Nền kinh tế sẽ tiếp tục phát triển và được ưu tiên tạo tiền đề cho bất động sản công nghiệp và dịch vụ; người nước ngoài vẫn yêu thích và tăng mạnh đầu tư vào bất động sản vì bất động sản Việt Nam vẫn được xem là thị trường tiềm năng trong 3 – 5 năm tới; kênh đầu tư bất động sản vẫn là kênh đầu tư yêu thích nhất…

Bức tranh nào cho bất động sản 2019 - VinCity đang “giữ lửa” cho thị trường?

Thị trường bất động sản được đánh giá vẫn tốt trong năm 2019.

Số liệu sáng

Tại buổi hội thảo “Xu hướng và Cơ hội đầu tư bất động sản năm 2019 và Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản” do Báo TheLEADER tổ chức sáng 12/12, nhiều chuyên gia đều có nhận định chung về thị trường vẫn tiếp tục phát triển mặc dù cũng có nhiều trở ngại.

Nhiều chuyên gia nhận định đối với phân khúc căn hộ có giá khoảng 1,5 tỷ sẽ chiếm ưu thế, trong thời gian tới, các căn hộ có giá từ 25 – 30 triệu đồng/m2 sẽ được giao dịch nhiều, việc TP Hồ Chí Minh hạn chế các dự án căn hộ trong các quận trung tâm và các khu vực ven, vì thế bất động sản đất nền vùng ven lại buộc là sự lựa chọn.

Nền kinh tế sẽ tiếp tục phát triển và được ưu tiên tạo tiền đề cho bất động sản công nghiệp và dịch vụ; TPP, chiến tranh thương mại Trung Mỹ… và môi trường kinh doanh ổn định sẽ tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, lượng khách du lịch tăng trưởng 22% trong năm 2018 là một tín hiệu tốt cho bất động sản du lịch khi Việt Nam vẫn tiếp tục được xác định là điểm đến; kênh đầu tư bất động sản vẫn là kênh đầu tư yêu thích nhất khi mà thị trường bất động sản Việt Nam vẫn được xem là thị trường tiềm năng từ 3 – 5 năm nữa.

Trong đó, đặc biệt lưu ý với Dự án VinCity của Vingroup vì theo đánh giá hiện nay, lượng khách đặt hàng “khủng” của chính dự án này sẽ là cú hích và giữ lửa cho thị trường…

Với những thông tin đó, các chuyên gia đều có chung nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng trong năm 2019, tuy nhiên, thị trường sẽ chú trọng về chất hơn lượng. Và một phần quan trọng nhất là pháp lý cần phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Theo ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn ổn định và phát triển, kéo theo sự phát triển bền vững ở thị trường bất động sản, đặc biệt đối với 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Các dự án vẫn tiếp tục được đầu tư mạnh và liên tục được cung cấp ra thị trường. So với quý II thì giá không thay đổi, vẫn ổn định, tỷ lệ hấp thụ khoảng 63,5%, người mua là do nhu cầu thật.

Chính vì vậy, ông Nam nhận định Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn để đầu tư kinh doanh bất động sản, do nhu cầu về bất động sản như: Nhà ở, hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm thương mại, bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam còn rất lớn.

“Với mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vì vậy, quá trình đô thị hóa sẽ diễn ra với tốc độ cao, dân số đô thị sẽ tăng nhanh, nhất là tại các đô thị lớn; thu nhập bình quân đầu người tăng, vượt ngưỡng các nước thu nhập thấp… sẽ là những yếu tố để thị trường bất động sản Việt Nam phát triển mạnh trong thời gian tới”, ông Nam cho biết.

Bức tranh nào cho bất động sản 2019 - VinCity đang “giữ lửa” cho thị trường?

Buổi mở bán một dự án của Hưng Thịnh vẫn thu hút hơn 1 nghìn khách hàng tham dự.

Một số khó khăn tác động đến thị trường

Bên cạnh những thuận lợi đã được nêu ra ở trên, ông Nam cũng đưa ra một số khuyến nghị như các khó khăn về nguồn vốn, bởi theo kinh nghiệm từ các nước phát triển, cấu trúc nguồn tín dụng cho bất động sản khá đa dạng, từ các định chế tài chính, các quỹ đầu tư, quỹ tín thác (REITs), quỹ tiết kiệm, quỹ hưu trí, đến các dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ nước ngoài…

Còn tại Việt Nam, các doanh nghiệp bất động sản hiện chỉ dựa vào nguồn vốn vay từ ngân hàng và vốn huy động từ người dân, do thị trường cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp chưa phát triển mạnh.

Việc chững lại của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng – Condotel thời gian qua do nhiều nguyên nhân, trong đó, theo ông Nam có nguyên nhân là các sản phẩm này chưa có pháp lý tạo tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư, bên cạnh đó có cả nguyên nhân ngân hàng siết chặt nguồn vay để đầu tư sản phẩm Condotel này.

Một khó khăn nữa mà ông cũng đề cập là khó khăn về thủ tục hành chính. “Do thời gian qua Việt Nam đang đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, do đó đang có hiện tượng nhiều dự án bất động sản của các nhà đầu tư trong nước không được hoặc chậm phê duyệt do các cán bộ “vừa làm vừa nghe ngóng” hoặc đùn đẩy lên cấp trên, làm chậm thời gian triển khai, ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án”, ông Nam chỉ rõ.

Chia sẻ những nhận định về thị trường, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, hiện nay, cơn sốt ảo giá đất nền đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp.

Bên cạnh đó, tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị đang tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn trong xã hội.

Ngoài ra, đã có một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đồng thời, môi trường kinh doanh bất động sản chưa minh bạch, chưa lành mạnh, vẫn còn dấu hiệu “lợi ích nhóm”, “chủ nghĩa tư bản thân hữu” đã tác động làm nản lòng các doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây cản trở cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn, các dự án thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư theo phương thức đối tác công – tư (PPP), bằng hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Bức tranh nào cho bất động sản 2019 - VinCity đang “giữ lửa” cho thị trường?

Đợt mở bán mới đây của DKR tại Dự án Barya City TP Bà Rịa cũng thu hút hàng trăm khách hàng.

Thị trường vẫn sẽ sáng

Theo ông Châu, trong 10 năm qua, thị trường bất động sản đan xen các giai đoạn thăng – trầm – khủng hoảng – phục hồi – tăng trưởng. Năm 2016, thị trường bất động sản đã có biểu hiện sụt giảm. Năm 2017 đến nay, thị trường phục hồi và tăng trưởng nhẹ.

Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định không xảy ra “bong bóng” bất động sản trong năm 2018. Dự kiến đầu năm 2019, sẽ có các quy phạm pháp luật để điều chỉnh các loại hình bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse để định hướng phát triển bền vững và bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết có 7 điểm sẽ tác động tốt đến thị trường nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng trong thời gian tới.

Một là đối với thể chế, hệ thống pháp luật là nhân tố quyết định nhất để kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh, bình đẳng, trong đó có lĩnh vực bất động sản; Thủ tục hành chính, con người hành chính thực thi pháp luật là nhân tố có vai trò quyết định trực tiếp.

Hai là ổn định kinh tế vĩ mô với việc duy trì đà tăng trưởng cao (GDP tăng khoảng trên dưới 7%/năm) là nhân tố nền tảng tạo điều kiện để thị trường bất động sản phát triển theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững.

Ba là tầng lớp trung lưu tăng nhanh là nhân tố đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn.

Bốn là đang có hiện tượng thiếu hụt nguồn cung dự án bất động sản, thiếu hụt nguồn cung quỹ đất sạch phục vụ đầu tư phát triển. Tình trạng này chưa thể giải quyết ngay trong một sớm một chiều, nên sẽ tác động lớn đến quan hệ cung – cầu trên thị trường bất động sản năm 2019 và những năm tiếp theo.

Năm là việc quy hoạch vùng TP Hồ Chí Minh, trực tiếp là quy hoạch chung xây dựng TP Hồ Chí Minh định hướng đến năm 2030; Kế hoạch triển khai thực hiện các dự án hạ tầng đô thị, trước hết là hạ tầng giao thông, metro; Chương trình xây dựng và chỉnh trang đô thị, trong đó, có Chương trình di dời, chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, Chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; Đề án xây dựng đô thị thông minh và Đề án xây dựng đô thị sáng tạo phía Đông TP Hồ Chí Minh; Kế hoạch triển khai thực hiện các dự án khu đô thị mới, hệ thống hạ tầng giao thông đô thị… là những nhân tố định hướng sự phát triển thị trường bất động sản bền vững.

Sáu là thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp và doanh nhân bất động sản đã được tu luyện, chuyên nghiệp, có năng lực cả về tài chính và quản trị doanh nghiệp, coi trọng xây dựng uy tín thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp; đã có sự gắn kết hữu cơ, cộng sinh, cộng đồng trách nhiệm giữa doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng thương mại; dần hình thành lớp người tiêu dùng có trách nhiệm.

Bảy là các doanh nhân và doanh nghiệp nước ngoài đã bổ sung cho doanh nhân và doanh nghiệp bất động sản Việt Nam về tầm nhìn, vốn, văn hóa kinh doanh, phong cách kiến trúc, kỹ năng quản lý dự án, quản trị doanh nghiệp, tăng thêm tính minh bạch và tính giải trình.

Dự báo thị trường bất động sản năm 2019 sẽ đứng trước nhiều thách thức, trước hết là do thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp và phân khúc nhà ở bình dân. Tuy nhiên, với những con số và nền tảng của năm 2017 và 2018, một thị trường sáng hơn, minh bạch hơn đang chờ đón phía trước.

Mạnh Cường