(Xây dựng) – Sở Xây dựng Bình Dương sẽ tăng cường quản lý các dự án nhà ở thương mại, đảm bảo tuân thủ quy định trong hoạt động huy động vốn, tránh rủi ro cho người mua và thị trường.

binh duong tang cuong quan ly du an nha o tranh rui ro cho nguoi mua
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Theo số liệu của Sở Xây dựng Bình Dương, tính đến tháng 9, trên địa bàn tỉnh có 469 dự án nhà ở thương mại đang triển khai, tập trung chủ yếu ở khu vực đô thị phía Nam Bình Dương.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư mới 178 dự án với quy mô sử dụng đất khoảng 850ha, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 11,82 triệu m2. Theo Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh giai đoạn 2016 – 2020, tính đến tháng 9, Bình Dương đã phát triển mới 27 dự án với quy mô sử dụng đất 18,57ha, 2,67 triệu m2 sàn nhà ở, tương đương 33.304 căn hộ.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc không quy định bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn, đặc biệt là giao dịch sản phẩm của các dự án kinh doanh bất động sản nhà ở dẫn đến công tác quản lý thị trường bất động sản không thể kiểm soát, dẫn đến rủi ro cho người mua và thị trường.

Cụ thể, gần đây nhất là dự án khu nhà ở Suối Giữa thuộc phường Tương Bình Hiệp và phường Chánh Mỹ (thành phố Thủ Dầu Một) do Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Á Châu (gọi tắt là Công ty Á Châu) làm chủ đầu tư, có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù chưa đủ điều kiện pháp lý, công ty đã rao bán. Sau 3 năm dự án vẫn chưa triển khai thực hiện được khiến rất nhiều khách hàng đã nộp đủ tiền phải hoang mang.

Một trường hợp khác là dự án Thành Phát City 1 (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng) của Công ty Ba Thành Phát, có trụ sở ở phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, mặc dù chưa được UBND tỉnh phê duyệt dự án, công ty này đã vẽ dự án, thu tiền của khách hàng.