(Xây dựng) – Hiện nay, số lượng công trình xây dựng mới vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố Hà Nội có chiều hướng giảm, nhưng hình thức vi phạm lại diễn biến phức tạp và khó lường hơn. Chủ đầu tư công trình thường xây dựng mở rộng diện tích các tầng, tum từ đó gây khó khăn hơn cho công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa phương.

Thời gian qua, UBND Thành phố Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm các công trình vi phạm, xem xét trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân có liên quan, đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật trong hoạt động xây dựng… đã giúp người dân và doanh nghiệp ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc chấp hành các quy định của pháp luật.

Nhờ vậy, số công trình vi phạm từ đầu năm đến nay đã giảm hàng trăm trường hợp so với cùng kỳ năm trước; số tiền xử phạt vi phạm hành chính tăng mạnh lên tới gần 13,5 tỷ đồng (tăng gần 9 tỷ đồng so với 6 tháng đầu năm 2019), có tác dụng “răn đe” hữu hiệu đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm. Tuy nhiên, theo đánh giá, mặc dù số lượng công trình xây dựng mới vi phạm trật tự xây dựng có chiều hướng giảm, nhưng về hình thức vi phạm lại diễn biến phức tạp và khó lường hơn.

Mới đây, Báo điện tử Xây dựng liên tiếp nhận được phản ánh của độc giả về việc tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội xuất hiện công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng khi xây vượt chiều cao, sai mật độ, biến tướng gác lửng, tum. Cụ thể là công trình xây dựng tại địa chỉ số 685 đường Giải Phóng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, công trình xây dựng số 685 đường Giải Phóng, chủ đầu tư đang cho xây dựng lên đến 7 tầng + 1 hầm, chưa có dấu hiệu dừng lại vẫn đang để sắt chờ lên tầng tiếp theo. Công trình này có chiều cao vượt trội hơn so với các công trình lân cận.

ha noi can lam ro cong trinh co dau hieu vi pham trat tu xay dung tai phuong giap bat
Công trình xây dựng số 685 đường Giải Phóng đang được chủ đầu tư xây dựng lên đến 7 tầng + 1 hầm.

Một người dân sống gần công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng cho biết: “Công trình xây dựng thường quây tôn chiếm vỉa hè, ngoài ra khi thi công chưa đảm bảo vệ sinh, để vương vãi vật liệu xây dựng. Công trình xây dựng này có chiều cao trội hơn so với các công trình lân cận, làm nham nhở bộ mặt đô thị của thành phố”.

Để khách quan thông tin về công trình có dấu hiệu xây dựng sai phép, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã

Không biết vì lý do gì mà nhiều ngày qua, UBND phường này vẫn “né tránh” và chưa có thông tin phản hồi phóng viên?. Đề nghị các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai kiểm tra, làm rõ công trình theo phản ánh và thông tin đến Báo điện tử Xây dựng, để báo hồi âm bạn đọc.