Báo cáo từ CBRE Việt Nam cho thấy, phân khúc chung cư tầm trung ở Hà Nội đang phát triển mạnh với 3/4 nguồn cung mở bán mới trên thị trường. Trong khi đó, doanh số bán hàng ở thị trường nhà đất Thủ đô lại sụt giảm nghiêm trọng, đạt mức thấp nhất theo quý trong vòng 9 năm qua.

BĐS Hà Nội quý I/2018: Chung cư tầm trung nở rộ, nhà đất giảm nguồn cung
Cty CBRE Việt Nam mới tổ chức hội nghị tổng kết về thị trường BĐS Hà Nội trong quý I/2018 (Nguồn: Internet).

Chung cư tầm trung “lên ngôi”

Theo CBRE, tình hình kinh tế khả quan của Việt Nam trong quý I/2018 có ảnh hưởng tích cực đến thị trường bất động sản (BĐS) trong nước. Chỉ số VN – Index vượt đỉnh ở 1.170 điểm ghi nhận được từ năm 2007 một phần cũng nhờ vào sự tăng trưởng tốt của cổ phiếu năng lượng và BĐS.

Trong quý I/2018, thị trường chung cư có tổng cộng 8.800 căn hộ được mở bán từ 39 dự án, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, phân khúc chung cư tầm trung (giá trung bình của dự án từ 18,2 triệu đồng – 34,2 triệu đồng/m2) tiếp tục nhận được sự quan tâm của giới chủ đầu tư khi chiếm khoảng 3/4 nguồn cung mở bán mới.

Lượng mở bán giảm, nhưng doanh số bán hàng trong quý I/2018 lại tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, tổng cộng 6.600 căn hộ được bán ra.

Trong đó, các chủ đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh công tác bán hàng tại thị trường quốc tế như Singapore, Hong Kong… góp phần tích cực tăng doanh số bán của một số dự án.

Với thị trường trong nước, vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina Plaza đang khiến người mua nhà đặc biệt quan tâm đến các vấn đề an toàn tại các tòa nhà, đặc biệt là công tác phòng chống cháy nổ.

Với mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán rơi vào khoảng 30,5 triệu đồng/m2, mặt bằng giá chung cư ở Hà Nội trong quý I/2018 đã giảm 0,4% so với quý trước, nhưng tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các phân khúc chung cư đều có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng giảm từ 1 – 2%. Nhìn chung, giá bán các dự án không có nhiều thay đổi sau các lần mở bán, trong khi các dự án mới sẽ có mức giá khởi điểm cạnh tranh và nhiều chương trình khuyến mại để thu hút sự chú ý của thị trường.

Tình hình khả quan trên là cơ sở để CBRE đưa ra dự báo về doanh số bán hàng ở thị trường chung cư trong năm 2018 sẽ tăng khoảng 9% so với năm 2017, đạt ngưỡng 28.000 căn và tập trung ở phân khúc chung cư tầm trung.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án cao cấp ở khu trung tâm nhờ tiềm năng cho thuê tốt.

BĐS Hà Nội quý I/2018: Chung cư tầm trung nở rộ, nhà đất giảm nguồn cung
Phân khúc chung cư tầm trung đang hút khách ở Hà Nội (Nguồn: Internet).

Nhà ở gắn liền với đất rớt giá

Trái ngược với tình cảnh sôi động ở thị trường chung cư, thị trường nhà ở gắn liền với đất trong quý I/2018 lại ghi nhận sự ảm đạm khi chỉ có 450 căn hộ được mở bán mới từ 3 dự án Thống Nhất Complex, Minori Village và Gamuda Dahlia. Đây là mức mở bán thấp nhất của quý I trong 2 năm trở lại đây.

Trong khi đó, doanh số bán hàng của thị trường nhà đất trong quý I/2018 dù đạt mức 580 căn và cao hơn so với con số mở bán, nhưng vẫn là mức thấp nhất theo quý trong vòng 9 năm qua, giảm 54% so với quý trước và 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá bán của nhà đất Hà Nội cũng có diễn biến khá phức tạp, tăng 5,4% trên thị trường sơ cấp, nhưng giảm 5% trên thị trường thứ cấp và đạt mức khoảng 83 triệu đồng/m2.

Trong năm 2018, những dự án từ các chủ đầu tư uy tín như Vinhomes, Gamuda (giai đoạn 2), Starlake (giai đoạn 2),… được kỳ vọng sẽ mở bán, bổ sung lượng lớn nguồn cung chất lượng cho thị trường.

Ngoài ra, các khu vực tương đối mới với thị trường nhà đất Hà Nội như khu vực phía Đông và phía Bắc sẽ chứng kiến sự tăng trưởng trong thời gian tới nhờ những tiềm năng lớn về phát triển cơ sở hạ tầng.

BĐS Hà Nội quý I/2018: Chung cư tầm trung nở rộ, nhà đất giảm nguồn cung
Thị trường nhà đất ở Hà Nội trong quý I/2018 giảm nguồn cung so với thời gian trước.

Dịch Phong