Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 4 tháng đầu năm 2018, nền kinh tế Việt Nam đã đạt kết quả khả quan, trong đó đáng chú ý là đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng, đặc biệt là đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (BĐS).

Đầu tư nước ngoài tiếp tục “rót” mạnh vào bất động sản
BĐS Việt Nam vẫn là lĩnh vực hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP đã đạt 7,38% – mức cao nhất của quý I trong 10 năm trở lại đây. Giải ngân vốn FDI ước đạt 5,1 tỷ USD, tăng 6,3%. Số doanh nghiệp (DN) thành lập mới đạt trên 41,2 nghìn, số vốn đăng ký ước đạt khoảng 412 nghìn tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 73,76 tỷ USD, tăng 19%; xuất siêu đạt khoảng 3,39 tỷ USD…

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đây là một trong những tín hiệu đáng mừng để có thể tin tưởng vào triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo.

Tại Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020” do Tạp chí Nhà Đầu tư và Cty Kiểm toán quốc tế KPMG Việt Nam phối hợp tổ chức vừa qua, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực cũng đã đưa ra và phân tích một số vấn đề là động lực mới cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Theo ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), dù đã đạt được một số kết quả, song nhìn chung tốc độ cải cách vẫn chậm và chưa đáp ứng được kỳ vọng của DN.

Đơn cử, Nghị quyết 19 của Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2015 môi trường kinh doanh của Việt Nam đạt mức trung bình của ASEAN 4 nhưng hiện khoảng cách vẫn rất xa. Chính phủ cũng chỉ đạo xoá bỏ mạnh mẽ các điều kiện kinh doanh nhưng từ tháng 8/2017 đến nay vẫn chưa có nhiều Bộ, ngành nghiêm túc thực hiện.

Các chuyên gia cũng nhận định, 30 năm qua, đầu tư nước ngoài đã trở thành yếu tố quan trọng của nền kinh tế, đến năm 2020 Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư mà một trong những lĩnh vực có sức hút nhất là BĐS.

Theo ước tính, thị trường BĐS Việt Nam thu hút 455 triệu USD từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay và chiếm 12,8% tổng vốn FDI của cả nước trong giai đoạn này.

Tại TP Hồ Chí Minh, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2018, nguồn vốn FDI tiếp tục đà tăng trưởng, đạt 3,34 tỷ USD, trong đó có 312 triệu USD đầu tư vào lĩnh vực BĐS, chiếm 9,3% nguồn vốn FDI. Các DN nước ngoài đã hợp tác đầu tư với DN BĐS Việt Nam dưới hình thức mua cổ phần, góp vốn đầu tư, hoặc cho vay vốn.

Điển hình có thể kể tới như: Tokyu đầu tư vào Hưng Thịnh Corporation, Becamex; Misubishi Corporation hợp tác với Phúc Khang Corporation; Shinhan hợp tác với Vinacapital đầu tư 100 triệu USD vào Novaland; Samsung Securities cùng với một quỹ đầu tư từ Hồng Kông mua 40% cổ phần của Dragon Capital để trở thành cổ đông lớn thứ hai …

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) đánh giá: Việc nhà đầu tư nước ngoài tăng vốn vào thị trường BĐS Việt Nam là tín hiệu tích cực cho thấy họ đánh giá nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường BĐS nói riêng có triển vọng tốt.

“Thông qua việc hợp tác với DN nước ngoài, nhiều dự án BĐS đã được quy hoạch, thiết kế với phong cách kiến trúc đa dạng, đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng”, ông Lê Hoàng Châu nhận xét.

Theo giới chuyên môn, cùng trong dòng chảy phát triển của thị trường thế giới và châu Á, BĐS Việt Nam đang thu hút vốn ngoại với hàng loạt điều kiện phát triển thuận lợi. Đặc biệt, năm 2018, dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định, GDP phấn đấu đạt 6,7%, tăng trưởng tín dụng khoảng 18%.

Cũng như năm 2017, năm 2018 sẽ chứng kiến tâm lý tích cực từ nhà đầu tư cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, thu hút đáng kể vốn FDI và tốc độ đô thị hóa cao giúp thúc đẩy tăng trưởng về nhu cầu nhà ở.

Ngoài vốn Nhật Bản, Hàn Quốc, các chuyên gia BĐS dự báo, làn sóng đầu tư của DN nước ngoài vào BĐS Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng vì hiện nay Việt Nam có rất nhiều DN BĐS có năng lực. Đây là yếu tố quan trọng khi nhà đầu tư nước ngoài chọn đối tác để liên kết. Bên cạnh đó, thị trường cũng có nhiều sản phẩm cho nhà đầu tư lựa chọn, chẳng hạn TP Hồ Chí Minh vừa công bố hơn 100 dự án về hạ tầng đô thị, nhà ở, các dự án dân cư để mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài.

Viễn Phong