Nhiều hộ dân dưới chân núi Hòn Xện (TP Nha Trang, Khánh Hòa) sống trong cảnh bất an khi mùa mưa đến gần. Nhiều lần đá từ trên núi đã lăn xuống sát nhà dân.

du an dang do tren dinh nui dan song duoi chan nui mat ngu lo da lo
Đá từ núi Hòn Xện rơi xuống sát nhà dân trong đợt mưa cuối tháng 8/2020

Núi Hòn Xện nằm gọn trong lòng núi Cô Tiên thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Theo người dân kể lại, hơn 15 năm trước, núi Hòn Xện được phủ một màu xanh. Lúc đó quanh hòn núi này người dân làm rẫy như trồng mít, trồng keo, trồng đào lộn hột…

Ông Nguyễn Sĩ Quế (SN 1944), một hộ dân sinh sống ở đường Trần Khát Chân, dưới chân núi Hòn Xện cho biết, từ khi núi Hòn Xện quy hoạch làm dự án thì thường hay xảy ra tình trạng đá lăn. Nhà của ông Quế là một trong những hộ nằm đối diện với điểm sạt lở nguy hiểm nhất.

“Chỉ cần mưa là đá lăn xuống, tuy chưa lăn vào nhà nhưng cách móng nhà chỉ vài mét. Đá lăn xuống vỡ vụn ra, gia đình tôi xúc chở đi chỗ khác để còn lấy lối đi lại”, ông Quế nói.

du an dang do tren dinh nui dan song duoi chan nui mat ngu lo da lo
Theo quan sát, phía trên điểm sạt lở sát nhà dân không hề được bảo hộ, gia cố gì, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Dẫn chúng tôi đi thị sát điểm sạt lở, ông Quế chỉ tay vào mấy hòn đá khá to vừa mới rơi xuống vào cuối tháng 8. Đá rơi chất từng đống nhỏ dưới chân núi, sát nhà dân. Theo quan sát, phía trên điểm sạt lở của nhà ông Quế không hề được bảo hộ, gia cố gì.

Trong khi đó, ông Phan Đông Mỹ (SN 1953), nhà ở tổ13 phường Vĩnh Hòa, sống dưới chân núi cho biết, từ ngày núi Hòn Xện làm dự án hạ tầng, nhiều hộ dân khu vực này sống bất an, lo lắng vì tình trạng đất đá thỉnh thoảng rơi, lăn từ trên núi xuống.

“Tôi sống ở đây 30 năm nay, là một trong những người sống sớm nhất ở khu vực này. Họ làm dự án không bài bản, thiếu đảm bảo an toàn nên ngọn núi trở nên nham nhở, mất cảnh quan. Người dân mong muốn chính quyền can thiệp để dự án làm dứt điểm, đảm bảo môi trường, nhất là đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống dưới núi”, ông Mỹ kiến nghị.

du an dang do tren dinh nui dan song duoi chan nui mat ngu lo da lo
Hàng chục hộ dân sống sát núi, bày tỏ lo lắng về tình trạng dự án làm dang dở, tận thu đất đá trên núi Hòn Xện

Theo tìm hiểu, từ năm 2010, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đồng ý về chủ trương cho phép Công ty CP Đông Dương Nha Trang được đầu tư chỉnh trang đồi Hòn Xện.

Năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đồng ý điều chỉnh pháp nhân chủ đầu tư dự án, Công ty TNHH Đông Dương Khánh Hòa thay cho Công ty CP Đông Dương Nha Trang.

Theo UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang), dự án chỉnh trang núi Hòn Xện triển khai dang dở, kéo dài gần 10 năm nay. Khi làm dự án, chủ đầu tư thực hiện san gạt, tận thu khối lượng đất đá trên đỉnh đồi nên có nguy cơ gây sạt lở trong mùa mưa.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang cho biết, địa phương vừa mới triển khai rà soát các điểm sạt lở trên núi trước mùa mưa năm nay, trong đó có các điểm sạt lở tại núi Hòn Xện để báo cáo UBND TP Nha Trang. Từ kết quả rà soát sẽ gia cố, cảnh báo cho người dân.

du an dang do tren dinh nui dan song duoi chan nui mat ngu lo da lo
Trên đỉnh núi Hòn Xện gần như đã được san phẳng, tận thu đất đá, rộng hàng trăm m2
du an dang do tren dinh nui dan song duoi chan nui mat ngu lo da lo
Theo người dân, khi có mưa thì thỉnh thoảng xảy ra tình trạng đá rơi, lăn xuống sát nhà dân

“Trước đây tại núi Hòn Xện họ múc đất để làm dự án cơ sở hạ tầng, bây giờ mưa nhiều thì đất mềm, nguy cơ sạt lở là sẽ có”, bà Nguyễn Thị Hà cho biết.

Được biết, tại TP Nha Trang, vào mùa mưa từng xảy ra nhiều vụ sạt lở đất đá từ trên núi khiến nhiều người thương vong. Mùa mưa 2 năm trước từng xảy ra một vụ sạt lở núi kinh hoàng làm chết 4 người trong gia đình một thầy giáo, sập 10 ngôi nhà dưới chân núi Cô Tiên, cách núi Hòn Xện không xa, đều thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.