Vốn được coi là ngành công nghiệp mũi nhọn, là nền tảng và động lực hỗ trợ các ngành công nghiệp khác phát triển nhưng nhiều năm nay, các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam vẫn đang loay hoay tìn cách tồn tại và phát triển.

de xuat chinh sach uu dai voi cac du an su dung san pham co khi noi dia
Sau nhiều năm, cơ khí nội địa còn chưa đủ sức cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa. Ảnh minh họa.

“Muốn tạo được nội lực thực chất cho ngành cơ khí Việt Nam phải chăng các doanh nghiệp cần dựa vào các đơn hàng đầu tư công và hệ thống chính sách của nhà nước trong đó có việc bảo vệ thị trường nội địa là rất cần thiết và quyết định”, Chủ tịch Hiệp hội Cơ khí Việt Nam Đào Phan Long phát biểu tại Hội nghị Tham vấn một số chính sách phát triển cơ khí Việt Nam (2021-2035) được tổ chức sáng nay 9.10.

Theo ông Đào Phan Long, nhiều năm qua, hàng loạt hạn chế, yếu kém đến từ cơ chế, chính sách quản lý cũng như từ phía bản thân doanh nghiệp đã khiến ngành công nghiệp cơ khí phát triển khá mờ nhạt, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Để khắc phục những tồn tại cản trở cơ khí Việt Nam phát triển, Hiệp hội Cơ khí Việt Nam kiến nghị trong những năm tới, Việt Nam cần đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng, tăng cường đầu tư công.

Chính phủ cũng cần có các chính sách khuyến khích sản xuất một số nguyên vật liệu cho ngành cơ khí chế tạo mà chúng ta đang phụ thuộc nước ngoài.

Cụ thể, Hiệp hội Cơ khí Việt Nam đề xuất có chính sách ưu đãi cả với các chủ dự án hoặc chủ đầu tư sử dụng sản phẩm cơ khí nội địa.

Các ưu đãi về lãi suất nên thực hiện theo phương thức cấp bù lãi suất cho doanh nghiệp. Đề xuất mức bù chênh lệch ổn định 5%/năm. Thời hạn hoàn vốn cho ccs dự án đầu tư cơ khí có thời gian gấp 1,5 lần các dự án khác. Cụ thể là 10-12 năm.

Cần ưu đãi để thu hút đầu tư FDI trong lĩnh vực sản xuất cơ khí hiện hành, cần áp dụng ngay cho các doanh nghiệp cơ khí nội địa.

Cần xem xét lại quy định thuế suất VAT đối với sản xuất cơ khí thay cho việc miễn giảm thuế như hiện nay.

Liên quan đến công nghiệp hỗ trợ đối với sản xuất cơ khí, Hiệp hội Cơ khí khẳng định cần thiết có thêm quy định về hàm lượng sản xuất nội địa các sản phẩm đạt trên 30% mới được hưởng ưu đãi của công nghiệp hỗ trợ.