Khi nhu cầu cuộc sống của con người ngày một tăng cao, biệt thự song lập đã ra đời, mang đến một giải pháp không gian sống mới, độc đáo và sang trọng hơn.

Biệt thự song lập là gì?

Biệt thự song lập là những căn biệt thự có ba mặt sân vườn cùng một mặt tường chung với biệt thự bên cạnh. Tuy chúng nằm trên cùng một miếng đất, có thiết kế bên ngoài như nhau nhưng có lối đi riêng và không gian sinh hoạt bên trong khác nhau. Nếu nhìn từ ngoài vào, bạn sẽ khó phân biệt đó là hai căn nhà vì thiết kế giống như một thể thống nhất.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì biệt thự song lập chính là hai căn nhà đồng khối, đồng dạng nằm cạnh nhau. Có 2 cánh cổng, 2 cửa ra vào và 2 kiến trúc tương tự hay có thể nói là y hệt.

Mặc dù là mô hình biệt thự song lập, nhưng chúng thường có diện tích nhỏ hơn căn biệt thự đơn lập thông thường. Tuy nhiên, dạng biệt thự này vẫn có thể đáp ứng được đầy đủ chức năng và đảm bảo sự thông thoáng cần thiết.

doc dao va sang trong ngay cang nhieu nguoi yeu thich biet thu song lap
Mô hình biệt thự song lập đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Đồ hoạ: Kim Nhung

Điểm nổi bật của thiết kế biệt thự song lập

Tối ưu diện tích: Biệt thự song lập được xây dựng với tiêu chí tận dụng tối đa phần đất có sẵn. Thay vì để khoảng trống giữa hai bức tường, việc ốp cạnh nhau giúp tối ưu diện tích hiệu quả, tăng thêm không gian sống bên trong.

Thiết kế ấn tượng: Biệt thự song lập thường được thiết kế tỉ mỉ, ưu tiên thể hiện vẻ đẹp sáng tạo và sự hoành tráng của ngoại thất. Thiết kế đối xứng mang lại vẻ đẹp cân đối, hút mắt cho người nhìn. Đây cũng là một cách tạo cân bằng cho cấu trúc nhà ở.

Tiết kiệm chi phí: Mặc dù có thiết kế sang trọng, hiện đại nhưng diện tích của biệt thự song lập không lớn, hai căn nhà được ốp vào nhau nên gia chủ không cần mất quá nhiều chi phí đầu tư. Nếu đem ra so sánh, biệt thự song lập có giá cả vừa phải hơn so với biệt thự đơn lập, thanh khoản tốt, dễ mua và dễ dàng chuyển nhượng lại.

doc dao va sang trong ngay cang nhieu nguoi yeu thich biet thu song lap
Biệt thự song lập với thiết kế ấn tượng, thu hút người nhìn từ cái nhìn đầu tiên. Đồ hoạ: Kim Nhung

Một số nhược điểm của biệt thự song lập

Đối với biệt thự song lập, mỗi gia đình thường sống trong một khuôn viên khép kín, mặc dù có đủ các tiện ích cần thiết nhưng sẽ bị hạn chế về mặt diện tích.

Khoảng cách từ biệt thự đến tường rào thường không đủ rộng để trồng nhiều cây, tiểu cảnh, hay xây dựng một sân vườn lớn. Do đó, nhu cầu trong cuộc sống của gia chủ cũng sẽ bị giới hạn trong một phần đất nhỏ hẹp.

Ngoài ra, kiểu kiến trúc này không thể thay đổi thiết kế. Tổng thể biệt thự sẽ không thể hiện được phong cách riêng như gia chủ mong muốn, mà chỉ được thực hiện với không gian sinh hoạt riêng trong nhà.