Để tháo gõ những vướng mắc giải ngân gói 30.000 tỷ, mới đây, Bộ Xây dựng đã ra văn bản hướng dẫn, không bắt buộc đối tượng vay gói 30.000 tỷ phải chứng minh thu nhập dưới 9 triệu/tháng.

Chỉ còn chưa đầy 1 năm là hết thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) số tiền được giải ngân từ gói này đến hết tháng 5 chỉ mới hơn 20%.

Trước đó, Ngày 3/3, Bộ Xây dựng có công văn số 395/BXD-QLN giới hạn đối tượng người thu nhập thấp là “có mức thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân”. Điều này dẫn đến những cá nhân thu nhập trên 9 triệu/tháng không thuộc đối tượng thu nhập thấp được vay gói 30.000 tỷ.

nhà ở xã hội

Tuy nhiên trong thời gian triển khai gói tín dụng này trong thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn vì ngân hàng thì cho rằng người có tổng thu nhập dưới 9 triệu/tháng thì không đủ điều kiện về chứng minh khả năng trả nợ gốc và lãi hàng tháng khi vay gói 30.000 tỷ đồng. Còn ngân hàng nhà nước thì lại yêu cầu thu nhập dưới 9 triệu mới đủ điều kiện vay, vì thế khiến gói này tiếp tục bế tắc. Do vậy, thời gian qua ngân hàng nhà nước nhận được rất nhiều cùa các ngân hàng thương mại và người dân phản ánh vướng mắc trong việc xác định đối tượng “người lao động thu nhập thấp” theo công văn số 395/BXD-QLN trên

Do vậy, mới đây, Bộ Xây dựng đã ra văn bản “cởi trói” cho công văn số 395/BXD-QLN. Văn bản số 1446/BXD-QLN gửi Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra hướng mở cho nhóm đối tượng vay vốn mua nhà ở thương mại diện tích nhỏ, giá bán thấp (dưới 1,05 tỷ đồng). Theo Bộ Xây dựng, nhóm đối tượng này không được hưởng nhiều ưu đãi như những người được hỗ trợ mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Các trường hợp này chỉ cần đơn vị nơi công tác hoặc chính quyền địa phương xác nhận về tình trạng nhà ở, không phải xác nhận về tình trạng thu nhập, chứng minh thu nhập thuộc diện có hay không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Văn bản mới này đã tạo điều kiện cho những đối tượng có thu nhập trên 9 triệu/tháng có thể tiếp cận gói vay ưu đãi 30.000 tỷ. Đây là động lực mới để tăng tốc giải ngân gói tín dụng này, khi thời gian chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa.

Quy định mới là hết sức cần thiết để khơi thông thị trường. Rất nhiều khách hàng trước đây thu nhập cao thì không đúng đối tượng được vay theo quy định, thu nhập thấp thì ngân hàng không cho vay. Từ khi có văn bản số 1446/BXD-QLN lượng khách hàng được vay gói 30.000 tỷ đã có sự cải thiện đáng kể.

Chi tiết công văn xem tại Thong-tu-tra-loi-cua-Ngan-hang-Nha-nuoc-ve-khai-niem-thu-nhap-thap-trien-khai-goi-30k