Trong nội đô Hà Nội hiện nay tình trạng ngập lụt, tắc đường, nguồn cung căn hộ nhiều, giá nhà đất bị đẩy lên cao, thanh khoản kém thì một lượng lớn các nhà đầu tư bất động sản dịch chuyển xu hướng đầu tư ra vùng ven, nơi mà giá bất động sản còn tăng trưởng nhờ yếu tố giãn dân và phát triển. Tuy nhiên thì đầu tư ở đâu? Đầu tư như thế nào đó là việc cần có sự chọn lọc và có kinh nghiệm.

Nhu cầu phát triển của đô thị ven Hà Nội

Một thực tế khá rõ ràng là những địa phương có bán kính khoảng 50km từ trung tâm Hà Nội, có Khu công nghiệp phát triển, hạ tầng đáp ứng được thì giá đất sẽ tăng. Vì nhu cầu ở các khu vực như vậy luôn tăng nhờ có đội ngũ chuyên gia và công nhân của các Khu công nghiệp.

Đất nền vùng ven Hà Nội: Bài toán đầu tư tốt nhất hiện nay

Phối cảnh KCN Hanssip Phú xuyên hơn 640ha định hướng lên 2.000 ha.

Theo khảo sát giá đất vùng ven Hà Nội chúng ta thấy khu vực sôi động nhất phải kể đến Bắc Ninh, giá đất dao động từ 15 triệu – 30 triệu. Tuy nhiên, thì hiện tại nguồn cung đã khá nhiều khiến giá đất của Bắc Ninh sẽ không còn tăng mạnh như những thời gian đầu Samsung và một số doanh nghiệp FDI mới về.

Kế đó là sự phát triển của Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang… cũng không kém phần nhờ yếu tố các Khu công nghiệp về mà giá đất hiện nay cũng nằm mức từ 8 – 20 triệu/m². Có nơi, trục chính giá lên tới 40 – 50 triệu/m². Đó là nhờ yếu tố Khu công nghiệp về làm giá đất đầu năm 2018 tăng trưởng các vùng trên từ 30% – 50%.

Tuy nhiên, thị trường đang có vẻ không quan tâm tới phía Nam Hà Nội, nhất là những vùng vẫn thuộc địa phận Hà Nội như: Thường Tín và Phú Xuyên, nơi có dân cư hiện hữu giàu có sẵn, chỉ cần có một Khu công nghiệp vài trăm ha về thì chắc chắn giá đất sẽ bùng nổ kinh khủng bởi các nhà đầu tư bản địa bung tiền ra ôm hàng chờ cơ hội tăng giá. Cụ thể, là Phú Xuyên có một Khu đô thị Hanssip nằm trong quần thể Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội cũng chỉ bán giá từ 14triệu/m². Theo dự báo thì khi Khu công nghiệp về chắc chắn giá đất tại đây tăng gấp 3 vì những vùng như Phú Xuyên nằm trong địa phận Hà Nội, khoảng cách rất gần hơn các khu vực trên.

Diễn biến bối cảnh cuối năm 2018 sẽ ra sao ?

Theo các chuyên gia bất động sản, phân khúc đất nền các tỉnh vệ tinh Hà Nội vẫn còn dư địa tăng giá và là kênh đầu tư hấp dẫn trong nửa cuối năm 2018, lý do bởi: Sự khan hiếm quỹ đất, tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ vẫn sẽ giúp đất nền là kênh đầu tư chiếm ưu thế. Khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ bất động sản là điều dễ hiểu.

Đất nền vùng ven Hà Nội: Bài toán đầu tư tốt nhất hiện nay

Khách hàng xếp ô tô dài đi mua đất nền tại các địa phương ven Hà Nội.

Xu thế làm việc tại các Khu đô thị lớn và ở tại các Khu đô thị vệ tinh có hạ tầng kết nối thuận tiện đi làm là một xu thế của thế giới. Hiện tại, Việt Nam đang và sẽ hình thành cơ cấu này trong tương lai. Chính vì tiềm năng tăng giá và cơ cấu dịch chuyển này mà xu thế đầu tư vào đất nền vùng ven Hà Nội trong thời gian tới sẽ còn bùng nổ ở những nơi chưa có tín hiệu và có quy hoạch. Đây cũng là thời điểm nhà đầu tư nên tỉnh táo tìm hiểu và lựa chọn những khu vực hợp lý đảm bảo tỷ suất lợi nhuận và giá trị đầu tư có thanh khoản cao nhất.

Với chu kỳ phục hồi khoảng 7 – 8 năm sau khủng hoảng thì hiện nay thị trường bất động sản đang ở giữa chu kỳ tăng trưởng. Vì thế, xét trên bình diện chung, đây là thời điểm rất tốt để đầu tư đất, chưa phải là đỉnh mà đang vào chu kỳ đi lên.

Nhi Huyền