“Doanh nghiệp không triển khai dự án khiến đất bỏ trống, tài nguyên lãng phí buộc phải thu hồi, giao quỹ đất cho nhà đầu tư khác”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nói.

Ngày 15/12, lãnh đạo Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi cho hay đến nay địa phương đã cấp chủ trương đầu tư cho 103 dự án (tương đương 44.800 lô đất); cấp chấp thuận cho 247 dự án khu dân cư, khu đô thị (tương đương hơn 4.678 ha đất) cho các nhà đầu tư.

Để chấn chỉnh tình trạng tràn lan các dự án khu dân cư, đô thị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh giao cho các sở, ngành rà soát, hủy bỏ các chủ trương đầu tư, thu hồi 247 dự án, trả về trạng thái ban đầu.

“Doanh nghiệp không triển khai dự án khiến đất đai bỏ trống, tài nguyên lãng phí buộc phải thu hồi để giao quỹ đất cho nhà đầu tư khác có năng lực. Quá trình giải quyết vấn đề này sẽ đụng chạm đến nhiều doanh nghiệp, một số cá nhân nhưng buộc phải làm”, ông Minh nhấn mạnh.

chu tich tinh quang ngai du an khu do thi tran lan la bat thuong
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Minh Hoàng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhìn nhận thực tế công tác quản lý, quy hoạch còn yếu kém, chưa đáp ứng yêu cầu. Quy hoạch không có tầm nhìn dài hạn, dự báo còn yếu, không có tính thực tiễn, điều chỉnh quy hoạch tùy tiện làm phá vỡ quy hoạch chung.

Thậm chí, có tình trạng cấp cho 3-4 nhà đầu tư cùng một vị trí đất. Điều này chứng tỏ phát triển các dự án khu dân cư, khu đô thị bất thường, công tác tham mưu của các sở, ngành có vấn đề.

Trong khi đó, lãnh đạo Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm các dự án khu đô thị, khu dân cư phần lớn là của các doanh nghiệp mới thành lập, chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư, kinh doanh nhà ở, bất động sản.

Một số trường hợp chưa đảm bảo tính kết nối, đồng bộ về hạ tầng với khu vực hiện hữu, dễ dẫn đến ngập nước, ô nhiễm môi trường, gây áp lực hạ tầng giao thông…

Trước tình hình này, Quảng Ngãi tập trung rà soát, đánh giá toàn diện các dự án khu đô thị, khu dân cư đã cấp quyết định chủ trương đầu tư; kiên quyết xử lý, thu hồi các dự án chậm tiến độ kéo dài; tăng cường quản lý Nhà nước đối với việc đầu tư, khai thác khu dân cư, khu đô thị, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, nâng cao chất lượng các dự án.

Các dự án khu dân cư, khu đô thị phải đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, các công trình công cộng, công viên, cây xanh, mặt nước trước khi trình cấp thẩm quyền xem xét, cho phép bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất…