(Xây dựng) – Đối với nhà phố nhiều tầng, các kiến trúc sư thường thiết kế phòng thờ ở tầng trên cùng, vì vị trí này kín đáo, yên tĩnh, đảm bảo sự tôn nghiêm, thông thoáng, các không gian khác không bị ảnh hưởng bởi khói hương, đồng thời thuận tiện trong việc cúng ngoài trời và hóa vàng mã. Đối với nhà một tầng và nhất là ở căn hộ chung cư, diện tích có hạn, không cho phép dành một phòng thờ riêng, vì vậy cần có sự bố trí cho hợp lý.

cach dat ban tho o chung cu don tai loc
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Vị trí trong căn hộ chung cư không nên đặt ban thờ

Thông thường căn hộ chung cư có các không gian sau: Phòng khách, phòng ngủ, bếp, khu phụ (vệ sinh); ngoài ra còn có hành lang và ban công.

Điều ai cũng nhận thấy là không thể đặt ban thờ ở ban công hay bếp và khu phụ, cũng không thể đặt ở hành lang (nếu căn hộ có hành lang).

Còn phòng ngủ thì sao? Không gian thờ cúng cần sự tôn nghiêm, trang trọng, trong khi phòng ngủ là nơi sinh hoạt nên cũng không thể đặt ban thờ. Hơn nữa ban thờ thuộc âm, con người thuộc dương; vì vậy, nếu đặt ban thờ trong phòng ngủ thì người ngủ trong phòng đó sẽ bị nhiễm khí âm ảnh hưởng không tốt đến cả tinh thẩn và thể chất. Mặt khác, ban thờ thường xuyên thắp hương, nến… làm cạn kiệt dưỡng khí trong phòng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngủ trong phòng.

Vị trí tốt để đặt ban thờ trong căn hộ chung cư

Qua phương pháp loại suy trên thì thấy, đối với căn hộ chung cư, thông thường đặt ban thờ ở phòng khách là hợp lý nhất.

Sau khi quyết định chọn không gian đặt ban thờ (phòng khách) rồi thì vấn đề tiếp theo là xác định hướng tốt cho ban thờ theo tuổi gia chủ (theo mệnh quái chủ) và cũng theo quy luật ban thờ tốt nhất là tọa cát hướng cát, nếu không cũng cần chọn được hướng tốt. Bước tiếp theo là căn cứ vào tính chất của Âm dương, Ngũ hành để chọn vị trí thích hợp, tạo không gian tĩnh và kín đáo cho ban thờ, cũng như không bị Thủy khắc, Dương chiếu…

Một số lưu ý khi chọn vị trí đặt ban thờ ở căn hộ

Điều dễ nhận thấy là không gian chức năng trong căn hộ chung cư thường liền kề nhau, ví dụ như phòng khách kề (giáp tường, chung tường) với phòng ngủ, phòng bếp, thậm chí kề với phòng vệ sinh. Không những thế, căn hộ của gia đình này còn chung tường với không gian chung trong tòa nhà (hành lang) và căn hộ của gia đình khác bên cạnh. Vì vậy, khi chọn vị trí đặt ban thờ, cần chú ý quan sát các không gian liền kề đó. Đồng thời, khi chọn vị trí đặt ban thờ ở phòng khách cần chú ý một số điểm sau:

Thứ nhất, không đặt ban thờ áp vào bức tường chung với nhà vệ sinh hay phòng bếp. Trường hợp đặt ban thờ sát với phòng ngủ thì không kê giường ngủ mà đầu giường tựa vào bức tường sát ban thờ. Thông thường, đặt ban thờ áp vào bức tường giáp hành lang hay tường bao ngoài là tốt nhất. Tuy nhiên trong các khu chung cư cao tầng, mặt giáp với không gian bên ngoài thường được sử dụng để lấy ánh sáng và thông gió, tạo khoảng nhìn cho căn hộ nên phổ biến được lắp vách kính. Trong trường hợp này cần lưu ý không đặt ban thờ tựa vào vách kính.

Thứ hai, trong phòng khách thường có đặt các thiết bị điện, điện tử như ti vi, quạt điện, điều hòa, dàn nghe nhạc… Các thiết bị này thuộc dương, trong khi không gian thờ thuộc âm; hơn nữa, không gian thờ cần yên tĩnh, trong khi các thiết bị trên lại có tính động (quạt thổi gió, ti vi phát ra hình ảnh động, dàn nghe nhạc phát ra âm thanh…). Do đó, khi sắp đặt các thiết bị trên cần chú ý tạo khoảng cách với ban thờ và nhất là không để các thiết bị này chiếu thẳng vào ban thờ, đặc biệt là tuyệt đối không để luồng gió của quạt điện thổi thẳng vào ban thờ.

Thứ ba, diện tích trong căn hộ chung cư thường được sử dụng một cách triệt để. Vì vậy khi thiết kế hay mua ban thờ cần tính toán kích thước hợp lý, cân đối với căn phòng, tránh phòng nhỏ mà ban thờ quá lớn vừa tốn diện tích vừa không cân xứng. Trường hợp căn hộ quá chật, có thể dùng giải pháp ban thờ gắn tường. Tuy nhiên khi lắp đặt cần chú ý về độ chắc chắn và nếu gắn ban thờ quá gần trần cần có giải pháp chống ố vàng trần nhà do khói hương bằng cách dùng tấm ngăn phía trên.