Ngày 3/10, TP Hạ long tổ chức khai trương công trình cải tạo khu nhà tập thể cao tầng cũ thành tòa chung cư mới đồ xộ, khang trang và đón các hộ dân về tái định cư sau thời gian phân tán tạm cư để xây dựng, trong niền vui của nhiều người.

Hạ Long (Quảng Ninh): “Cải lão hoàn đồng” chung cư

Tòa chung cư mới trên cơ sở cải tạo lô nhà cũ ở cấp độ D, hiện cao tầng và sang trọng nhất Quảng Ninh.

Quảng Ninh là một trong số các địa phương có nhiều tòa nhà gọi là khu tập thể cao tầng xây dựng cho công nhân ở, được đưa vào sử dụng từ thời bao cấp nay đã hư hỏng không còn an toàn, gọi là nhà “cấp độ D”.

Nhà cấp độ D nguy hiểm, phá đi xây lại nguồn kinh phí không khó, trở ngại nhất là công tác giải phóng mặt bằng, địa phường nào cũng gặp trắc trở. TP Hạ Long đã khai thông được việc khó này.

Cụ thể, lô nhà số 4 và số 5 trong số 8 lô nhà 5 tầng ở khu Phố Mới, phường Trần Hưng Đạo xây dựng vào những năm 70 của thế kỷ trước cấp cho công nhân ở. Sau này địa phương hóa giá, bán cho người ở thành của riêng gồm 137 hộ, trên 500 nhân khẩu.

Công trình xây dựng lâu năm hết thời hạn sử dụng, hư hỏng ở cấp độ D. Chính quyền kêu gọi nhà đầu tư đến kinh doanh hạ tầng, nhưng doanh nghiệp chẳng mấy mặn mà, vì đây là việc làm khó khăn nhiều hơn thuận lợi.

Mãi đến tháng 4/2016, TP Hạ Long mới tìm được nhà đầu tư là Cty CP phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco), doanh nghiệp nhiệt tình ghé vai với địa phương chỉnh trang đô thị, dỡ bỏ nhà cấp độ D, xây trên chân đất ấy công trình mới trong đó có 2 lô nhà này.

Công trình mới cao 32 tầng, diện tích xây dựng 92.000m2, với 840 căn hộ, trong đó có 120 căn dành cho cựu cư dân tòa nhà cũ về tái định cư, 600 hộ diện kinh doanh mua để ở và 2 tầng trệt mở dịch vụ kinh doanh thương mại, 2 tầng hầm để xe cộ, tổng vốn đầu tư xây dựng 1.300 tỷ đồng.

Qua hơn 2 năm xây dựng khẩn trương, nay công trình đã hoàn thành trước hạn định 12 tháng. Giới kiến trúc bảo đây là công trình “ba nhất”: Công trình xây dựng nhanh nhất, tòa nhà tái định cư lớn nhất, công trình cải tạo chung cư cũ hoàn mỹ nhất Quảng Ninh.

Những người dân sinh sống lâu năm ở địa phương thì bảo: TP Hạ Long và Lideco như có phép thần thông, đã “cải lão hòa đồng” lô nhà tập thể cao tầng Phố Mới hư hỏng sắp sập đổ thành tòa chung cư đồ xộ, khang trang.

Một số hình ảnh về niềm vui của người dân được tái định cư ở căn nhà mới:

Hạ Long (Quảng Ninh): “Cải lão hoàn đồng” chung cư

Ông Hồ Quang Hải – Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long tặng hoa chúc mừng các hộ dân nhận căn hộ mới chìa khóa trao tay.

Hạ Long (Quảng Ninh): “Cải lão hoàn đồng” chung cư

Đại diện nhà đầu tư cho biết kinh nghiệm cải tạo chung cư phải kết hợp được 3 lợi ích, người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Hạ Long (Quảng Ninh): “Cải lão hoàn đồng” chung cư

Người dân bảo Nhà đầu tư như có phép “thần thông cải lão hoàn đồng” chung cư.

Hạ Long (Quảng Ninh): “Cải lão hoàn đồng” chung cư

Niềm vui của những người dọn đến căn nhà mới.

Vũ Phong Cầm