Đầu năm 2018, thị trường ghi nhận thêm nhiều dự án căn hộ nghỉ dưỡng (Condotel) mới chứng tỏ phân khúc này có sức hút nhất định đối với các nhà đầu tư. Các chuyên gia nhận định, nền tảng phát triển của Condotel sẽ tỷ lệ thuận với nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Nên khi nhu cầu này tăng lên, đồng nghĩa với sự phát triển khả quan của loại hình tài sản này.

Căn hộ nghỉ dưỡng tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư
Các chuyên gia nhận định năm 2018 dự kiến sẽ tiếp tục là một năm sôi động của ngành BĐS nghỉ dưỡng.

Theo báo cáo của Tổng cục du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 đạt gần 13 triệu lượt, tăng mạnh 29.1% so với năm trước. Các thị trường tập trung nhiều khách du lịch nhất vẫn là các thành phố du lịch trọng điểm như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc

Bên cạnh đó, theo Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội thông qua, ngành Du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, tạo đà phát triển cho ngành bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng nhờ vào các chính sách hỗ trợ và ưu đãi đầu tư…

Ngoài ra, việc Việt Nam đăng cai tổ chức các hội nghị mang tầm khu vực và quốc tế cũng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. Điển hình như Hội nghị APEC 2017 diễn ra tại TP Đà Nẵng đã tạo điều kiện cho thành phố hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch cũng như thu hút sự chú ý từ du khách cũng như các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Sự kiện này được xem như là một bước ngoặt quan trọng và là đòn bẩy mạnh mẽ cho sự phát triển du lịch của thành phố trong tương lai.

Theo ông Stephen Wyatt – Tổng GĐ Jones Langs Lasalle (JLL) Việt Nam, với nền tảng trên, năm 2018 dự kiến sẽ tiếp tục là một năm sôi động của ngành BĐS nghỉ dưỡng khi các chủ đầu tư đồng loạt giới thiệu dự án của mình nhằm nắm bắt làn sóng phát triển tiềm năng của ngành Du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời gian tới.

Đánh giá về tính thanh khoản của phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng này, các chuyên gia kinh tế cho rằng: Trên thị trường vẫn chưa có một dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản của loại hình này, các dự án Condotel đã đi vào vận hành cũng rất ít.

Có thể thấy căn hộ nghỉ dưỡng vẫn đang thu hút các nhà đầu tư nhờ vào các chính sách cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, cần lưu ý khi các dự án được đưa vào vận hành và có đạt đúng mức lợi nhuận như đã cam kết hay không thì vẫn chưa thể xác nhận được mà phải chờ vào diễn biến tiếp theo của thị trường.

Nhưng không vì thế mà các doanh nghiệp BĐS ngừng đầu tư vào Condotel. Có ba nguyên nhân chính khiến cho loại hình căn hộ nghỉ dưỡng hấp dẫn các chủ đầu tư và nhà đầu tư. Thứ nhất, căn hộ nghỉ dưỡng là loại hình đầu tư mới phát triển trong vòng ba năm trở lại đây, do đó tính cạnh tranh của thị trường vẫn còn thấp so với các thị trường khác như căn hộ, nhà phố/biệt thự và đất nền.

Bên cạnh đó, loại hình BĐS này cũng được ưa chuộng nhờ vào tính năng “lai” cũng như chương trình cam kết lợi nhuận được đưa ra.

Thứ hai, giống với các loại hình BĐS để bán khác, loại hình sản phẩm này được ưa chuộng bởi chủ đầu tư nhờ có thời gian thu hồi vốn nhanh.

Thứ ba. Luật Du lịch 2017 được Quốc hội thông qua. Ngành Du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, điều này tác động rất lớn và tạo đà phát triển cho ngành BĐS nghỉ dưỡng trong tương lai nhờ vào các chính sách hỗ trợ đầu tư, ưu đãi từ chính phủ. Trước mắt, đảo Phú Quốc đã có những chính sách ưu đãi riêng cho du lịch về thuế, về thời hạn sử dụng đất… và trong tương lai là cấp phép mở casino cho người Việt Nam.

Theo ghi nhận của JLL, loại hình căn hộ nghỉ dưỡng đã phát triển hầu hết tại các địa điểm trọng điểm về du lịch của Việt Nam. Tuy nhiên, các thị trường lớn như Đà Nẵng và Nha Trang vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển ngành Du lịch nói chung và BĐS nghỉ dưỡng nói riêng.

Với tiềm năng phát triển du lịch như đã đề cập ở trên, điều cần quan tâm hiện nay chính là chất lượng, chiến lược kinh doanh cũng như chính sách cam kết lợi nhuận cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi cả chủ đầu tư và nhà đầu tư để thích nghi với thị trường ngày càng phát triển, nhu cầu khách ngày càng cao và khung pháp lý ngày càng chặt chẽ của thị trường này.

Trong đó, chính sách đảm bảo lợi nhuận là một yếu tố quan trọng khiến loại hình này trở nên hấp dẫn và khác biệt với các loại hình BĐS khác. Đồng thời, các phương án tài chính cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và rõ ràng chủ đầu tư sẽ cần nỗ lực rất nhiều để duy mức lợi nhuận kỳ vọng của mình…

Linh Đan