Hai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Gia Lâm có giá trị gần 10 tỷ đồng được Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Gia Lâm lựa chọn liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô – Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên. Thế nhưng, quá trình đấu thầu bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm.

ha noi can lam ro dau hieu vi pham phap luat trong hoat dong dau thau tai huyen gia lam

Theo tìm hiểu của phóng viên, liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô và Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên được lựa chọn làm nhà thầu thực hiện gói thầu là Gói thầu số 07 – Thi công xây dựng toàn bộ hạng mục xây lắp thuộc Dự án cải tạo, chỉnh trang các tuyến đường liên thôn, trục chính các thôn Phù Dực 1, Phù Dực 2, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (giai đoạn 2) và Gói thầu số 7 – Thi công xây dựng toàn bộ hạng mục xây lắp Thuộc dự án Cải tạo, chỉnh trang các tuyến đường liên thôn, trục chính các thôn Phù Đổng 3, Đổng Viên; xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (giai đoạn 2). Giá 2 gói thầu gần 10 tỷ đồng, sử dụng vốn đầu tư công.

Cả 2 gói thầu trên, đều được ông Đào Đức Minh – Giám đốc BQLDA Huyện Gia Lâm ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Đáng chú ý, cả 2 gói thầu trên đều được Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Thương mại Nhật Việt (Javico) là đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT) và đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).

ha noi can lam ro dau hieu vi pham phap luat trong hoat dong dau thau tai huyen gia lam
Quyết định phê duyệt KQLCNT gói thầu cải tạo, chỉnh trang các tuyến đường liên thôn, trục chính các thôn: Phù Dực 1, Phù Dực 2, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (giai đoạn 2).

Công ty Javico đã thành lập 2 tổ chuyên gia đấu thầu đều là các nhân sự Nguyễn Xuân Tuyên, Lưu Ngọc Tuấn, Vũ Minh Hòa để cùng đánh giá HSDT của nhà thầu tham dự cả 2 gói thầu trên.

Mặc dù, cùng một tổ chuyên gia kể trên nhưng vẫn không phát hiện ra việc liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô – Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên sử dụng một số nhân sự chủ chốt trùng nhau để tham gia dự thầu. Đó là các nhân sự Kiều Văn Nhâm, Nguyễn Hữu Khánh, Trần Văn Trọng, Phạm Văn Phóng.

Việc làm này của liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô – Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên đã vi phạm Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quy định “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Thêm vào đó, tại Báo cáo đánh giá HSDT mà Công ty Javico lập thì cả 2 gói thầu trên đều có sự góp mặt của Công ty Cổ phần tư vấn và xây dựng Trung Hiếu tham gia dự thầu.

Tuy nhiên, công ty này đã bị loại bởi những lỗi rất sơ đẳng, dư luận đang hoài nghi về việc công ty Trung Hiếu dự thầu chỉ để làm nền cho liên danh nhà thầu trên.

ha noi can lam ro dau hieu vi pham phap luat trong hoat dong dau thau tai huyen gia lam
Ông Phạm Như Tùng – Giám đốc Công ty Javico

Theo tìm hiểu của phóng viên, liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô – Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên có dấu hiệu sử dụng nhiều nhân sự trùng nhau để tham gia dự thầu các gói thầu trên, kê khống năng lực về tài chính, chuyên môn về kinh nghiệm, bằng cấp của một số nhân sự, kê khống các hợp đồng tương tự; chưa chứng minh được khả năng huy động, điều động nhân sự, thiết bị thi công trong quá trình thực hiện dự án.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Lê Xuân Thắng, Đại diện BQLDA huyện Gia Lâm và ông Phạm Như Tùng – Giám đốc Công ty Javico không giải thích rõ được nhiều điểm có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch trong quá trình đấu thầu.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./