(Xây dựng) – Chiều 8/10, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện. Tại cuộc họp Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền bày tỏ lo lắng: “Hiện nay ở nơi công cộng, có không ít người dân không những chủ quan mà đã coi thường các biện pháp phòng dịch”.

co dau hieu coi thuong cac bien phap phong chong dich
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng mà chỉ ghi nhận các ca bệnh từ nước ngoài trở về. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp dương tính cách ly ngay khi nhập cảnh. Đến nay tất cả các trường hợp F1, F2 tại Hà Nội đã hoàn thành việc cách ly y tế.

Ông Hạnh cho biết, theo thông báo của Bộ Giao thông Vận tải, tới đây, mỗi ngày có khoảng 4 chuyến bay thương mại với hơn 1.000 người nhập cảnh vào Hà Nội. Nhận định đây là nguy cơ cần chú ý không để dịch bệnh lây lan, ông Hạnh nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm việc cách ly những người nhập cảnh.

“Ở một số nơi, việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay gần như không thực hiện. Các đơn vị cần thực hiện nghiệm khuyến cáo “5k” của Bộ Y tế cũng như xử phạt nghiêm các trường hợp không thực hiện”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

Báo cáo Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện huyện Quốc Oai thông tin về một trường hợp dương tính với Covid-19 test nhanh khi nhập cảnh ở Nhật Bản. Kết quả xét nghiệm PCR sau đó cho kết quả âm tính. Khi nhận được thông tin, huyện đã rà soát 37 trường hợp tiếp xúc gần và đã xét nghiệm PCR. Đến nay đã có kết quả 4 trường hợp người nhà có kết quả âm tính, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả và không có biểu hiện nào liên quan đến dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá huyện Quốc Oai đã triển khai công tác phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thành phố. Về trường hợp nói trên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Y tế cần báo cáo với Bộ Y tế xem xét lại các quy trình xét nghiệm với các trường hợp xuất cảnh.

“Khi nhận được thông tin người xuất cảnh dương tính với Covid-19, địa phương phải tiến hành rà soát và tiến hành xét nghiệm rất vất vả. Vì vậy cần phải nghiên cứu các trường hợp đi nước ngoài có các yếu tố liên quan đến dịch bệnh hay không; cần biện pháp phòng ngừa thế nào… Bởi vì mỗi trường hợp như vậy kéo theo rất nhiều F1 phải đi cách ly tập trung gây lãng phí kinh phí đồng thời ảnh hưởng đến công ăn việc làm của họ”, ông Quý nói.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các quận huyện tiếp tục ngăn ngừa hiệu quả các nguy cơ lây lan dịch bệnh: tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng; triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế, quy trách nhiệm cho người đứng đầu; tăng cường kiểm tra tại trường học nhà máy xi nghiệp, chợ siêu thị, bar, karoke…

Thực hiện nghiêm quy trình về việc đón, tiếp, xét nghiệm, cách ly với người nhập cảnh; quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép…

“Các đơn vị cần tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng bộ Thành phố, Lễ Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.