Dự án khu hỗn hợp nhà ở, dịch vụ công cộng, văn phòng và trường học tại số 360 đường Giải Phóng (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) có tổng quy mô 3,67ha, giai đoạn 1 gồm 3 tòa IP1, IP2 và IP3 – chung cư Imperial Plaza đã đi vào sử dụng; giai đoạn 2 chủ đầu tư tiếp tục xây dựng tòa IP4 – chung cư Skyview Plaza. Được biết, tòa IP4 khởi công xây dựng từ quý III/2017, nhưng đến nay, dự án mới xây dựng đến tầng 14 và “nằm án binh bất động” trong thời gian dài, điều này đặt ra nhiều hoài nghi về năng lực của chủ đầu tư, tính pháp lý của dự án?

Hà Nội: Vì sao tòa nhà IP4 - dự án số 360 đường Giải Phóng lại dừng xây dựng?
Tòa IP4 – chung cư Skyview Plaza hiện đang xây dựng đến tầng 14.

Dự án khu hỗn hợp nhà ở, dịch vụ công cộng, văn phòng và trường học tại 360 đường Giải Phóng (Dự án), phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội do Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 tại Quyết định số 3768/QĐ-UBND ngày 22/8/2012. Dự án đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố Hà Nội chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng 1/500 tại Văn bản số 2730/QHKT-P2 ngày 17/9/2012, chấp thuận phương án kiến trúc tại Văn bản số 344/QHKT-P2 ngày 4/2/2013.

Theo quy định tại điểm h, khoản 1, Điều 2 Nghị quyết số 43/NQ-CP ngày 6/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách thủ tục hành chính trong hình thành và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất để cải thiện môi trường kinh doanh: “Không yêu cầu thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng đối với công trình của dự án đầu tư thuộc khu vực đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500”. Trên cơ sở đó, dự án này đã được miễn giấy phép xây dựng.

Dự án có tổng quy mô 3,67ha, giai đoạn 1 gồm 3 tòa IP1, IP2 và IP3 – chung cư Imperial Plaza đã đi vào sử dụng; giai đoạn 2 chủ đầu tư đang xây dựng tòa IP4 – chung cư Skyview Plaza.

Tòa IP4 – chung cư Skyview Plaza được xây dựng trên diện tích đất hơn 4.800m2, chiều cao 35 tầng với điểm nổi bật gồm 5 tầng hầm để xe rộng rãi, bể bơi trong nhà 250m2 và khu thương mại dịch vụ tại tầng 1. Skyview Plaza là tòa tháp được xây dựng cuối cùng trong tổng thể dự án khu hỗn hợp nhà ở, dịch vụ công cộng, văn phòng và trường học tại số 360 đường Giải Phóng.

Hà Nội: Vì sao tòa nhà IP4 - dự án số 360 đường Giải Phóng lại dừng xây dựng?
Phối cảnh tổng thể Dự án tại số 360 Giải Phóng.

Trên website dự án: skyviewplaza.com.vn, dự án được giới thiệu với những từ ngữ “có cánh”, được coi là dự án vạn người mê. Đồng thời, theo tiến độ thanh toán dự án dự kiến được cất nóc vào ngày 15/6/2020; nhận thông báo bàn giao dự kiến vào tháng 4/2021.

Tuy nhiên theo khảo sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện dự án mới triển khai đến tầng 14 và đã dừng triển khai thi công trong thời gian dài.

Chị Nguyễn Thị Thu Thanh – cư dân sinh sống tại tòa nhà IP1 (chung cư Imperial Plaza) cho biết: Tôi về đây sống được khoảng 1 năm nay rồi, khi tôi về thấy dự án đã xây dựng được một số tầng, tuy nhiên lâu rồi cũng không thấy dự án triển khai xây dựng nữa, giữ nguyên hiện trạng đến bây giờ. Máy móc vẫn thấy để nguyên, cần cẩu không được tháo dỡ dù không được sử dụng, điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua nhà tại chung cư Skyview Plaza, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ số hotline của một sàn giao dịch bất động sản và được nhân viên bán hàng của dự án này cho biết, hiện tại dự án đang dừng bán do chủ đầu tư tạm dừng thi công. Trước đây, dự án có mở bán 1 lần tuy nhiên cũng chưa bán được nhiều.

Khi phóng viên đề cập đến nguyên nhân dừng thi công và thời gian dự án được mở bán trở lại thì nhân viên này nói rằng, mình cũng không nắm rõ, chỉ biết rằng dự án đã dừng triển khai khoảng 1 năm nay rồi.

Hà Nội: Vì sao tòa nhà IP4 - dự án số 360 đường Giải Phóng lại dừng xây dựng?
Liệu dự án có hoàn thành theo tiến độ đề ra?

Trước việc chậm trễ triển khai thực hiện dự án, nhiều khách hàng lo lắng và băn khoăn, phải chăng chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Khánh An – Thanh Thanh

Theo