Sáng nay 15.10, lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để sơ tán những người còn bị mắc kẹt ở đây cũng như tìm kiếm 29 công nhân, cán bộ, chiến sĩ mất liên lạc ở vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3.

dat da san phang nhieu cong trinh cua thuy dien rao trang 3
Đất đá san phẳng nhiều nơi. Ảnh: Trần Hồng.

Theo Thượng tá Trần Văn Lâu (Phó trưởng phòng PCCC – CA Thừa Thiên Huế): “Toàn bộ đất đá đã san phẳng thủy điện Rào Trăng 3. Để triển khai công tác cứu hộ cứu nạn, đội cứu hộ phải sử dụng nhiều máy móc hiện đại. Tuy nhiên, nhiều nơi bị cô lập nên chưa thể đưa máy móc vào được”.

Hiện tại, đội cứu hộ cứu nạn vẫn tiếp tục triển khai các phương án tìm kiếm, giải cứu 29 người mất liên lạc còn lại, ông Lâu thông tin thêm.

Như đã đưa tin chiều 14.10, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được vị trí sạt lở khiến 13 người trong đoàn cứu hộ mất liên lạc. Tại đây, bộ đội công binh và máy móc cơ giới đang khẩn trương tìm kiếm cứu nạn. Nhưng do phạm vi vụ sạt lở có quy mô lớn nên sau khi xác định được vị trí căn nhà đoàn công tác nghỉ, lực lượng cứu hộ đang tập trung rà soát, tìm kiếm.

dat da san phang nhieu cong trinh cua thuy dien rao trang 3
Một đoạn đường dẫn vào khu vực Rào Trăng 3 nhìn từ trên cao. Ảnh: Anh Bắc.

Ngày 12.10, sạt lở xảy ra tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 đặt tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đoàn cứu hộ được cử vào đây chỉ 2 tiếng sau khi nhận được thông báo.

Rạng sáng 13.10, khu vực đoàn cứu hộ dừng chân nghỉ ở Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ đã bị sạt lở khiến 13 cán bộ, chiến sĩ mất liên lạc. Đường đến các khu vực này bị chia cắt.

Những ngày qua, ba phương án tiếp cận hiện trường đã được thực hiện: Hướng đường bộ tiến theo đường 71; Hướng đường thủy, dùng xuồng và ca-nô qua lòng hồ Thủy điện Hương Điền; Trực thăng.

Sáng 14.10, trực thăng đã được điều đến Thủy điện Rào Trăng 3 để tiếp tế lương thực, thuốc men. Hiện việc mở đường vẫn đang được triển khai, tiến gần hơn vào khu vực này.

Trưa 14.10, đã tiếp cận được vị trí khu vực 13 cán bộ chiến sĩ đoàn công tác mất tích tại tiểu khu 67.

Chiều 14.10, tại Thủy điện Rào Trăng 4, nơi nhiều công nhân di chuyển từ Rào Trăng 3 sang chờ cứu viện, đã đưa được 19 người, trong đó có 1 người tử vong về bệnh viện.