Đây là nhận định của Cty Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản trong 3 tháng đầu năm 2018.

Đất và nhà xưởng công nghiệp ở Bắc Bộ sẽ tăng giá
Thị trường KCN Bắc Bộ tăng cả về nguồn cung và giá thuê trong thời gian qua (Nguồn: Internet).

Nghiên cứu từ JLL Việt Nam cho thấy, tổng diện tích đất công nghiệp ở vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ tính đến I/2018 đạt hơn 17.000ha, diện tích cho thuê chiếm khoảng 11.000ha trong số này, tăng hơn 1.100ha so với quý I/2017 và gần bằng một nửa nguồn cung ở khu vực Đông Nam Bộ.

Trong đó, 2 tỉnh có nhiều khu công nghiệp (KCN) nhất miền Bắc là Hải Phòng (4.133ha) và Bắc Ninh (4.835ha) chiếm đến 46% tổng nguồn cung, và liên tục ghi nhận nguồn cung mới trong thời gian qua.

Hiện tại, Bắc Ninh và Hải Phòng cũng là những khu vực thu hút vốn đầu tư vào ngành công nghiệp nhiều nhất ở vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nhờ hệ thống hệ tầng đồng bộ, khả năng tiếp cận công nhân tay nghề cao tốt và chính sách thu hút vốn FDI được cải thiện.

Bên cạnh đó, mỗi địa phương cũng sở hữu những thuận lợi riêng. Bắc Ninh có lợi thế về mặt vị trí, trong khi Hải Phòng sở hữu hệ thống cảng biển hiện đại. Nhu cầu thuê nhà kho và nhà xưởng tại 2 khu vực này cũng vì thế mà tăng cao trong thời gian gần đây.

Tính đến 3 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ lấp đầy ở thị trường KCN Bắc Bộ đạt 81%, tăng 5% so với quý trước, chủ yếu nhờ vào mức tăng ở Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh.

Riêng Thủ đô Hà Nội gần như không còn diện tích đất trống cho công nghiệp. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến giá thuê đất và nhà xưởng tại khu vực này tăng đáng kể so với các tỉnh khác ở miền Bắc, gần 6% so với quý trước, đạt mức trung bình 121,3 USD/m2/thời hạn thuê.

Đất và nhà xưởng công nghiệp ở Bắc Bộ sẽ tăng giá
Hà Nội gần như không còn đất trống dành cho công nghiệp (Nguồn: Internet).

Tính trên cả thị trường Bắc Bộ, giá thuê đất chỉ tăng nhẹ, đạt mức trung bình 76,6 USD/m2/thời hạn thuê. Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương và Hưng Yên lần lượt xếp sau Hà Nội trong danh sách các tỉnh, thành phố có giá thuê đất cao nhất ở miền Bắc.

Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng tại Bắc Bộ dao động từ 3,2 – 6,0 USD/tháng với thời gian thuê ngắn hạn đến trung hạn, khá tương đồng với khu vực kinh tế Nam Bộ.

Đất và nhà xưởng công nghiệp ở Bắc Bộ sẽ tăng giá
Bà Trang Bùi – Giám đốc thị trường Cty JLL tại Việt Nam.

Dự đoán về triển vọng của thị trường KCN Bắc Bộ trong tương lai, bà Trang Bùi – Giám đốc thị trường Cty JLL tại Việt Nam cho biết: Nguồn cung và giá thuê đất, nhà xưởng ở miền Bắc sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong đó, khoảng 18.116ha đất công nghiệp dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng tại khu vực Bắc Bộ tính đến cuối năm 2020, tập trung chủ yếu tại Hải Phòng, Quảng Ninh và Vĩnh Phúc.

Tỷ lệ lấp đầy cả ở đất và nhà xưởng sẽ tiếp tục được duy trì ở mức cao và tăng trưởng nhờ vào nguồn vốn FDI mạnh đến từ các nước châu Á và những nỗ lực từ Chính phủ nhằm cải thiện môi trường, khuyến khích đầu tư.

Ngoài ra, dù nguồn cung tiếp tục tăng lên, nhưng giá thuê đất và nhà xưởng ở miền Bắc sẽ không giảm khi quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng hạn hẹp, đặc biệt là Hà Nội.

Dịch Phong