Khi thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới đến rất gần, những người lao công lại âm thầm thức trọn đêm để dọn sạch các đống rác thải ngổn ngang trên vỉa hè, lòng phố Hà Nội.

Trước khi những màn bắn pháo hoa nhộn nhịp tại Hà Nội chuẩn bị diễn ra, nhiều người đang rộn ràng chọn cho mình một vị trí thuận lợi để quan sát trên các con phố. Đâu đó, những công nhân môi trường Hà Nội lại “gồng mình” thu dọn rác vào thời khắc cuối năm, chuẩn bị đón mừng năm mới.

ha noi nhung nu lao cong thuc trang dem don rac thai ngay cuoi nam
Lao công thầm lặng quét rác trong đêm. Ảnh: Lan Nhi.

Giữa thời khắc năm cũ chuyển giao sang năm mới, những người lao công thuộc Công ty cổ phần Môi trường và Đô thị Hà Nội vẫn lặng lẽ kéo xe dọn rác quanh khu vực Hồ Gươm, các trục phố phường chính Thủ đô trong tiết trời lạnh lẽo.

Họ âm thầm dọn sạch đường phố, tỉ mẩn nhặt từng cọng rác dính bết vào vỉa hè, lòng đường rồi vui vẻ ra đi khi thấy thành quả lao động cả ngày là những con đường tinh tươm, thoáng sạch.

ha noi nhung nu lao cong thuc trang dem don rac thai ngay cuoi nam
Những công nhân môi trường lầm việc cật lực trong những ngày cuối năm.

Cật lực lao động cả ngày cuối năm để Thủ đô thêm sạch sẽ, bà Nguyễn Thị Thanh Hiếu (sinh năm 1960) cho biết, dịp cuối năm lượng rác tồn động khá lớn, du khách tập trung đông nên tổ của bà thường xuyên phải bổ sung thêm nhân lực để hoàn tất công việc nhanh chóng.

Đêm giao thừa có nhạc hội nên bà Hiếu phải cắt cử người “đóng quân” lại một số điểm nóng. Theo bà, chừng trên phố hết người, lễ hội tan thì may ra chị em trong tổ mới có thời gian nghỉ tay. Thường muộn nhất là 3h sáng, chị em mới lóc cóc trở về nhà.

ha noi nhung nu lao cong thuc trang dem don rac thai ngay cuoi nam
Bà Hiếu phải cắt cử người “đóng quân” lại một số điểm nóng để dọn rác kịp thời.

Đặc thù công việc là như vậy, bà Hiếu và chị em trong tổ mong mỗi người sẽ có ý thức hơn thì có lẽ công việc quét dọn sẽ bớt cực nhọc, mệt mỏi hơn rất nhiều. Không có thời gian bên gia đình, những người lao công ấy đã dốc hết sức để giúp cho phố phường thêm sạch đẹp đầu năm mới.

Không mong mỏi gì hơn, các chị em trong tổ lao công chỉ mong bước sang năm mới, công việc ổn định hơn và có thể lo cho gia đình tươm tất nhất.

ha noi nhung nu lao cong thuc trang dem don rac thai ngay cuoi nam
Các nữ công nhân cố gắng hoàn thành tiến độ công việc.

Cùng trong tổ lao công, bà Lê Thị Hoa (sinh năm 1970, Hà Nội) cũng cho rằng, nghề lao công rất vất vả, riêng ngày lễ, Tết thì càng phải căng mình lên để làm việc. Những ngày thường, các công nhân vệ sinh môi trường sẽ phân ca làm việc 8 tiếng/ngày.

Theo bà, trong đêm bắn pháo hoa, lượng rác khá lớn nên các chị em trong tổ phải tăng ca thêm giờ. Càng những ngày lễ, ngày nghỉ, thì lao công càng phải làm việc nhiều hơn.

“Chúng tôi được phân công phụ trách quét dọn những đoạn đường nhất định. Ví dụ như tổ của tôi có trách nhiệm dọn dẹp quanh Hồ Gươm đến khi lễ hội và thời khắc bắn pháo hoa kết thúc. Trong thời gian mọi người vui chơi, chúng tôi sẽ phải vòng đi vòng lại cả chục lần để dọn rác, để đảm bảo cho đường phố luôn thông thoáng, sạch đẹp”- bà Hoa nói.

ha noi nhung nu lao cong thuc trang dem don rac thai ngay cuoi nam
Những nữ lao công cố gắng làm đẹp phố phường, dọn rác trong dịp Tết dương lịch.

Dù công việc dọn rác vào ngày lễ, tết vất vả và mệt mỏi hơn thường ngày rất nhiều nhưng đối với họ, việc có thể góp sức khiến cho cuộc vui được trọn vẹn hơn dường như cũng là một niềm hạnh phúc.

“Làm tăng ca, thêm giờ ngày lễ, Tết, chúng tôi được công ty thưởng thêm 150.000 đồng/ngày. Nghề này vốn dĩ vất vả và lương thấp nên ngay từ lúc bắt đầu, chúng tôi cũng không trông đợi nhiều. Chỉ mong năm mới, công việc, thu nhập ổn định để lo cho cuộc sống gia đình một cách chu tất nhất” – bà Trịnh Thị Lan (sinh năm 1965, Hà Nội), lao công trên đường Lê Duẩn cho hay.