Theo ghi nhận của thị trường, trong quý I/2018, giá thuê tại các khu công nghiệp (KCN) thuộc phía Bắc đang có xu hướng tăng. Trong đó, Hải Phòng, Bắc Ninh là những điểm đến có giá cho thuê cao so với khu vực nhờ hệ thống hạ tầng đồng bộ, khả năng tiếp cận công nhân tay nghề cao và chính sách thu hút vốn FDI được cải thiện…

Bất động sản công nghiệp: Giá thuê đất tăng mạnh
Sức thuê ở cả đất và nhà xưởng sẽ vẫn ở mức cao và tăng trưởng nhờ vào nguồn vốn FDI.

Thống kê quý I/2018 từ đơn vị nghiên cứu Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam cho thấy, tỷ lệ lấp đầy tại các KCN phía Bắc đạt 77%, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017. Mức tăng chủ yếu nhờ vào nhu cầu thuê tăng của thị trường Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên với tỷ lệ lấp đầy đạt từ 90 – 100%. Các tỉnh thành còn lại duy trì mức từ 80% trở lên.

Tính đến cuối tháng 3/2018, tổng diện tích đất công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đạt 11.366ha, gần bằng một nửa nguồn cung khu vực Đông Nam Bộ và tăng hơn 1.100ha so với quý I/2017. Hải Phòng và Bắc Ninh có tổng cộng 4.133 và 4.835ha diện tích đất công nghiệp cho thuê, chiếm 46% tổng nguồn cung, là hai tỉnh có nhiều KCN nhất miền Bắc. Hà Nội, Hưng Yên và Hải Dương là ba thị trường có nguồn cung hiện hữu hạn chế nhất lần lượt là 1.710ha, 1.609ha và 1.450ha.

Trong đó, Bắc Ninh và Hải Phòng là những điểm đến thu hút vốn đầu tư vào ngành công nghiệp nhất trong vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ do hệ thống hạ tầng đồng bộ, khả năng tiếp cận công nhân tay nghề cao tốt và chính sách thu hút vốn FDI được cải thiện. Với vị trí lợi thế của Bắc Ninh và hệ thống cảng biển của Hải Phòng, hai tỉnh này liên tục ghi nhận nguồn cung mới trong thời gian qua. Nhờ đó, nhu cầu thuê nhà kho và nhà xưởng cũng ghi nhận tăng trong thời gian gần đây.

Về giá thuê đất, nhìn chung mức giá được điều chỉnh tăng nhẹ, đạt trung bình ở 76,6 USD/m2/thời hạn thuê. Đáng chú ý, giá thuê tại Hà Nội tăng đáng kể, gần 6% so với quý II/2017, đạt mức trung bình 121,3 USD/m2/thời hạn thuê, chủ yếu nhờ vào nguồn cung hạn chế trong khu vực. Hải Phòng, Hưng Yên xếp kế cạnh với giá thuê lần lượt là 85 và 78,6 USD/m2/thời hạn thuê. Quảng Ninh có giá thuê thấp nhất đạt 53,6 USD/m2/thời hạn thuê. Giá nhà xưởng cho thuê của toàn thị trường dao động từ 3,2 – 6 USD/tháng với thời gian thuê ngắn đến trung hạn, khá tương đồng với khu vực kinh tế Nam Bộ. Hà Nội tiếp tục có giá thuê cao nhất, đạt 6 USD/m2/tháng, tiếp đến là Hải Phòng và Bắc Ninh, lần lượt là 5,5 và 5 USD/m2/tháng.

Theo Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý I/2018 ước tính tăng 7,38% so với cùng kỳ năm 2017. Theo ngành kinh tế, khu vực công nghiệp, xây dựng và khu vực dịch vụ đạt cao nhất, tăng lần lượt là 9,7%, 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Bước sang năm 2018, Việt Nam dự kiến sẽ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, với tốc độ tăng trưởng 6,5% – 6,7% .

Về triển vọng nguồn cung tính đến cuối năm 2020, khu vực Bắc Bộ sẽ có thêm khoảng 18.116ha đất công nghiệp dự kiến được đưa vào sử dụng, tập trung chủ yếu tại Hải Phòng, Quảng Ninh và Vĩnh Phúc. Nguồn cầu cao sẽ giúp cải thiện tỷ lệ lấp đầy. Cùng với đó, sức thuê ở cả đất và nhà xưởng sẽ vẫn ở mức cao và tăng trưởng nhờ vào nguồn vốn FDI mạnh đến từ các nước châu Á như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và những nỗ lực từ Chính phủ nhằm cải thiện môi trường và khuyến khích đầu tư…

Linh Đan