Trong bối cảnh ngành bán lẻ gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19, các công ty lớn có mặt bằng cho thuê đã công bố hỗ trợ giá thuê cho các khách thuê hiện tại.

Dịch COVID-19: Mở ra cuộc đua giảm giá mặt bằng cho thuê
Nhiều hàng, quán tại Hà Nội vắng tanh trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: Tùng Giang

Đó là nhận định của Bộ phận phân tích của Savills Việt Nam về triển vọng của thị trường bất động sản Việt Nam vừa mới công bố.

Theo Savills Việt Nam, thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng, theo sau đó là mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp. Thị trường nhà ở cũng không hề được “miễn dịch” bởi đại dịch này.

Riêng với thị trường bán lẻ, Savills cho rằng COVID-19 có thể đẩy nhanh xu hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến.

“Hoạt động mua sắm trực tuyến sẽ có tác động tiêu cực đến các cửa hàng truyền thống tại các trung tâm mua sắm cũng như tại các nhà phố. Sẽ có một số tác động gây ảnh hưởng dài hơn có thể làm tăng tốc những thay đổi mang tính công nghệ trong cách sống, làm việc và mua sắm của chúng ta, trong khi các tác động khác chỉ mang tính tạm thời.

Giá thuê sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường. Nhìn chung, các chủ đầu tư thương mại/chủ nhà sẽ cần xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê”, Savills Việt Nam nhận định.

Dịch COVID-19: Mở ra cuộc đua giảm giá mặt bằng cho thuê
Nhiều cửa hàng cho thuê phải đóng cửa vì vắng khách. Ảnh: TÙNG GIANG

Savills Việt Nam nhận định, trong những tháng đầu năm 2020, cùng với tác động Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1.1.2020), xử phạt nghiêm khắc đối với người uống rượu bia mà vẫn lái xe, dịch Covid-19 tiếp thêm một đòn tác động lên ngành ẩm thực.

Khảo sát của Savills Việt Nam gần đây cho thấy, doanh thu một số nhà hàng đã giảm lên đến 50% trong tháng 2 so với các tháng trước đó.

“Trong thời gian qua, nhiều khách thuê kinh doanh nhà hàng sau khi cân nhắc về doanh thu và chi phí vận hành đã phải quyết định dừng kinh doanh và trả mặt bằng khi hết hợp đồng. Một số khác vẫn tiếp tục duy trì kinh doanh giữ chỗ thì hoặc tạm dừng hoạt động hoặc thương thảo với chủ nhà để giảm giá thuê”, Savills Việt Nam cho hay.

Tại thị trường TP.HCM, Savills Việt Nam nhận định, đối với các nhà phố rao thuê tại các khu phố nổi tiếng về ẩm thực như Phan Xích Long (Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (quận 1), nguyên nhân khó tìm khách thuê trong thời điểm này được xác định là do yêu cầu thuê nguyên căn. Ngoài ra thời hạn hợp đồng thuê dài (có thể lên đến 10 năm) tại các khu vực ngoài quận 1 cũng là yếu tố làm nhiều khách có nhu cầu thuê từ bỏ.

Để thu hút khách thuê, Savills Việt Nam cho biết các chủ nhà đang tiến hành giảm giá thuê từ 10% đến 20% so với giá cuối năm 2019 hoặc linh hoạt cho thuê theo diện tích khách thuê mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn.

Đối với các nhà phố đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng có những động thái thương lượng hổ trợ khách thuê về giá thuê như một số chủ nhà chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng thuê đến khách thuê kinh doanh nhà hàng hay giảm 30% – 50% giá thuê trong ngắn hạn đối với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích.

Theo THÔNG CHÍ/Laodong.vn