Ngay sau khi phát hiện đám cháy, chính quyền địa phương đã huy động khoảng 1.100 người, gồm khoảng 600 bộ đội cùng các lực lượng khác của huyện, xã, ban quản lý rừng, người dân… tham gia dập lửa.

ha noi 73ha rung bi thiet hai trong vu chay tai huyen soc son
Ngọn lửa bùng phát mạnh đã thiêu rụi một số hécta rừng. (Ảnh: Văn Thắng/TTXVN)

Nguồn tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết theo thống kê ban đầu, diện tích bị cháy trong vụ cháy rừng ngày 2/1 là 21,5ha, trong đó diện tích cây rừng là 7,3ha; trảng cỏ, cây bụi là 14,2ha.

Để ngăn chặn những vụ cháy rừng trong thời gian tới, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn đã yêu cầu các địa phương có rừng thực hiện nghiêm một số biện pháp. Đó là nâng cao tinh thần cảnh giác tuần canh, tổ chức phát quang cây bụi dưới tán rừng, tiếp tục làm đường băng cản lửa để hạn chế cháy lan, nghiêm cấm mang lửa vào rừng khi chưa được phép của cơ quan chức năng…

Như tin đã đưa, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 2/1, người dân và chính quyền xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn phát hiện đám cháy rừng tại điểm cao 292 thuộc thôn Lương Đình và Phúc Xuân, khu vực cạnh Trường bắn Sóc Sơn. Sau đó, đám cháy lan sang xã Minh Trí.

Đám cháy xảy ra trên đỉnh núi, cách khá xa khu dân cư. Khu vực bị cháy là rừng trồng các loại cây thông, bạch đàn, keo…

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, chính quyền địa phương đã huy động khoảng 1.100 người, gồm khoảng 600 bộ đội cùng các lực lượng khác của huyện, xã, ban quản lý rừng, người dân… tham gia dập lửa và đến 4 giờ 15 phút ngày 3/1, đám cháy rừng đã được dập tắt.

Về nguyên nhân vụ cháy, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn cho biết lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra.

Ủy ban Nhân dân huyện cũng cho hay ảnh hưởng do khói bụi đối với khu dân cư xung quanh là rất ít.

Huyện Sóc Sơn có khoảng 4.557ha rừng, được phân bổ tại 11 xã, thị trấn trên địa bàn. Do diện tích rừng lớn, trải rộng nên gần như năm nào tại Sóc Sơn cũng xảy ra cháy rừng với quy mô, tính chất, địa điểm khác nhau./.