Theo tính toán của Bộ Giao thông Vận tải, đến hết ngày 31/10/2020, ước tính ban đầu thiệt hại do hậu quả của bão, lũ gây ra trên các tuyến Quốc lộ và đường sắt quốc gia là 799 tỷ đồng.

can 800 ty dong sua chua quoc lo duong sat bi hu hong do bao lu
Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Quảng Trị kiểm tra vị trí sạt lở trên đường Quốc lộ 9 do bão lũ ảnh hưởng. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ bộ này khoản kinh phí khắc phục hậu quả mưa lũ liên tiếp tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong thời gian qua.

Báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải cho thấy, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và các cơn bão gây mưa lớn lịch sử, trên diện rộng kéo dài từ ngày 5/10 đến nay trên địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, mưa lớn, lũ ống, lũ quét đã làm thiệt hại nặng nề đến cơ sở hạ tầng giao thông, làm sụt lở khối lượng lớn đất đá taluy âm, taluy dương, trôi nền đường gây ách tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ thuộc địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Đơn cử, tại tỉnh Thanh Hóa mưa lũ gây thiệt hại trên các Quốc lộ 1, Quốc lộ 15C, Quốc lộ 16; tỉnh Nghệ An trên các Quốc lộ 1, 7, 46, 48C, đường Hồ Chí Minh; Hà Tĩnh trên các Quốc lộ 1, 8, 12C, 15B; tỉnh Quảng Bình trên các Quốc lộ 1, 12A, 12C, 9B, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây; Quảng Trị các tuyến Quốc lộ 1, 9, 15D, đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây), Thừa Thiên Huế trên các Quốc lộ 1, 49, 49B, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây; Quảng Ngãi trên các Quốc lộ 24C, 24, 24B… và phải tạm ngừng hoạt động trên một số đoạn tuyến đường sắt Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau đó, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt. Kiểm tra mức độ hư hỏng tại các điểm bị sạt lở, ngầm tràn, các cầu bị ảnh hưởng bởi lũ lớn, điều động vật tư dự phòng (dầm thép và rọ thép) để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông bước 1 trong thời gian nhanh nhất.

Theo tính toán của Bộ Giao thông Vận tải, đến hết ngày 31/10/2020, ước tính ban đầu thiệt hại do hậu quả của bão, lũ gây ra trên các tuyến Quốc lộ và đường sắt quốc gia là 799 tỷ đồng. Trong đó, đường Quốc lộ 679 tỷ đồng, đường sắt là 120 tỷ đồng./.