(Xây dựng) – Chiều 4/1, tại Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam chủ trì phối hợp với Trung tâm truyền thông Báo Xây dựng tổ chức họp báo thông tin về chương trình Mùa xuân cho em lần thứ 14 – năm 2021.

gap mat bao chi gioi thieu chuong trinh mua xuan cho em lan thu 14
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà rất vui mừng vì chương trình Mùa xuân cho em nhận được sự ủng hộ của đông đảo các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tình nguyện viên…

Nhân dịp Xuân mới Tân Sửu, ngày 10/01/2021, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giao Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam chủ trì phối hợp với Trung tâm truyền thông Báo Xây dựng tổ chức chương trình Mùa xuân cho em lần thứ 14. Chương trình được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h10’ trên VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam nhằm mang đến cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn những món quà ý nghĩa, thiết thực… Đồng thời, tri ân các đơn vị, tổ chức cá nhân đã có những đóng góp hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trong năm qua.

Vì vậy, chiều 4/1, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam chủ trì phối hợp với Trung tâm truyền thông Báo Xây dựng tổ chức họp báo thới thiệu về chương trình Mùa xuân cho em lần thứ 14 – năm 2021.

Chương trình Mùa xuân cho em là hoạt động thường niên của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, qua 13 lần tổ chức, chương trình đã huy động được hơn 1.200 tỷ đồng và hỗ trợ cho gần 1 triệu lượt trẻ em. Thông qua các chương trình như: cấp học bổng, cung cấp hệ thống nước sạch, hỗ trợ phẫu thuật trẻ em mắc các bệnh dị tật tim bẩm sinh, dị tật về mắt, dị tật vận động; xây dựng lớp học, nhà nội trú cho trẻ em vùng khó khăn, miền núi; giúp đỡ trẻ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ; cứu trợ kịp thời cho các em vùng thiên tai, bệnh dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà gửi lời cảm ơn đến tất cả các đơn vị, nhà tài trợ, doanh nghiệp và báo chí đã đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cũng như chương trình Mùa xuân cho em trong những năm qua. Năm 2020, Quỹ đã huy động số tiền là hơn 91 tỷ đồng và hỗ trợ cho trên 134 triệu lượt trẻ em (khám sàng lọc bệnh tật; phẫu thuật tim bẩm sinh, nụ cười, mắt; xây dựng trường học, nhà nội trú; hỗ trợ học bổng, hỗ trợ dinh dưỡng, tăng khẩu phần ăn trẻ em, hỗ trợ xây cầu đến lớp…).

Cùng với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, tháng 11/2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới. Trong lúc đất nước còn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và thiên tai tại miền Trung, ngân sách Nhà nước dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn còn hạn hẹp, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam với phương châm hành động: Tận tâm – Minh bạch – Kịp thời – Cùng tham gia. Ngoài ra, kêu gọi sự trợ giúp, hợp tác từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước với mục tiêu hỗ trợ ngày càng nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em khó khăn nhằm thực hiện những quyền cơ bản của trẻ em, tạo ra cơ hội phát triển bình đẳng và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

gap mat bao chi gioi thieu chuong trinh mua xuan cho em lan thu 14
Ông Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại buổi họp báo.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam thông tin: Cho đến nay, chương trình đã tiếp nhận khoảng 100 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

Thông qua chương trình, chúng ta được lắng nghe mơ ước của những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, cùng theo chân Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam khám phá hành trình ước mơ của các em và những niềm vui giản dị khi những em nhỏ dân tộc thiểu số được cùng nhau giao lưu, tham quan quê hương Bác Hồ… Theo chân những em nhỏ, những cô cậu học trò người dân tộc Đan Lai về với vùng quê hẻo lánh đến những điểm trường, nhà nội trú để hiểu hơn những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như văn hóa…

Nhân dịp này, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ trao bằng khen cho các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong năm qua.

gap mat bao chi gioi thieu chuong trinh mua xuan cho em lan thu 14
NSƯT Xuân Bắc giới thiệu về những hoạt cảnh sẽ xuất hiện trong chương trình.

Ngoài ra, NSƯT Xuân Bắc – Đại sứ thiện chí của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cũng chia sẻ: Bản thân tôi rất vinh dự và tự hào khi được làm đại sứ của chương trình. Tôi muốn góp một phần nhỏ công sức của mình để cùng Quỹ Bảo trợ giúp đỡ cho hàng triệu trẻ em Việt Nam đang có hoàn cảnh khó khăn… Bởi, ngay từ khi làm nghề, tôi đã tâm niệm, người nghệ sỹ phải có trách nhiệm lan tỏa tình yêu thương và những điều tốt đẹp đến cho xã hội.

gap mat bao chi gioi thieu chuong trinh mua xuan cho em lan thu 14
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam là quỹ duy nhất của Nhà nước được thành lập từ ngày 4/5/1992 theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (nay sửa đổi là Luật Trẻ em 2016), có chức năng vận động sự đóng góp tự nguyện của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, viện trợ quốc tế và hỗ trợ của ngân sách Nhà nước trong trường hợp cần thiết để thực hiện các mục tiêu về trẻ em được Nhà nước ưu tiên.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam có Hội đồng Bảo trợ, hiện nay do bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch nước là Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ và 20 thành viên là những chính khách, người có uy tín, vị thế cao trong xã hội, là đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn…

Trải qua hơn 28 năm hoạt động, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã huy động được gần 7.200 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 33 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc, trong đó riêng Quỹ đã vận động được gần 1.348 tỷ đồng cùng hàng trăm ngàn tấn hàng hóa hiện vật để hỗ trợ cho trên 7,2 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc.

Từ khi thành lập đến nay, Quỹ đã và đang làm tốt vai trò, sứ mệnh của mình là cầu nối giữa những tấm lòng vàng với trẻ em khó khăn Việt Nam. Với những thành tích đạt được, Quỹ xứng đáng nhận được các phần thưởng cao quý của Đảng, Chính phủ trao tặng như: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Hai, hạng Nhất; Cờ thi đua của Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, danh hiệu Anh hùng Lao động…

Tuy nhiên, hiện nay trong tổng số gần 26 triệu trẻ em dưới 16 tuổi vẫn còn gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gần 2,5 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt rất cần sự quan tâm hơn nữa của toàn xã hội để các em có cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn….