(Xây dựng) – Sáng 6/1, ông Lê Anh Quân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm.

hai phong kiem tra du an xay dung ha tang ky thuat khu do thi moi bac song cam
Ông Lê Anh Quân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm.

Đến nay, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm đã hoàn thành xây dựng các hạng mục, công trình: Cầu Hoàng Văn Thụ, đường giao thông nội bộ, điện chiếu sáng, trồng cây xanh, hệ thống biển báo hiệu đường bộ, vạch sơn, kẻ đường, công trình kè sông phía bờ Nam. Đã hoàn thành các khu tái định cư A, C, D với 1.354 lô đất. Hiện nay, Ban quản lý dự án đang khẩn trương thi công, sớm hoàn thành khu tái định cư B (thuộc giai đoạn 2).

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm thu hồi 306,1ha đất của 15 tổ chức và 2.778 hộ dân, trong đó 1.290 hộ có đất ở và đất làm nhà ở. Đến nay, huyện Thủy Nguyên đã tiến hành kiểm kê 1.250 hộ, phê duyệt phương án bồi thường đối với 1.010 hộ, 554 hộ đã nhận tiền hỗ trợ bồi thường, có 547 hộ đã nhận đất tái định cư và 393 hộ đã phá dỡ, bàn giao mặt bằng.

Diện tích giải phóng mặt bằng thực tế đã thi công khoảng 257ha. Trong đó, UBND thành phố Hải Phòng đã có quyết định bàn giao (đợt 1) cho chủ đầu tư thực hiện dự án là 220ha. Hiện nay, địa phương đang tập trung giải phóng mặt bằng đối với 7 điểm ưu tiên và các khu vực lân cận theo chỉ đạo của UBND thành phố Hải Phòng.

Sau khi kiểm tra và nghe báo cáo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng ghi nhận những cố gắng của huyện Thủy Nguyên và các ngành, đơn vị trong thời gian qua. Tuy nhiên, dự án vẫn chậm so với yêu cầu tiến độ, ảnh hưởng đến việc xây dựng các công trình thuộc dự án.

Để đảm bảo tiến độ của dự án, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu Ban quản lý dự án khẩn trương hoàn thành các hạng mục còn lại của các khu tái định cư, nhất là các tuyến đường giao thông kết nối. Các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính nâng cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn huyện Thủy Nguyên tham mưu, đề xuất để thành phố Hải Phòng sớm ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ, bồi thường, bố trí tái định cư, bảo đảm tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của các hộ dân.

Huyện Thủy Nguyên khẩn trương thống kê cụ thể các trường hợp đề nghị giao đất tái định cư để thành phố Hải Phòng xem xét. Những trường hợp đã nhận tiền hỗ trợ, bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng, huyện Thủy Nguyên tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân sớm bàn giao mặt bằng. Liên quan đến 16 trường hợp phải áp dụng biện pháp cưỡng chế, địa phương tiếp tục vận động để người dân tự nguyện bàn giao mặt bằng, phục vụ thi công các hạng mục, công trình của dự án.