Sự việc đáng tiếc này đã xảy ra tại Dự án Gia Phú và Long Phụng Residence trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho khách hàng khi mua nhà ở hình thành trong tương lai. Bởi cùng 1 căn hộ mà chủ đầu tư đã đem bán cho nhiều người, khiến “thượng đế” dở khóc dở cười khi biết sự thật.

Chọn chủ đầu tư uy tín để tránh mua trùng căn hộ
Chung cư Long Phụng Residence gây xôn xao dư luận gần đây.

Mới đây, tại Dự án Long Phụng Residence (đường số 1, khu dân cư Tên Lửa, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) nhiều khách hàng đã kéo nhau tới cố thủ trong dự án vì sợ mất tài sản.

Đây là dự án do Cty CP Địa ốc Bình Tân làm chủ đầu tư cao 17 tầng với hơn 100 căn hộ (diện tích từ 75 -105m2), xây dựng từ những năm 2010 nhưng đến nay vẫn đang trong tình trạng thi công dang dở.

Sở dĩ người dân kéo cố thủ là do có một số căn hộ bị chủ đầu tư bán cho nhiều người và trễ hẹn giao nhà từ năm 2015. Đến nay đại diện chủ đầu tư là ông Huỳnh Văn Ánh – Tổng giám đốc Cty đã rời khỏi nơi cư trú và không liên lạc được.

Tương tự, trước đó cũng xảy ra tại Dự án Gia Phú (quận Thủ Đức) do Cty Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư. Thời điểm xảy ra, chủ đầu tư đã thu của khách hàng mua căn hộ từ 80 – 100% giá trị căn hộ, khi quá hạn giao nhà khách hàng mới phát hiện 1 căn hộ được bán cho nhiều người. Trong số 156 căn hộ, chủ đầu tư đã ký đến 213 hợp đồng bán cho khách hàng, có những căn hộ bán cho 5 – 6 người.

Đây là 2 trường hợp điển hình bị phát hiện trong thời gian qua tại TP Hồ Chí Minh bởi những chủ đầu tư làm ăn thiếu uy tín, lợi dụng sự tín nhiệm của khách hàng.

Hiện nay, hệ thống pháp luật về mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đã được quy định khá rõ trong Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản dưới luật. Theo đó khách hàng được bảo vệ quyền lợi khi dự án phải được bảo lãnh của ngân hàng, Sở Xây dựng có văn bản đồng ý cho dự án đủ điều kiện huy động vốn từ khách hàng…

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Tổng Giám đốc Vạn Phúc Land cho biết: Trước hết là phải xem thương hiệu chủ đầu tư có thực sự uy tín hay không, bởi đây là lựa chọn rất quan trọng khi mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Vì khách hàng khó có điều kiện bảo vệ được mình do các sản phẩm đều nằm trên hợp đồng mà chưa được hình thành, do đó thương hiệu chủ đầu tư là rất quan trọng khi khách hàng tìm mua bất kỳ sản phẩm bất động sản nào trên thị trường.

Đồng quan điểm này ông, Phan Công Chánh – Tổng Giám đốc Phú Vinh Group cũng cho rằng khách hàng trước khi mua nhà ở hình thành trong tương lai cần chú ý tới: Uy tín chủ đầu tư thông qua các dự án đã làm.

Chủ đầu tư thực sự có uy tín trên thị trường thì các dự án họ đã làm trước đó được khách hàng tin tưởng đón nhận rất nhiều và những dự án ấy ngày càng nâng cao giá trị sản phẩm bất động sản; đồng thời khách hàng cũ sẽ có những cảm nhận về chủ đầu tư, dự án thông qua các Group trên mạng xã hội như Facebook, Zalo; Khi ký hợp đồng khách hàng cần có luật sư tư vấn trước lúc ký; Cần có cách giám sát tiến độ dự án để phát hiện ra các bất thường.

Chia sẽ dưới góc độ luật, luật sư Vũ Quyết Tiến – thành viên Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng, khi ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng cần quan tâm đến các điều kiện về hồ sơ pháp lý như: Quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền hay không, giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó (đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở); Thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của Sở Xây dựng và một số điều kiện đặc thù khác về bảo lãnh tài chính, giải chấp…

Tiếp đến là thông tin minh bạch của dự án, bởi các thông tin này theo quy định phải công khai thông tin dự án trên trang điện tử của chủ đầu tư hoặc trụ sở của ban quản lý dự án hoặc tại sàn giao dịch.

Đặc biệt là đơn vị bảo lãnh, ngân hàng bảo lãnh các dự án bất động sản theo quy định là ai, vì đơn vị đó sẽ có trách nhiệm quyền và nghĩa vụ trong trường hợp chủ đầu tư dự án vi phạm về một vấn đề nào đấy, gây ảnh hưởng đến tiến độ hay chất lượng dự án.

Bên cạnh đó là chủ thể ký hợp đồng mua bán, họ có đủ tư cách, đủ thẩm quyền để ký hợp đồng với mình hay không. Bởi theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì chỉ có chủ đầu tư mới đủ tư cách và thẩm quyền để ký hợp đồng mua bán bất động sản với người mua.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, để tránh những rủi ro không đáng có, khách hàng hãy trở thành người mua nhà thông minh bằng việc nắm rõ các quy định của pháp luật trước khi xuống tiền mua bất kỳ sản phẩm bất động sản nào. Hiện nay việc tìm thông tin các quy định pháp luật không hề khó bởi dễ dàng tìm thấy trên mạng chỉ cần điện thoại thông minh hay máy tính là thấy ngay.

Cao Cường