Hiện, Bình Dương có gần 4.000 dự án FDI với tổng số vốn gần 36 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bí thư Bình Dương coi tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp luôn mang tính cấp bách.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI đặt ra mục tiêu, trong giai đoạn 2021-2025 sẽ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở mức 9 tỷ USD. Để hoàn thành được mục tiêu này, ngay từ lúc này, Bình Dương đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng.

Liên kết vùng để thu hút FDI

Trong giai đoạn 2016-2020, Bình Dương hoàn thành chỉ tiêu thu hút 7 tỷ USD vốn FDI sớm hơn một năm. Hiện, Bình Dương có gần 4.000 dự án FDI với tổng số vốn gần 36 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay, Bình Dương tiếp tục đặt mục tiêu, 5 năm tới sẽ tiếp tục về đích sớm trong thu hút hơn 9 tỷ USD vốn FDI.

bi thu tinh uy binh duong thao go kho khan cho doanh nghiep luon mang tinh cap bach
Bình Dương đặt chỉ tiêu thu hút 9 tỷ USD trong giai đoạn 2020-2025.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, để tạo sức bật mới trong thu hút vốn FDI, tỉnh sẽ tăng cường công tác đối ngoại, tiếp tục chính sách “trải chiếu hoa” mời nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, Bình Dương sẽ tăng cường mối liên kết vùng trong thu hút đầu tư, đặc biệt ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp hỗ trợ. Bình Dương cũng tăng cường sự giao thương, liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI nhằm tận dụng những lợi thế của nhau.

Ông Nguyễn Thanh Toàn- Giám đốc Sở Công thương Bình Dương khẳng định: “Bình Dương sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, trong đó có việc cung cấp hệ thống chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp; mở rộng hệ thống thông tin cho doanh nghiệp nắm bắt thông tin. Dựa trên cơ sở nền công nghiệp 4.0, cải cách hệ thống hành chính Nhà nước làm thế nào thuận lợi, tiện lợi hơn hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn”.

Các doanh nghiệp nước ngoài cho rằng, thành công của Bình Dương trong thu hút vốn FDI thời gian qua là do đã tạo ra được những đột phá trong cải cách hành chính, đẩy mạnh chủ trương mời gọi đầu tư, tạo sự thông thoáng trong môi trường kinh doanh, mở rộng các khu công nghiệp….

Tuy nhiên, để trở thành một “thỏi nam châm” hút dòng dịch chuyển toàn cầu do ảnh hưởng của Covid-19, Bình Dương phải đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh phát triển logistics; nâng cấp, mở rộng các tuyến giao thông để kết nối tốt hơn với TP HCM và sân bay Long Thành.

bi thu tinh uy binh duong thao go kho khan cho doanh nghiep luon mang tinh cap bach
Ông Kim Won Sik – Chủ tịch Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc cho rằng, Bình Dương nên quan tâm hơn nữa vấn đề hạ tầng giao thông, đẩy mạnh phát triển logistics.

Ông Kim Won Sik- Chủ tịch Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tại Bình Dương cho rằng: “Dịch chuyển toàn cầu Việt Nam có lợi thế rất lớn, bởi Việt Nam chú trọng các ngành sản xuất, cho nên các doanh nghiệp sản xuất nếu thay đổi môi trường đầu tư sẽ sẽ ưu tiên chọn Việt Nam đầu tư. Đây là lợi thế rất lớn cho Việt Nam nói chung, Bình Dương nói riêng”.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Một vấn đề nan giải hiện nay đối với những tỉnh, thành phát triển công nghiệp, đó là vấn đề về nguồn lao động. Đối với Bình Dương hiện nay, ngoài giải pháp trước mắt là thu hút lao động có trình độ, tay nghề cao từ các tỉnh thành về, thì tỉnh cũng đã lên kế hoạch bài bản trong xây dựng nguồn lao động với việc liên kết giữa các trường đại học, cao đẳng, trường nghề và doanh nghiệp.

bi thu tinh uy binh duong thao go kho khan cho doanh nghiep luon mang tinh cap bach
Đại diện doanh nghiệp “hiến kế” để Bình Dương phát triển.

Trong cơ cấu kinh tế của Bình Dương, ngành gỗ chiếm tỷ trọng cao về xuất khẩu và thu hút vốn FDI. Ông Điền Quang Hiệp- Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương cho biết, để thu hút thêm nguồn lực FDI vào lĩnh vực này thì tỉnh cần tạo sự liên kết giữa các doanh nghiệp để cùng phát triển.

“Cần có định hướng có thể phát triển khu công nghiệp chuyên ngành tập trung để chúng tôi có thể tập trung tạo chuỗi sản xuất, cung ứng với nhau. Tôi tin rằng với mô hình như vậy việc năng suất lao động tạo sự liên kết, hỗ trợ với nhau được rất nhiều mặt từ công nghệ cho đến quản trị công nghiệp” – ông Hiệp chia sẻ.

bi thu tinh uy binh duong thao go kho khan cho doanh nghiep luon mang tinh cap bach
Bình Dương ưu tiên doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, ít sử dụng lao động.

Đồng hành với doanh nghiệp để lắng nghe những khó khăn, giải quyết kịp thời những vướng mắc. Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam cho hay, việc tổ chức đối thoại với doanh nghiệp sẽ được tổ chức thường xuyên. Việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp luôn mang tính cấp bách, chứ không phải chờ tại các cuộc hội nghị, gặp gỡ mang tính thường niên.

Theo ông Nam: “Doanh nghiệp coi lãnh đạo tỉnh là người phải có trách nhiệm đồng tâm cộng khổ, người đồng hành, người bạn cùng chia sẻ chứ không phải chỉ biết lãnh đạo, cầm tay chỉ việc, hứa suông. Như vậy những chia sẻ của doanh nghiệp đến với lãnh đạo nhanh hơn, kịp thời hơn sẽ có giải pháp xử lý tốt hơn”.

Nhiều giải pháp được tỉnh Bình Dương đặt ra ngay từ đầu nhiệm kỳ mới. Với những quyết tâm này, hứa hẹn thời gian tới Bình Dương sẽ đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng trong thu hút FDI./.