Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải rút ngắn thời gian đóng cửa Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài phục vụ thi công cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn.

de xuat mo cua cang hang khong quoc te noi bai som hon 30 phut
Sửa chữa đường bay, đường lăn Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài. Ảnh LDo

Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, sau một thời gian tạm dừng khai thác vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 2, từ đầu tháng 9.2020 đến nay, các hãng hàng không trong nước đang khôi phục trở lại các đường bay nội địa. Một số hãng hàng không đã mở các đường bay mới tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Hiện, tần suất bay của các hãng hàng không đã tăng cao trong thời gian qua trong khi năng lực khai thác của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài chỉ đảm bảo tối đa 25 lượt chuyến/giờ. Hiện tại tình trạng chậm chuyến tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã gia tăng, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm từ 12h-13h hàng ngày.

Trong khi đó, hoạt động thi công bêtông ximăng đường CHC 11R/29L vẫn đang triển khai theo tiến độ đề ra. Để có thể giãn cách các chuyến bay trong các khung giờ, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải rút ngắn thời gian đóng cửa Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài. Cụ thể, thay vì đóng cửa từ 0h30 đến 6h30 hàng ngày, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị mở cửa sớm hơn nửa tiếng, chỉ đóng cửa từ 0h30 đến 6h00.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn điều chỉnh thời gian tạm ngừng khai thác tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài. Theo đó thời gian tạm ngừng khai thác tại đây từ được quy định từ 0h30′ đến 6h30′ từ ngày 1.9.2020 đến ngày 31.1.2021.

Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các đơn vị thi công, trong khoảng thời gian giãn cách giữa các chuyến bay việc vận chuyển người, phương tiện và vật liệu vẫn có thể thực hiện. Do đó, hoạt động thi công vẫn thực hiện liên tục trên khu vực đường CHC 11R/29L theo phương án đảm bảo an toàn trong quá trình thi công đã được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận.

Cơ quan này đã tính toán lại năng lực khai thác của CHKQT Nội Bài và chỉ cấp slot trong khung giới hạn tối đa đạt 25 chuyến/giờ.