(Xây dựng) – Tại hội thảo “Sức hút đô thị biển/Coastal Appeal” do Báo Đầu tư tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, nhiều chuyên gia đã có nhận định về thị trường này một cách tích cực. Trong đó, lưu ý đến việc đầu tư hạ tầng giao thông lớn tại các khu vực miền Đông Nam bộ, sẽ là dấu hiệu tích cực đẩy mạnh các dự án nghỉ dưỡng.

chinh sach ha tang se tao nen tang de phat trien mo hinh nghi duong
Các chuyên gia đều cho rằng sự khởi động của các dự án hạ tầng giao thông lớn, sự chỉ đạo của Chính phủ trong việc hoàn thiện cơ sở pháp lý cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng mới sẽ là nền tảng cho sự phát triển.

Năm 2020 là năm đánh dấu bước ngoặt lớn của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khi đây là thời điểm đồng loạt xuất hiện các “siêu dự án” ven biển và làn sóng đầu tư hướng biển mạnh mẽ nhất trong một thập kỷ qua.

Sự khởi động của các dự án hạ tầng giao thông lớn, sự chỉ đạo của Chính phủ trong việc hoàn thiện cơ sở pháp lý cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng mới sẽ là nền tảng cho sức bật này. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn hàng tại nhiều tỉnh, thành phố như Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Yên… để sớm bung ra thị trường.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Trọng Minh – Tổng Biên tập Báo Đầu tư cho biết, với lợi thế đặc biệt của một quốc gia có đường bờ biển dài hơn 3.260km, kinh tế biển được xác định là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam.

Hiện nay, quy mô nền kinh tế của 28 tỉnh, thành phố ven biển chiếm khoảng 47-48% GDP cả nước và theo mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, sẽ chiếm 65-70% GDP cả nước.

Là một cấu phần quan trọng trong nền kinh tế biển, bất động sản biển những năm qua đã phát triển rất mạnh với đa dạng các loại hình sản phẩm và quy mô dự án ngày càng lớn.

Năm 2019, Việt Nam đã đón hơn 18 triệu lượt du khách quốc tế và khoảng 85 triệu lượt khách nội địa; du lịch đóng góp khoảng 4 triệu việc làm và 32,8 tỷ USD cho nền kinh tế quốc dân, tương đương 9,2% GDP.

Tầng lớp trung lưu Việt Nam, theo dự báo đến năm 2025 có thể chiếm 25% dân số, tức khoảng 25 triệu người và ngày càng nhiều người trong số này có nhu cầu sở hữu một căn nhà thứ hai để nghỉ dưỡng và tích lũy tài sản. Nhu cầu này được khích lệ bởi hệ thống hạ tầng giao thông đường cao tốc, hàng không… ngày càng phủ rộng, kéo gần khoảng cách giữa các đô thị truyền thống và đô thị biển.

“Đồng thời, chúng tôi được biết, trong dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu đề xuất nội dung quy định cho phép đối tượng cá nhân, tổ chức nước ngoài được mua, sở hữu các sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng như người trong nước.

Bộ Tài nguyên – Môi trường cũng đang rốt ráo hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, trong đó có nội dung tạo hành lang pháp lý cởi mở, cụ thể hơn đối với vấn đề sở hữu các sản phẩm bất động sản biển như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo nhà ở quốc gia đầu tháng 10 vừa qua”, ông Minh chia sẻ.

Những tháng cuối năm 2020, nhiều dự án bất động sản biển, đô thị biển với quy mô hàng trăm, hàng ngàn héc-ta được công bố dồn dập. Nhiều dự án, nhiều công trường chưa nghỉ một ngày thi công dù trong cao điểm dịch Covid-19. Điều này vừa khẳng định sức sống tiềm tàng của các chủ đầu tư, vừa cho thấy tầm nhìn của các doanh nghiệp trong việc chuẩn bị cho một tương lai phát triển bùng nổ các sản phẩm đô thị biển.

Thời gian qua, với sự góp mặt của các chủ đầu tư lớn với tiềm lực tài chính dồi dào và tầm nhìn dài hạn đã tạo lập nên nhiều đại dự án đô thị biển quy mô lớn, đa dạng sản phẩm và hình thái sở hữu, được quy hoạch bài bản các phân khu chức năng, hạ tầng tiện ích… tạo thêm các giá trị mới cho du lịch và phát triển đô thị.

Theo một số nghiên cứu mới đây, nhu cầu của du khách đối với các mô hình sản phẩm như resort cao cấp kết hợp chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ, khu nghỉ dưỡng phức hợp với trải nghiệm F&B độc đáo và nghỉ dưỡng cuối tuần không ngừng gia tăng.

Đặc biệt, những địa điểm thuận tiện đường bay như Nha Trang, Cam Ranh, Bình Định hay thuận tiện tiếp cận bằng xe hơi như Hồ Tràm, Vũng Tàu, Phan Thiết… có ưu thế trở thành những địa điểm nghỉ dưỡng cuối tuần của đông đảo người dân.

Về nhu cầu đầu tư, người mua hiện nay không chỉ xem các sản phẩm bất động sản biển là sản phẩm đầu tư mà còn chú trọng về mục đích sử dụng như một sản phẩm nghỉ dưỡng.

Trong đó, không đơn thuần là một dự án khách sạn, nghỉ dưỡng như trước đây, đại đô thị biển bao gồm đa dạng loại hình bất động sản như biệt thự, shophouse, nhà liền kề, chung cư, condotel và các tiện ích trường học, bệnh viện… có thể đảm bảo cho cả cộng đồng dân cư sinh sống.

chinh sach ha tang se tao nen tang de phat trien mo hinh nghi duong
Về nhu cầu đầu tư, người mua hiện nay không chỉ xem các sản phẩm bất động sản biển là sản phẩm đầu tư mà còn chú trọng về mục đích sử dụng như một sản phẩm nghỉ dưỡng.

Các dự án này đang rất hấp dẫn người tiêu dùng do nhiều sản phẩm như chung cư, biệt thự… có thể được sở hữu lâu dài theo cơ chế quản lý với đất ở đô thị. Đồng thời, theo nhiều chuyên gia, một đô thị biển đủ lớn sẽ hình thành một hệ sinh thái nghỉ dưỡng và trải nghiệm cũng như buôn bán, kinh doanh hấp dẫn. Do đó, đây sẽ là những sản phẩm dẫn dắt xu thế phát triển của bất động sản ven biển trong thời gian tới.

Một điểm cộng nữa với các khu đô thị biển cả trong hiện tại và tương lai là khả năng kết nối cao, dễ hình thành các tour tuyến du lịch khi các dự án luôn được tính toán tọa lạc ở các vị trí liền kề hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại đã hoặc đang triển khai.