gặp phải như: Đình chỉ thi công hoặc nghiêm trọng hơn là tháo dỡ toàn bộ công trình.

Bên cạnh đó, trong trường hợp có giấy phép nhưng thi công sai nội dung cấp phép, công trình sẽ bị tháo dỡ phần xây sai. Vì vậy, bạn hãy xin giấy phép xây dựng đầy đủ và tiến hành thi công đúng như nội dung trong giấy phép.

Lỗi thi công khiến tường dễ bong tróc, bay màu sơn

Nguyên nhân bắt nguồn từ quá trình thi công, người thực hiện trộn vữa không đúng tỉ lệ, trộn không đều; sử dụng các loại cát lẫn nhiều tạp chất để trộn vữa; sử dụng vữa đã trộn quá 2 giờ hoặc trát vữa khi tường quá khô; chọn các loại sơn rẻ tiền, kém chất lượng.

4 sai lam thuong gap khi xay dung nha o dan dung
Quá trình xây dựng nhà ở cẩu thả khiến tường bong tróc, nứt. (Đồ họa: Trang Thiều)

Bên cạnh đó, thợ không có kinh nghiệm thi công sơn nhà, không dùng bả matit hoặc sơn lót trước khi sơn nước; đồng thời không chống thấm hoặc chống thấm không đúng và đủ tiêu chuẩn cũng khiến lớp sơn bên ngoài bị bong tróc hoặc phai nhạt chỉ sau vài tháng sử dụng.

Lỗi thi công khiến trần, tường, sàn ngấm nước

Trên thực tế, quá trình thi công không đảm bảo kỹ thuật rất dễ dẫn đến hiện tượng chân tường, trần và sàn nhà bị thấm nước khi trời mưa to, kéo dài nhiều ngày.

Lỗi này xuất phát từ việc trong quá trình thi công, thợ chưa xử lý chống thấm hoặc chống thấm không đúng kỹ thuật; kiến trúc sư thiết kế hệ thống thoát nước của ngôi nhà chưa tốt; đặc biệt là sử dụng vật liệu không phù hợp với khí hậu nóng ẩm, thời tiết thay đổi thất thường.

4 sai lam thuong gap khi xay dung nha o dan dung
Hệ thống trần, tường, sàn bị ngấm nước gây mất thẩm mỹ. (Đồ họa: Trang Thiều)

Lỗi thi công khiến tường bị nứt

Những vết nứt xuất hiện trên tường, trần nhà không chỉ gây mất giá trị thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của gia đình bạn. Nguyên nhân của lỗi này có thể xuất phát từ việc tô trát vữa không đúng cách như tường quá khô, trộn vữa không đều,…

Trường hợp vết nứt tiếp giáp giữa các bức tường, cột, nguyên nhân là do quá trình thi công, thợ đặt không đủ thép râu neo tường. Đối với các vết nứt nghiêng trên tường, xuất hiện ở một góc tường và lan sâu vào giữa các mảng tường thì có thể nguyên nhân là do nhà bị lún, sụt.