Dưới đây là những vị trí phù hợp và nổi bật nhất giúp bạn thiết kế tiểu cảnh trong nhà ấn tượng.

Không gian giếng trời

Giếng trời là khu vực đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà và tạo sự thông thoáng, gần gũi với thiên nhiên cho không gian sống. Vì vậy, đây là không gian rất thích hợp để gia chủ thiết kế tiểu cảnh.

bat mi vi tri thiet ke tieu canh trong nha dep va noi bat
Thiết kế tiểu cảnh tại khu vực giếng trời. (Đồ họa: Trang Thiều)

Để khu vực giếng trời thêm sinh động, bạn có thể tự tay thiết kế một khu vườn nội thất với những viên đá nhỏ, chậu cây khô hay mảng tưởng ốp đá thô mộc, thậm chí tạo nên dòng suối nhỏ có tiếng nước róc rách vui tai.

Không gian sân thượng

Đây là vị trí vô cùng thích hợp để bố trí tiểu cảnh cho nhà bạn. Để tạo góc thư giãn tinh thần trên sân thượng hiệu quả, bạn nên chọn những hòn non bộ nhỏ và cây leo, đồng thời bố trí thêm một bộ bàn ghế để có thể ngồi uống trà, ngắm cảnh hay đọc sách.

bat mi vi tri thiet ke tieu canh trong nha dep va noi bat
Tiểu cảnh tại khu vực sân thượng nhà ở. (Đồ họa: Trang Thiều)

Nếu sân thượng đủ rộng, bạn có thể thiết kế hồ nước để thả cá, trồng sen để tạo nơi thư giãn tinh thần cho gia đình. Chắc chắn đây sẽ là không gian nghỉ ngơi tuyệt vời.

Không gian gầm cầu thang

Với những ngôi nhà phố, biệt thự thì gầm cầu thang thường được tận dụng để cất giữ đồ, thậm chí là để trống. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thay thế không gian tẻ nhạt này bằng những tiểu cảnh sân vườn, mang lại không gian ấn tượng, thoáng mát cho cả gia đình.

bat mi vi tri thiet ke tieu canh trong nha dep va noi bat
Không gian gầm cầu thang sinh động với thiết kế tiểu cảnh. (Đồ họa: Trang Thiều)

Bạn có thể thiết kế tiểu cảnh với hòn non bộ hay hoa khô. Kiểu vườn này đặc biệt phù hợp với những khu vực thiếu sáng như gầm cầu thang và có ưu điểm là sạch sẽ, không bị ẩm ướt, không làm ảnh hưởng đến tường nhà và gạch nền. Ngoài ra, không gian sẽ thêm sống động nếu bạn kết hợp hòn non bộ với cây xanh.

Khu vực hành lang cầu thang

Đây là không gian thiết kế tiểu cảnh khá mới mẻ, bởi nhiều người cho rằng khu vực này không cần giá trị thẩm mỹ. Tuy nhiên, bạn có thể trang trí để biến nơi đây thành điểm nhấn cho ngôi nhà của mình.

bat mi vi tri thiet ke tieu canh trong nha dep va noi bat
Thiết kế tiểu cảnh độc đáo tại hành lang cầu thang. (Đồ họa: Trang Thiều)

Việc thiết kế tiểu cảnh ở hành lang khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt những giỏ cây, hoa ở dọc lan can cầu thang hoặc ở những khúc cua của cầu thang. Điểm nhấn có thể là những viên sỏi ốp tường có họa tiết, góp phần tạo nên sức hút cho cầu thang.