Đà Nẵng hỗ trợ 2 tháng cho các đối tượng gặp khó khăn bởi dịch COVID-19 đợt 2. Riêng người lao động (NLĐ) không giao kết hợp đồng phải đảm bảo điều kiện cư trú hợp pháp tại địa phương và một số tiêu chuẩn khác.

da nang cac dieu kien de nld khong co hop dong nhan ho tro covid 19
Đà Nẵng vừa đưa ra quy định để NLĐ không có hợp đồng nhận hỗ trợ COVID-19. Ảnh: Văn Phu

Ngày 7.9, UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản về việc triển khai hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (đợt 2).

Cụ thể, Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ 2 tháng (tháng 8, 9.2020) cho các đối tượng theo quy định tại Nghị quyết 42 và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, còn có các đối tượng quy định tại công văn số 3521 của UBND TP. Đà Nẵng và công văn về sửa đổi điều kiện hỗ trợ giáo viên, nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động; các đối tượng quy định tại Quyết định số 1711 và Quyết định số 2408 của UBND TP. Đà Nẵng về phê duyệt bổ sung nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm do đại dịch COVID-19.

Riêng đối với NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động, Đà Nẵng quy định phải đảm bảo các điều kiện cư trú hợp pháp tại địa phương; mất việc làm và có mức thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo theo chuẩn quốc gia trong thời gian NLĐ đề nghị hỗ trợ; trường hợp NLĐ được hưởng trợ cấp tháng 8.2020 nếu tiếp tục mất việc làm ít nhất đủ 15 ngày của tháng 9.2020 thì được hỗ trợ thêm tháng 9.

Về thời gian chi trả, đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng đặc thù của thành phố, thời gian áp dụng 2 tháng và được chi trả 1 lần, hoàn thành trước ngày 20.9.

Đối với đối tượng là hộ kinh doanh, NLĐ, thời gian hỗ trợ theo từng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, nhưng không quá 2 tháng, hoàn thành trước ngày 30.10.

UBND các quận, huyện trên cơ sở danh sách đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng xã hội khác đặc thù của thành phố được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh sách hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID-19 đợt 1; loại trừ các đối tượng đã giảm để lập thành danh sách hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID-19 đợt 2, phê duyệt theo thẩm quyền và tiến hành việc chi trả.

Tính đến cuối tháng 8 vừa qua, Đà Nẵng đã chi hơn 124 tỉ đồng hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19 trong gói 62.000 tỉ.

Đối với đối tượng là NLĐ, Trong tổng số 23.598 người lao động, Đà Nẵng đã chi trả cho 18.761 người với số tiền 19 tỉ đồng, đạt khoảng 80% tổng số lượng người và số tiền được chi trả.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước 1: Các bạn có thể truy cập vào trang sau đây: https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ TT và TT rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.