Lượng giao dịch căn hộ chung cư trên địa bàn Hà Nội 6 tháng đầu năm đã tăng hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, đáng chú ý là các căn hộ bình dân có lượng giao dịch nhiều hơn cả.

Chung cư ngõ nhỏ có còn gây sốt?

Chung cư bình dân “lấn át” căn hộ siêu cao cấp

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam, trong tổng lượng nguồn cung tại các dự án chung cư, nguồn cung căn hộ có giá bình dân đã chiếm tỷ trọng lên đến gần 60% tổng lượng cung chào bán ra thị trường và ngược lại, loại căn hộ siêu cao cấp (có giá bán trên 50 triệu đồng/m2) chỉ chiếm tỷ trọng trên 1%.

Theo thống kê, trong quý II/2018, lượng sản phẩm BĐS nhà ở mở bán tại Hà Nội là 9.902 sản phẩm, bao gồm 8.863 căn hộ chung cư và 1.039 căn biệt thự, liền kề, nhà phố. Trong đó, lượng căn hộ chung cư mở bán chiếm đa số vẫn là căn hộ có mức giá bình dân (chiếm 58,1%), tiếp đó là căn hộ cao cấp chiếm 23,5% và cuối cùng là căn hộ trung cấp chiếm 18,4% tổng lượng căn hộ mở bán trong quý II/2018.

Tính trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng căn hộ chung cư ở Hà Nội được mở bán là 15.012 căn, trong đó nguồn cung ở phân khúc chung cư có mức giá bình dân vẫn chiếm đa số với 43,8% và lượng hấp thụ ở phân khúc này vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất. Nguồn cung chủ yếu vẫn tập trung ở các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm và Long Biên.

Về giao dịch, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, lượng giao dịch nhà ở chung cư tại Hà Nội tính trong quý II/2018 là 6.755 giao dịch, tăng mạnh khoảng 32,7% so với quý I/2018 và tăng 24,7% so với cùng kỳ 2017. Lượng sản phẩm được giao dịch chủ yếu vẫn nằm ở phân khúc chung cư có mức giá bình dân, chiếm 47,2% tổng lượng căn hộ chung cư giao dịch trong quý. Tiếp đó là chung cư trung cấp chiếm 40,8% và căn hộ chung cư cao cấp chỉ chiếm 12%.

Như vậy, tính chung cả 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng sản phẩm nhà ở chung cư giao dịch tại Hà Nội là 11.846 giao dịch, tăng 31% so với cùng kỳ 2017 (6 tháng đầu 2017 là 9.041 giao dịch).

Chung cư ngõ nhỏ có còn gây sốt?

Phân tích về sự biến động của giá BĐS, chuyên gia của Hội môi giới BĐS Việt Nam cho hay, loại hình căn hộ chung cư bán được nhiều nhất vẫn ở phân khúc giá bình dân, mức giá bán ở các phân khúc có giảm nhẹ. Ví như, căn hộ bình dân bán chạy với mức giá trung bình khoảng 20,5 triệu đồng/m2, giảm khoảng 7,6% so với quý I/2018; Căn hộ trung cấp bán chạy có mức giá trung bình khoảng 29,1 triệu đồng/m2 (không có biến động); Căn hộ cao cấp có mức giá bán trung bình trong quý II/2018 vào khoảng 36,3 triệu đồng/m2, giảm khoảng 0,5% so với quý trước.

Đáng chú ý, trước đây, có thời điểm, người mua nhà đổ xô đi mua những chung cư được xây dựng trong các ngõ nhỏ, phố nhỏ của Thủ đô Hà Nội. Mục đích chính là để tận dụng vị trí trung tâm cũng như cơ sở hạ tầng sẵn có của khu vực. Tuy nhiên, sau một thời gian đầu tư hoặc sinh sống tại những căn hộ này, người mua nhà dần nhận thấy những bất cập. Hạ tầng của những khu vực này đã trở nên quá tải khi bị “nhồi nhét” các chung cư cao tầng vào giữa khu dân cư nhỏ hẹp.

Theo một số chuyên gia bất động sản thì trước đây, người mua nhà chỉ cần có được một căn hộ ở trung tâm thành phố, giá hợp lý chứ ít quan tâm đến chất lượng cũng như hạ tầng xung quanh khu vực này. Mặc định họ đều chấp nhận, với giá tiền 1,3 – 1,7 tỷ đồng khó có căn hộ nào hội tụ đầy đủ các yếu tố như những căn hộ này.

Nhưng thực tế lại hiện nay lại cho thấy, tình hình đã không còn như vậy. Đơn cử như tại trục đường Minh Khai, (quận Hai Bà Trưng), hàng loạt các chung cư tầm nhìn lý tưởng, giáp đường lớn mức giá vênh không quá nhiều so với dự án trong ngõ. Từ thực tế đó, khách hàng thà tiết kiệm, vay mượn thêm để mua căn hộ vị trí tốt thay vì chui sâu vào hẻm, ngách. Theo giới chuyên môn, việc xây dựng cao ốc trong ngõ hẹp về thực tế không được khuyến khích, nhưng các chủ đầu tư vẫn chạy theo lợi nhuận. Nếu nhà đầu tư có nhu cầu phát triển chung cư ở các “điểm nóng”, có thể xem xét, nhưng cần phải giải được bài toán phát triển hạ tầng cho người dân trước khi đưa cư dân vào sinh sống.

Hà Vy