Ngày 14/10, UBND TP Hà Nội đã tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) tại ô đất CT3, CT4 Khu đô thị (KĐT) mới Kim Chung (xã Kim Chung, huyện Đông Anh). Dự án do liên danh Tổng Cty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) cùng Tổng Cty Viglacera – CTCP làm chủ đầu tư.

Hà Nội: Thêm một dự án an sinh xã hội tại huyện Đông Anh

Đại diện liên danh chủ đầu tư giới thiệu dự án.

Tại buổi lễ, đại diện chủ đầu tư cho biết: Dự án NƠXH tại ô đất CT3, CT4 KĐT mới Kim Chung được xây dựng trên diện tích gần 3,7ha, gồm 4 đơn nguyên cao 9 – 12 tầng, quy mô 1.588 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho hơn 5.330 người. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1.300 tỷ đồng. Dự án nằm ngay gần Khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long, bệnh viện và nhiều trường học với hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội đồng bộ, hoàn thiện.

Theo kế hoạch, dự án hoàn thành vào năm 2020, bổ sung thêm quỹ nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố.

Hà Nội: Thêm một dự án an sinh xã hội tại huyện Đông Anh

Toàn cảnh lễ khởi công.

Với tâm huyết xây NƠXH có chất lượng và tiện ích tương đương nhà ở thương mại, Dự án NƠXH Kim Chung được chủ đầu tư đặt tên Thăng Long Green City, nhằm hướng tới một KĐT xanh, một không gian sống lý tưởng cho người dân với các tiện ích được đầu tư đồng bộ như công viên cây xanh, nhà sinh hoạt cộng đồng, đường dạo, tiểu cảnh, đài phun nước… tạo nên một KĐT hoàn chỉnh, điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan trên địa bàn huyện Đông Anh nói riêng, TP Hà Nội nói chung.

Hà Nội: Thêm một dự án an sinh xã hội tại huyện Đông Anh

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh, liên danh chủ đầu tư Tổng Cty Handico và Tổng Cty Viglacera – CTCP là hai đơn vị chủ lực của TP Hà Nội trong việc phát triển quỹ HƠXH, nhà thu nhập thấp, nhà tái định cư bằng việc tiên phong và tự chủ động thực hiện từ nguồn vốn của doanh nghiệp.

Tiêu biểu là dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm và quỹ đất 20% KĐT Sài Đồng, quận Long Biên; Nhà cho công nhân tại KCN Kim Chung, huyện Đông Anh và KCN Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ; NƠXH tại Đồng Mô – Đại Kim, quận Hoàng Mai… của Handico và khoảng 4.000 căn hộ dự án NƠXH tại KĐT Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) và dự án khu nhà ở thu nhập thấp ở Tây Mỗ, Đại Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội)… của Viglacera.

Các dự án trên đều được chủ đầu tư xây dựng hoàn chỉnh về hạ tầng kỹ thuật, đồng bộ hạ tầng xã hội đã tạo hình ảnh mới về nhà ở thu nhập thấp, thay đổi tư duy của người dân mua “nhà ở thu nhập thấp nhưng chất lượng không thấp”, tạo ra môi trường có tính nhân văn; được Bộ Xây dựng, Hội kiến trúc sư Việt Nam khen thưởng là những dự án kiến trúc xanh, phát triển bền vững là mô hình cần được nhân rộng.

Hà Nội: Thêm một dự án an sinh xã hội tại huyện Đông Anh

Ông Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Ông Phan Văn Anh cho biết: Hiện NƠXH mới chỉ đáp ứng được 12,5% nhu cầu của công nhân lao động các KCN và chế xuất trên toàn quốc. Tại Hà Nội, tỷ lệ này tuy có cao hơn, song NƠXH dành cho công nhân lao động, người có thu nhập thấp vẫn luôn là vấn đề cấp thiết. Chính vì vậy, việc khởi công xây dựng Dự án đầu tư xây dựng NƠXH tại ô đất CT3, CT4 KĐT mới Kim Chung là một việc làm hết sức ý nghĩa…

Hà Nội: Thêm một dự án an sinh xã hội tại huyện Đông Anh

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi lễ và phát lệnh khởi công dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Dự án đầu tư xây dựng NƠXH tại ô đất CT3, CT4 KĐT mới Kim Chung được triển khai trong thời gian rất nhanh. Việc khởi công dự án này thể hiện sự quyết tâm của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trong việc thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

TP Hà Nội trong giai đoạn 2016 – 2020 xây dựng gần 6,2 triệu m2 NƠXH cho các đối tượng chính sách, người có thu nhập thấp, trong đó có công nhân các KCN, khu chế xuất.

Đến nay, TP Hà Nội đã và đang triển khai thực hiện 48 dự án với khoảng 3,4 triệu m2 NƠXH, trong đó 6 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Để hoàn thành kế hoạch đặt ra, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các dự án xây dựng NƠXH với khoảng hơn 2,7 triệu m2 nhà ở.

Hà Nội: Thêm một dự án an sinh xã hội tại huyện Đông Anh

Với uy tín, khả năng về quản lý, xây dựng, phát triển nhiều dự án xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở tái định, nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố cũng như cả nước của liên danh nhà đầu tư Tổng Cty Handico và Tổng Cty Viglacera – CTCP; đặc biệt Tổng Cty Viglacera – CTCP còn là đơn vị xây dựng dự án khu NƠXH tập trung đầu tiên trên cả nước tại Đặng Xá (huyện Gia Lâm), nên thành phố rất tin tưởng, giao cho liên danh 2 Tổng Cty trên thực hiện Dự án xây dựng NƠXH tại ô đất CT3, CT4 KĐT mới Kim Chung.

Dự án cũng thể hiện sự cam kết của lãnh đạo thành phố với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với công nhân lao động trong việc phát triển NƠXH trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân.

Để dự án này sớm hoàn thành đúng kế hoạch, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị liên danh Tổng Cty Handico và Tổng Cty Viglacera – CTCP phối hợp chặt chẽ thực hiện các biện pháp, giải pháp thi công nhằm sớm hoàn thành công trình đúng như tiến độ của dự án. Trên cơ sở đó, xây dựng các phương án, phê duyệt hồ sơ mua nhà của các đối tượng theo đúng tiêu chuẩn, đúng đối tượng mua NƠXH…

Đồng thời, ông Chung cũng đề nghị Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Đông Anh và lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố tạo mọi điều kiện để chủ đầu tư thực hiện dự án một cách thuận lợi nhất và đúng tiến độ.

Linh Anh