(Xây dựng) – Trong lộ trình hướng đến xây dựng Tổng Công ty xi măng Việt Nam – VICEM xanh và phát triển bền vững, thì công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ được lãnh đạo VICEM đặc biệt quan tâm.

cong tac an toan ve sinh lao dong o vicem tap trung cai thien dieu kien lam viec cho nguoi lao dong
Xây dựng VICEM xanh phát triển bền vững.

Nâng cao đời sống, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

VICEM đã chấp hành nghiêm các quy định của các chính sách, pháp luật nhà nước về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ. Ngoài lập kế hoạch an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ hàng năm theo quy định; các đơn vị thuộc VICEM thường xuyên rà soát, chỉnh sửa bổ sung, phổ biến hướng dẫn, ban hành mới các quy định, nội quy, quy trình về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; phân công trách nhiệm đến từng cấp, đơn vị trực thuộc, từng chức danh quản lý và người lao động.

Kết quả năm 2019, VICEM được Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh tra theo kế hoạch, kết quả toàn VICEM không có đơn vị nào bị xử phạt về các vi phạm liên quan đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ. VICEM đã ban hành và thực hiện “Bộ chỉ số quản lý online” công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ gồm 12 tiêu chí; mang lại hiệu quả tích cực, giúp nắm bắt và giám sát tình hình thực hiệnkịp thời.

Các đơn vị thuộc Tổng VICEM định kỳ tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng các hình thức như tập huấn, thi tìm hiểu Pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, pa-nô, bài viết, phóng sự, tọa đàm… tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, đảm bảo tính sâu rộng và có sức lan tỏa lớn, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện huấn luyện cho 6 nhóm đối tượng, đúng quy định của pháp luật.

Do điều kiện làm việc đặc thù trong các nhà máy nên các đơn vị đều trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động. Có sổ theo dõi cấp phát và kiểm tra, thử nghiệm, bảo quản trang bị an toàn, phương tiện nghiêm ngặt về an toàn theo đúng quy định.

VICEM đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người lao động như: Khám sức khỏe định kỳ; đầu tư các khu luyện tập thi đấu thể thao như: Sân bóng đá, bóng bàn, cầu lông, tennis giúp cán bộ, công nhân viên rèn luyện sức khỏe. Các phong trào văn hóa, thể thao, thăm quan du lịch… được tổ chức định kỳ.

cong tac an toan ve sinh lao dong o vicem tap trung cai thien dieu kien lam viec cho nguoi lao dong
VICEM là đơn vị mạnh trong các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của ngành Xây dựng.

Nhà máy xanh – điều kiện làm việc tốt

Các đơn vị thuộc VICEM thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống lọc bụi, xử lý sự cố kịp thời, lắp đặt thiết bị lọc bụi tay áo, lọc bụi tĩnh điện để hạn chế tối đa bụi phát tán gây ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động và đáp ứng quy chuẩn cho phép hiện hành. Đặc biệt, các đơn vị sản xuất xi măng toàn VICEM đã và đang đầu tư hệ thống quan trắc môi trường làm việc tự động tại các vị trí có nguy cơ ô nhiễm cao để giám sát môi trường.

Công tác vệ sinh công nghiệp được các đơn vị duy trì thực hiện thường xuyên. Các đơn vị đã sắp xếp, quy hoạch lại mặt bằng, cảnh quan môi trường nhà máy ngăn nắp, xanh, sạch đẹp… Nhà máy Xi măng Bình Phước và VICEM Hạ Long còn thực hiện rửa xe trước khi xe vào, ra khỏi nhà máy.

Đến các nhà máy thuộc VICEM không còn hình ảnh cây cối trơ trụi bên những lò xi măng xám xịt, thay vào đó là những thảm cỏ xanh mướt, cây cối mơn mởn, bởi tổng diện tích cây xanh trong khuôn viên nhà các máy sản xuất xi măng VICEM hiện lên đến 2.466.255 m2, tỷ lệ bình quân là 34,63% (20-51,36%). Hàng năm việc quan trắc môi trường lao động định kỳ được các đơn vị thực hiện đầy đủ. Kết quả quan trắc là căn cứ đánh giá các yếu tố có hại, tác động môi trường lao động, đề ra giải pháp khắc phục, cải thiện môi trường lao động ngày một tốt hơn.

Trong 3 năm qua (từ năm 2017-2019), công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ toàn VICEM đạt kết quả toàn diện; đã tập trung cải thiện điều kiện làm việc, vệ sinh lao động, nâng cao đời sống và sức khỏe cho người lao động. Đồng thời nghiên cứu, áp dụng thành tựu khoa học tiên tiến, thành tựu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để đưa vào áp dụng trong quản lý thực hiện, đáp ứng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ. Sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, công nhân viên, người lao động nhận thức được việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người.

Với những nỗ lực đạt được, sau 3 năm thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ (2017-2019), VICEM đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân; được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng Cờ thi đua cho 04 tập thể và Bằng khen cho 13 tập thể và 20 cá nhân; Cục An toàn lao động – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng Giấy khen cho 45 tập thể và 74 cá nhân…