Trong sự kiện Hội nghị quốc tế BĐS 2018 (IREC 2018) vừa diễn ra thành công tại Hà Nội, bà Liễu Nguyễn – Đại sứ Hiệp hội BĐS Hoa Kỳ tại Việt Nam mang một vai trò quan trọng trong việc kết nối và công tác tổ chức để thị trường BĐS Việt Nam vươn xa hơn đến cộng đồng đối tác trên thế giới.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với người phụ nữ đầy năng lượng này bên lề Hội nghị về những tâm huyết và đánh giá, kỳ vọng của bà về sự phát triển và thành công của những người làm BĐS trong thời gian tới.

PV: Thưa bà, tham dự hội nghị quốc tế BĐS lần này, cơ duyên nào đã khiến bà về tham gia và kết nối các Doanh nghiệp?

Bà Nguyễn Liễu: Có lẽ là cái duyên, trước đây tôi làm 10 năm về logistic. Về đây tôi rất yêu thương Việt Nam. Tôi là người Việt Nam, tôi muốn giúp, chia sẻ lại kiến thức và trải nghiệm. Khi mọi người có kiến thức, kinh nghiệm thì cũng sẽ có thành công và tiếp tục chia sẻ.

Đại sứ BĐS Nguyễn Liễu: Mở lòng để lắng nghe, thành công phải chia sẻ
Bà Nguyễn Liễu (Ngoài cùng bên trái) trong nghi lễ rước cờ tại Hội nghị BĐS Quốc tế IREC 2018 tại Hà Nội.

PV: Thưa bà, lần thứ 4 Hội nghị quốc tế là cơ hội kết nối. Vậy các doanh nghiệp Việt cần đổi mới như thế nào để hợp tác tốt hơn?

Bà Nguyễn Liễu: Doanh nghiệp của Việt Nam có xu hướng ra nước ngoài và kêu gọi hợp tác. Ví dụ, tháng 5 vừa rồi, Thủ tướng sang Mỹ giới thiệu kêu gọi đầu tư. Nhưng các doanh nghiệp cần sự chuẩn bị kỹ hơn, vì những chương trình như vậy rất tốn kém, vấn đề làm sao cho hiệu quả. Bỏ nhiều tiền ra nhưng các doanh nghiệp tổ chức các chương trình giới thiệu nhưng thời gian chuẩn bị chỉ có 6,7 tuần sẽ rất cập rập, lãng phí. Vì vậy, để sang giới thiệu để người nước ngoài về đầu tư thì phải có thời gian. Còn cách làm của mình hiện nay đang cập rập. Do vậy, tôi nghĩ rằng, mình cần có đối tượng phù hợp mà thực sự quan tâm để sau đó các bên thực sự hợp tác đầu tư. Nghĩa là những đối tượng mà mình giới thiệu phải phù hợp.

Người Việt Nam rất ham học hỏi các ý tưởng mới, đó là những điều rất quý và tôi rất trân trọng. Tuy vậy, những vấn đề mà người Việt Nam quan tâm phải phù hợp với đối tượng hợp tác. Ví dụ, người Việt Nam sang mua nhà, đưa đến nhà sau nhà có rừng, có cây là “chạy mất tiêu”. Trong khi người Mỹ lại rất thích những ngôi nhà có cây, gần rừng. Như vậy, nhu cầu Việt Nam khác nước ngoài. Do vậy, cần chuyên gia nơi đó để giúp mình tìm hiểu nhu cầu của đối tác.

Đại sứ BĐS Nguyễn Liễu: Mở lòng để lắng nghe, thành công phải chia sẻ
Bà Nguyễn Liễu trong một cuộc phỏng vấn chia sẻ với PV Báo điện tử Xây dựng.

PV: Cần tìm hiểu thông tin quan trọng, bà đánh giá những Hội nghị quy mô như IREC 2118 có ý nghĩa như thế nào?

Bà Nguyễn Liễu: Đến để kết nối và học hỏi. Còn đến chỉ để tham gia khai mạc rồi về thì lãng phí. Những nội dung thông tin mới mình cần cập nhật. Tại sao mình là doanh nghiệp, mình làm môi giới BĐS thì cần biết xu hướng tới như thế nào. Như vậy sẽ tốt hơn cho doanh nghiệp mình, cho kiến thức của mình thì tại sao mình không đến để lắng nghe.

Với Việt Nam, cơ hội để gặp gỡ 22 đoàn đại diện các quốc gia mạnh về BĐS cùng hàng ngàn đại diện doanh nghiệp trong nước là cơ hội hiếm có. Các chuyên gia quốc tế đã tới kết nối, mời về chia sẻ kiến thức là điều tuyệt vời. Hi vọng điều này sẽ tạo động lực mạnh mẽ và những chuyển biến tích cực cho những chương trình sau.

PV: Như bà chia sẻ, vậy đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay muốn kết nối với các doanh nghiệp quốc tế ở mức độ 4.0 thì rõ ràng khoảng cách rất lớn. Vậy cách nào để rút ngắn khoảng cách này?

Bà Nguyễn Liễu: Theo tôi, các doanh nghiệp cần chuyên gia. Vì nếu bỏ vốn đầu tư ra tự làm, tự thử thì chi phí rất đắt. Đương nhiên là tự làm thì tốt quá rồi, mình có bài học, có trải nghiệm, nhưng điều đó cần rất nhiều thời gian. Còn khi gặp chuyên gia thì 5 bước đã học được rồi, không cần làm 7,8,9 bước nữa. Mặc dù mất chi phí nhưng để rút ngắn thời gian, bỏ qua thất bại, chuyên gia là cần thiết.

PV: Để doanh nghiệp có thể khai thác các cơ hội, để hợp tác được thì cũng cần nhìn ra điểm yếu của mình. Vậy theo bà, điểm yếu của doanh nghiệp Việt là gì?

Bà Nguyễn Liễu: Dù người Việt Nam đã là người hiếu học. Nhưng mình phải mở lòng, phải biết lắng nghe. Và đương nhiên, không phải những gì bên ngoài cũng đều tốt 100% cho Việt Nam. Nhưng mình mở lòng ra và sẵn sàng nghe để tiếp thu. Tôi yêu Việt Nam và sẵn sàng chia sẻ!

PV: Xin trân trọng cảm ơn Bà!

Thanh Tùng (thực hiện)