Xuất hiện tại Việt Nam một vài năm trở lại đây, condotel là một trong những loại hình bất động sản nghỉ dưỡng được các nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên thận trọng để tránh rủi ro không đáng có.

Condotel là gì?

Có rất nhiều cách diễn giải về condotel, tuy nhiên có thể hiểu một cách đơn giản, condotel là bất động sản kết hợp giữa nhà ở và lưu trú du lịch. Về hình thức, nó là một căn hộ chung cư nhưng hoạt động giống như một khách sạn.

Nói cách khác, condotel chính là một khách sạn, nhưng mỗi phòng đều có sự sở hữu của một cá nhân thay vì chủ sở hữu chung như khách sạn truyền thống. Bên trong sẽ có đầy đủ tiện nghi nội thất và vật dụng như một ngôi nhà bình thường. Đối tượng sử dụng condotel đa phần là những người có thu nhập cao, khách du lịch hoặc là nhà đầu tư lớn.

Tại Việt Nam, condotel nở rộ và phát triển mạnh tại các vùng du lịch trọng điểm như: Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc,…

cach dau tu condotel tranh rui ro
Condotel là bất động sản kết hợp giữa nhà ở và lưu trú về du lịch, là một căn hộ khách sạn với đầy đủ tiện ích. Đồ hoạ: Kim Nhung

Kinh nghiệm chọn mua condotel

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín: Lựa chọn chủ đầu tư uy tín giúp đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công trình bất động sản của bạn.

Lựa chọn đại lý uy tín: Ngoài việc lựa chọn chủ đầu tư uy tín thì lựa chọn đại lý cũng là một vấn đề quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Thông thường, khi bất động sản condotel được xây xong thì sẽ được chủ đầu tư giao quyền bán lại cho các đại lý. Nếu như bạn không xem xét và lựa chọn nhầm những đại lý không uy tín, rất có thể bạn sẽ mua những sản phẩm kém chất lượng.

cach dau tu condotel tranh rui ro
Khi chọn mua condotel cần lựa chọn chủ đầu tư và đại lý uy tín. Đồ hoạ: Kim Nhung

Lưu ý về chi phí quản lý, dịch vụ vận hành: Khi chọn mua căn hộ condotel, bạn nên quan tâm đến các loại phí dịch vụ cũng như phí quản lý vận hành, tránh bỏ sót. Bởi nếu như bạn không tìm hiểu kỹ về các loại phí này, thì trong quá trình sử dụng chủ đầu tư bất ngờ tăng phí lên cao thì bạn sẽ là người chịu thiệt.

Lưu ý về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở: Hiện nay, hầu hết các căn hộ condotel đều chưa được cấp sổ đỏ. Mặt khác, đây lại là cơ sở pháp lý để chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với nhà ở. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý kỹ về trường hợp này trước khi chọn mua nhà condotel.

Số liệu thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, 9 tháng đầu năm 2020, cả nước ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch (condotel) mới được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, thị trường condotel gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể.

Dù chịu tác động mạnh từ dịch COVID-19, vẫn có hơn 7.000 condotel được cấp phép mới. Theo công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý III/2020 của Bộ Xây dựng, trên cả nước có 49 dự án du lịch nghỉ dưỡng với tổng 7.277 căn hộ du lịch, biệt thự du lịch (condotel) và 48 căn văn phòng kết hợp lưu trú được cấp phép.

Thống kê cho thấy có đến 2/3 các dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch. Những khu vực dẫn đầu về thị trường biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận,… đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.