• Dự án Bright City: Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết kiến nghị của người mua nhà
  • Dự án Bright City: Cư dân mong được “giải cứu”
  • Mòn mỏi ngóng nhà đón Tết, khách hàng mua nhà tại Dự án AZ Thăng Long tiếp tục kêu cứu

Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị buộc Công ty Bánh kẹo Thăng Long phải hoàn thiện dự án Bright City.

Hà Nội buộc chủ đầu tư nhà xã hội chậm bàn giao xây tiếp dự án

UBND TP Hà Nội vừa có công văn yêu Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị xử lý các nội dung liên quan đến dự án nhà ở xã hội Bright City do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư.

Cơ quan này yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì cùng các Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch & Đầu tư và UBND huyện Hoài Đức làm việc cụ thể và yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương triển khai các dự án nhà ở xã hội này. Văn bản nêu rõ việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm đảm bảo tiến độ đã được phê duyệt, đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, ổn định trật tự an sinh xã hội.

Văn bản cũng nêu rõ, Sở Xây dựng cần báo báo UBND thành phố những phát sinh vượt quá thẩm quyền và kết quả thực hiện.

Trước đó, hơn 700 khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án có đơn kêu cứu gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng về tình trạng chậm tiến độ, trong khi người mua nhà vừa phải gánh lãi ngân hàng, vừa phải trả tiền thuê nhà hàng tháng. Dự án được hứa bàn giao vào cuối năm 2017, song đến nay vẫn chưa xây xong phần thô.

Tại buổi đối thoại gần đây với cư dân, đại diện chủ đầu tư khẳng định không lừa dối cư dân. Ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, chủ đầu tư dự án thừa nhận tình trạng khó khăn về tài chính sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc. Trong khi đó, cơ chế cho vay tiếp theo của dự án dưới dạng thương mại lại không thực hiện được theo hợp đồng tín dụng mà đơn vị này đã ký với nhà băng trước đây.

Ông cũng thừa nhận hiện chỉ có thể thu xếp vốn hoàn thiện một tòa. Vì thế, chủ đầu tư Bright City đề xuất khách hàng dồn tòa để sớm nhận nhà, đồng thời ngân hàng tài trợ vốn là BIDV chấp thuận cho dự án được vay để triển khai tiếp.

Theo Nguyễn Hà/VnExpress.net