Chiến lược xanh là chủ đề của ba bên Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, Cty CP DKRA Việt Nam và Cty Tư vấn Công trình xanh Green Việt tổ chức vừa qua, sự kiện này nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên và môi trường sống sẽ được tổ chức thường xuyên.

Chiến lược xanh – Lợi ích kép để bảo vệ môi trường
Các diễn giả đang trả lời những thắc mắc của khách hàng về các tiêu chuẩn xanh.

Bài toán xanh phải giải quyết từ gốc

Thị trường bất động sản trên khắp cả nước đang tăng trưởng nhanh chóng nhưng vấn đề xanh trong từng thiết kế chưa thực sự được chú ý. Theo nghiên cứu của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), hiện nay có khoảng hơn 150 công trình đã được chứng nhận cũng như đang trong quá trình thiết kế thi công, trong đó số lượng công trình xanh theo chứng chỉ LEED tại Việt Nam có 80 công trình đạt được chứng chỉ, trong khi Canada có 2.790 công trình, Trung Quốc: 1.211 công trình, Ấn Độ 752 công trình, Đài Loan 124 công trình hay Hàn Quốc đạt 106 công trình…

Tuy nhiên, các chứng chỉ này chỉ tập trung ở các công trình công nghiệp (38 công trình) và chung cư (8 công trình) và văn phòng (22 công trình). Trong khi hoạt động xây dựng và phát triển các dự án bất động sản là một trong những tác nhân gây ra các vấn đề nghiêm trọng về môi trường.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, trên toàn thế giới các công trình chiếm tới 1/3 tổng năng lượng sử dụng, thải ra gần 1/4 tổng lượng khí thải CO2 và tiêu thụ 12% lượng nước sạch. Khi xây dựng công trình việc san lấp, đào, đắp tiêu tốn năng lượng, tài nguyên để sản xuất vật liệu xây dựng cũng như lượng chất thải rắn ra môi trường… đã làm ảnh hưởng đến sinh thái, môi trường thực vật tự nhiên, ô nhiễm nguồn nước, không khí, tiếng ồn.

Theo ông Đỗ Hữu Nhật Quang – Giám đốc Cty Green Việt, ba lý do chính dẫn đến tình trạng Việt Nam công trình xanh ít được chú ý do chi phí đầu tư cao, chưa có nhu cầu thực sự từ khách hàng và chưa có chính sách hỗ trợ từ chính phủ. Vì vậy để nâng cao số lượng công trình xanh cần cả nỗ lực từ chủ đầu tư và ưu đãi từ phía Chính phủ.

Ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho biết: Các nhà quản lý hiện nay đang buông lỏng và phá đi tính bền vững, đánh mất dần tính nhân văn trong quy hoạch, đô thị đang ngày càng bị nén chặt, mật độ dân số quá cao đã phá vỡ đi cảnh quan. Làm bất động sản tốt chính là đạt được sự an lành trong phát triển đô thị.

Các dự án đầu tư bất động sản luôn đối mặt với thách thức cân bằng giữa phát triển đô thị và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa. Quá trình phát triển hạ tầng du lịch ở các thành phố như Đà Lạt, Sapa… là minh chứng rõ ràng với nhiều khu rừng bị tàn phá, có giá trị không được bảo tồn đúng mực.

Những thành phố có chức năng nghỉ dưỡng tĩnh lặng và lãng mạn theo kiểu châu Âu như Đà Lạt, Sapa đang trở thành thành phố buôn bán, xô bồ bị bê tông hóa trên diện rộng. Yếu tố bản sắc có nguy cơ bị mất dần từ các dự án đầu tư xây dựng của tư nhân và Nhà nước

Kinh nghiệm từ Singapore

Công trình xanh là xu hướng tất yếu và đang phát triển rất mạnh mẽ trong khu vực cũng như trên thế giới. Khi đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng năng lượng và vật liệu sẽ giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường, đồng thời, việc thiết kế tốt có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt của các công trình xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Ông R Pannir Chelvam – Giám đốc cấp cao bộ phận quản lý Dự án Cty Keppel Land Việt Nam chia sẻ: Tiêu chuẩn Green Mark tại Singapore bắt buộc mọi công trình phải đạt chứng nhận. Ngay từ giai đoạn sớm yêu cầu các nhà bất động sản phải tuân thủ vật liệu, điện, nước… đều đảm bảo các yếu tố xanh trong bản quy hoạch chung của Chính phủ. Nước là tài nguyên khan hiếm tại đây nên chúng tôi phải tái chế nguồn nước thải để dùng trong tưới cây.

Không chỉ xây dựng xanh tại nước sở tại, khi các tập đoàn bất động sản đầu tư ra nước ngoài họ mang theo văn hóa đó đến địa phương. Tại Việt Nam nhiều công trình do Keppland làm chủ đầu tư đang thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn xanh của Singapore đã tiết kiệm rất nhiều năng lượng và nước.

Cụ thể trong Dự án Riviera Point đạt giải vàng chất lượng thiết kế có tổng lượng tiết kiệm điện 1.800.000 Kwh/năm, tiết kiệm 3,3 tỷ đồng/năm. Tổng lượng nước tiết kiệm 158.000m3/năm, tiết kiệm được 2 tỷ đồng/năm. Tổng lượng cắt giảm khí thải CO2 là 916,4 tấn/năm.

Ông Phạm Lâm – Tổng Giám đốc Cty DKRA Việt Nam chia sẻ một trong ba tiêu chí ưu tiên của khách hàng khi chọn mua bất động sản: Cảnh quan môi trường sống gắn liền với cây xanh an toàn, an ninh tiện ích quản lý. Đối với bất động sản nghỉ dưỡng thì yếu tố xanh càng được họ đặt lên hàng đầu: Xanh về cảnh quan, xanh về thiên nhiên môi trường tự nhiên và sự quản lý của con người.

Trong các hoạt động xanh của chương trình, việc phát động quỹ “Ban công xanh” sẽ được kỳ vọng tạo nên nền tảng đầu tiên trong việc nhìn nhận và thay đổi nhận thức về phát triển bền vững của mỗi người dân Việt Nam.

Bùi Hiền