• Sẽ có văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng về cách tính diện tích Dự án HD Mon city vào tháng 8

Trước những yêu cầu và phản ánh tố chủ đầu tư Dự án Mon City (Nam Từ Liêm, Hà Nội) của một số cư dân về việc chênh lệch diện tích, Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa ra văn bản hướng dẫn cách tính diện tích chung cư theo pháp luật hiện hành.

Văn bản được ban hành vào ngày 6/8/2018 do ông Hà Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản ký cho thấy, Cục đã nhận được Văn bản số 635A/2018/CV-KD ngày 14/7/2018 của Cty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đề nghị hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ chung cư.

Bộ Xây dựng hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ sau khi dân tố bị thiếu hụt

Bộ Xây dựng hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ sau khi dân tố bị thiếu hụt
Văn bản hướng dẫn cách tính diện tích sử dụng căn hộ chung cư.

Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản có ý kiến như sau: Đối với những hợp đồng mua bán căn hộ được ký từ ngày 1/7/2015 thì việc xác định diện tích sử dụng căn hộ được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014 thì diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thuỷ bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, logia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Văn bản nên rõ: “Như vậy, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính diện tích logia. Trong thực tế thì việc thiết kế logia cũng rất đa dạng về hình thức kiến trúc, kích thước, vật liệu… Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích logia thì khách hàng (bên mua) và chủ đầu tư (bên bán) tự thoả thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên”.

Cũng theo văn bản, theo điểm b, Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở 2014 thì hộp kỹ thuật thuộc sở hữu chung, khi tính diện tích sử dụng căn hộ thì không tính diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Việc xác định diện tích sàn hộp kỹ thuật căn cứ theo thiết kế hộp kỹ thuật được xác định tại hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định. Trường hợp có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán căn hộ đã ký trước đây (kể cả phần diện tích logia và hộp kỹ thuật) thì giải quyết theo pháp luật về dân sự.

Hiện căng thẳng giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn đang được hai bên thương thảo đối thoại, để tăng sức ép, một số cư dân đã căng băng rôn tại các khung cửa sổ để phản đối chủ đầu tư.

Bộ Xây dựng hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ sau khi dân tố bị thiếu hụt
Dự án đã bàn giao cho khách hàng nhưng chưa thống nhất được về cách tính diện tích căn hộ.

Về phía chủ đầu tư dự án, ông Đặng Xuân Tâm – Tổng Giám đốc HD Mon Real Estate cho biết: Trước mắt doanh nghiệp sẽ tập trung xem xét các nội dung đã được Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản hướng dẫn. Theo đó, nếu phần diện tích nào đo thiếu cho cư dân, doanh nghiệp sẽ trả lại hoàn toàn theo đúng quy định trong hợp đồng, phần diện tích nào đo thừa cho cư dân sẽ tính toán cách xử lý sao cho hài hoà.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, doanh nghiệp sẽ sớm tổ chức buổi làm việc với cư dân để có sự thống nhất giải quyết mọi vấn đề khúc mắc giữa hai bên.

Ông Tâm cũng chia sẻ, ngoài những hạng mục bắt buộc, HD Mon đã đầu tư thêm rất nhiều hạng mục ngoài hợp đồng lên tới hàng chục tỷ đồng như: Ốp nội thất tất cả các thang máy, thay đổi từ ổ cắm điện thường sang ổ cắm điện chống nước đối với một số loại ổ cắm trong căn hộ, bổ sung đèn gương trong nhà tắm, lắp đặt lam chắn giàn nóng điều hòa, thay đổi toàn bộ cây xanh trong khu đô thị từ cây xanh thông thường sang cây xanh quý hiếm…

“Với nỗ lực để mang đến cho cư dân cuộc sống trọn vẹn nhất chúng tôi không có lý do để thu thêm của cư dân bất cứ một khoản thu nào nằm ngoài hợp đồng. Chúng tôi sẵn sàng rà soát lại tất cả các vấn đề cư dân phản ánh (nếu có) để có biện pháp xử lý với sự việc cũng như các cá nhân có liên quan. Chúng tôi hi vọng, cư dân – những người chủ thực sự của dự án sẽ cùng chúng tôi bảo vệ, chăm sóc để Mon City luôn là một cộng đồng yên bình, tươi đẹp và đáng sống như chính rất nhiều cư dân đã mong muốn và chia sẻ”, ông Tâm nhấn mạnh thêm.

Vân Nhi