(Xây dựng) – Ứng dụng công nghệ trong ngành Bất động sản là một trong những giải pháp để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phát triển, nhất là tại thời điểm thị trường chịu nhiều tác động từ dịch Covid-19. Các chuyên gia nhận định, thời gian tới, chủ đầu tư cần chú trọng đầu tư cho các dự án của mình bằng việc tích hợp công nghệ 4.0 nhằm tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt, giúp tăng hiệu quả trong quản lý bất động sản.

cong nghe giup quan ly bat dong san hieu qua
Các chủ đầu tư cần chú trọng đầu tư cho các dự án của mình bằng việc tích hợp công nghệ 4.0 nhằm tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt, đồng thời tiết kiệm chi phí quản lý… (Ảnh: Internet).

Thực tế cho thấy, một trong những ưu tiên hàng đầu khi tìm mua hoặc thuê căn hộ chung cư của khách thuê trẻ, có tiềm lực kinh tế hiện nay nằm ở khả năng áp dụng công nghệ trong quản lý vận hành tòa nhà. Một tòa nhà, căn hộ được đánh giá cao khi yếu tố an toàn, thuận tiện được đảm bảo. Người mua cần tìm kiếm các dòng sản phẩm mới tích hợp các yếu tố chăm sóc sức khỏe, đảm bảo thuận lợi và đặc biệt coi trọng tính an toàn. Đây là nhu cầu khiến rất nhiều chủ đầu tư lớn xem xét áp dụng công nghệ vào quản lý vận hành bất động sản và các dịch vụ tích hợp công nghệ, song song với hoạt động chào bán sản phẩm.

Theo dữ liệu của Savills trong nửa cuối năm 2020, triển vọng về thị trường Việt Nam, khoảng 39.600 căn hộ thuộc 28 dự án hiện tại và tương lai sẽ gia nhập thị trường và căn hộ hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung. Điều này cho thấy, nguồn cung lớn với thị trường giàu tiềm năng này là cơ hội phát triển cho các đơn vị quản lý bất động sản, tuy nhiên, để khai thác hiệu quả cũng không đơn giản.

Đại diện Bộ phận Quản lý bất động sản của Savills Hà Nội cho biết, do thói quen kinh doanh và mức độ phát triển của thị trường, các đơn vị quản lý bất động sản chủ yếu cung cấp dịch vụ bảo trì, vệ sinh, an ninh cho các dự án. Một đơn vị quản lý vận hành chung cư, tòa nhà chuyên nghiệp tối thiểu có các phòng, bộ phận với đội ngũ Ban giám đốc, cán bộ nhân viên có chuyên môn và nghiệp vụ quản lý vận hành theo đúng quy định của Bộ Xây dựng.

Đồng thời, đơn vị quản lý đảm nhận hoạt động đối nội, đối ngoại, nhân sự và tài chính giữa các bên liên quan, từ chủ đầu tư đến Ban quản lý tòa nhà. Công nghệ đang là xu hướng tất yếu và quyết định sự phát triển lâu dài của ngành Bất động sản tại Việt Nam.

Báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng chỉ ra rằng, ứng dụng công nghệ trong bất động sản đang nở rộ theo dòng tăng trưởng của thị trường. Nhờ vào những cải tiến về tốc độ và độ chính xác của đường truyền internet cùng với công nghệ kỹ thuật cao, những giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí và tăng khả năng thuận lợi trong kinh doanh nhà đất lần lượt được ra đời.

Ông Stephen Wyatt – Tổng Giám đốc JLL Việt Nam đánh giá, việc tích hợp công nghệ 4.0 vào các dự án sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh bất động sản thuận tiện, dễ dàng hơn. Sự đột phá công nghệ không chỉ mang tới sự thuận tiện cho các khách hàng, mà góp phần làm giảm chi phí quảng cáo, thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng của nhân viên môi giới…

Với thực tế hiện nay, việc điều chỉnh tăng phí dịch vụ hầu như rất khó thực hiện, trong khi các chi phí vận hành như tiền lượng, tiền điện… đã được Nhà nước điều chỉnh tăng vài lần kể từ năm 2015 đến nay, đã và đang tạo áp lực về chi phí đối với các đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp.

Do đó, việc doanh nghiệp triển khai ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành sẽ giúp tăng hiệu quả trong công tác quản lý, tinh giản bộ máy, tối ưu hóa chi phí vận hành tòa nhà. Yếu tố công nghệ vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để các đơn vị quản lý cải thiện chất lượng dịch vụ, tạo nên lợi thế cạnh tranh với các đơn vị vẫn giữ nguyên phương thức vận hành truyền thống…