Mua nhà qua môi giới thường thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn nên “nằm lòng” 5 lưu ý dưới đây để tránh rủi ro.

Tìm kiếm đơn vị môi giới chuyên nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều người hành nghề môi giới tự do, họ làm việc bằng cách “nhặt nhạnh” một vài dự án bất động sản và tự đứng ra làm môi giới. Nhiều người không được tiếp cận với chủ nhà mà phải thông những người môi giới này để có thể sở hữu được căn nhà, mảnh đất ưng ý.

Đây là một trong những lý do dẫn đến sai lệch thông tin mua bán, người mua mất thời gian, tiền bạc, tài sản, thậm chí vi phạm luật.

Vì vậy, bạn hãy tìm kiếm những đơn vị môi giới chuyên nghiệp, có uy tín và đủ điều kiện hoạt động. Với các dự án, bạn nên làm việc trực tiếp với đơn vị phân phối trực tiếp của chủ đầu tư để tránh các rủi ro không đáng có.

5 luu y khong nen bo qua khi mua nha qua moi gioi
Thận trọng khi mua nhà qua môi giới để tránh xảy ra rủi ro. (Đồ họa: Hồng Nhật)

Kiểm tra môi giới “có tâm”

Hãy đặt những câu hỏi như: Nguyên nhân chủ cũ muốn bán căn nhà? Những hạn chế của bất động sản này? Thực hiện các thủ tục pháp lý khi giao dịch như thế nào? Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra được môi giới “có tâm” hay không?

Người môi giới phải là người hiểu biết chi tiết về dự án mới có thể tư vấn cho bạn một cách xác thực. Bởi, người môi giới phải có những kiến thức cơ bản dựa trên kinh nghiệm thực tế và có những đơn vị tư vấn luật, luật sư, công chứng để tham vấn cho họ.

Ngoài ra, thông qua tác phong làm việc, trao đổi, nói chuyện với bạn sẽ giúp bạn cảm nhận họ có thật sự đáng tin cậy hay không.

Xác thực thông tin mà người môi giới đưa ra

Bạn nên nhớ mọi thông tin mà người môi giới đưa ra cần thực tế, khách quan và trung thực. Bạn đừng để bị đánh lừa bởi những yếu tố như “đẹp” và “siêu rẻ”,…

Hãy tự mình xác thực bằng cách hỏi những người xung quanh bất động sản đó. Bạn cũng nên tham khảo giá cả nhà đất của khu vực mình định mua để có thỏa thuận hợp lý, tránh việc mua nhà với giá “trên mây”.

Kiểm chứng các thủ tục, chi phí liên quan

Trong giao dịch trung gian, thủ tục và các khoản chi phí là rất quan trọng. Vì vậy, hãy xem xét, đọc kỹ và kiểm chứng các giấy tờ, hồ sơ, chi phí trước khi đặt cọc hoặc thanh toán. Bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các văn phòng luật nếu không thật sự hiểu rõ.

Thỏa thuận mức hoa hồng trước khi giao dịch

Thỏa thuận mức hoa hồng và ký hợp đồng trước giao dịch với người môi giới một cách rõ ràng để tránh việc tranh chấp hoặc mâu thuẫn phát sinh không đáng có.