Cty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và đô thị HUDS (thuộc TCty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị – HUD) là DN 100% vốn Nhà nước. Được thành lập năm 1999, HUDS là đơn vị tiên phong trong cả nước hoạt động ở lĩnh vực quản lý vận hành dịch vụ đô thị.

HUDS: Công khai, minh bạch dịch vụ quản lý chung cư

Sau 20 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay HUDS phát triển và đang hoạt động trên 4 lĩnh vực chính, gồm đầu tư BĐS – xây lắp – dịch vụ đô thị – quản lý hạ tầng.

Riêng về quản lý dịch vụ đô thị, HUDS đang quản lý vận hành gần 100 khối nhà chung cư cao tầng, 20 nhà chung cư 5 tầng, 1 khu nhà ở xã hội do TCty HUD làm chủ đầu tư, 2 khu nhà ở công vụ do Bộ Xây dựng, 1 khu chung cư tái định cư do Sở Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, 8 bãi xe ô tô, 3 chợ xanh, 1 nhà văn hóa, 1 cây xăng, 1 quán karaoke, 2 câu lạc bộ, 1 trường mầm non, 2 khu chăm sóc sức khỏe, cùng nhiều công trình dịch vụ khác.

Với đội ngũ CBCNV có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm, lành nghề, những năm qua, HUDS đã đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển nhà ở chung cư, KĐTM trên địa bàn cả nước và trở thành một thương hiệu quen thuộc, uy tín trong lĩnh vực quản lý, cung cấp dịch vụ đô thị.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác quản lý chung cư, lãnh đạo HUDS cho biết: Dịch vụ quản lý chung cư được HUDS thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo vận hành theo cơ chế thị trường, không còn tình trạng lẫn lộn trách nhiệm giữa đơn vị quản lý vận hành với chủ đầu tư như trước đây. Các Xí nghiệp thuộc HUDS sau khi thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp lại theo hướng chuyên môn hóa ngành nghề đã phát huy hiệu quả tốt. Các Xí nghiệp đã tham gia đấu thầu và nhận quản lý cung cấp dịch vụ cho một số chủ đầu tư ngoài HUD tại Hà Nội. Chất lượng dịch vụ quản lý chung cư ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu của địa phương, người dân và các chủ đầu tư, qua đó từng bước đảm bảo việc làm nâng cao thu nhập cho người lao động, giữ vững uy tín quản lý nhà thương hiệu HUDS.

Bên cạnh đó, công tác kinh doanh dịch vụ khai thác hạ tầng tại các dự án đô thị cũng được HUDS chú trọng, mang lại nguồn thu ổn định, đảm bảo đời sống người lao động và lợi nhuận cho đơn vị.

Riêng trong năm 2018, HUDS triển khai đầu tư nâng cấp các cơ sở kinh doanh bằng nguồn vốn của Cty và nguồn vốn xã hội hoá. Các điểm kinh doanh sau khi được cải tạo nâng cấp đều mang lại hiệu quả đáng kể cho Cty.

Trong công tác sản xuất nước sạch, HUDS tiếp tục đầu tư khoan mới, cải tạo nâng cấp hệ thống đường ống tại dự án KĐT Linh Đàm, KĐT Việt Hưng để nâng cao năng lực khai thác. Các giếng nước sau khi được đầu tư cải tạo nâng cấp đã tăng năng lực sản xuất, qua đó đảm bảo khối lượng nước cung cấp cho người dân, không còn tình trạng thiếu nước sinh hoạt như những năm trước…

Lãnh đạo HUDS cho biết, trong năm 2019, Cty tập trung củng cố lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, tạo bước đệm cho sự chuyển dịch sang lĩnh vực đầu tư kinh doanh nhà và hạ tầng; Tiếp tục cải tạo nâng cấp các cơ sở kinh doanh để nâng cao hiệu quả khai thác.

Bên cạnh đó, HUDS tập trung quyết liệt thực hiện các dự án đầu tư có tính khả thi, nâng cao năng lực thi công xây lắp để tham gia đấu thầu các hạng mục công trình bên ngoài; Đẩy mạnh áp dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh; Rà soát, thay đổi cơ chế các ngành nghề hoạt động kém hiệu quả, nghiên cứu triển khai mới các dịch vụ có tính khả thi.

Đơn cử, trong công tác kinh doanh, khai thác hạ tầng, HUDS rà soát thay đổi các mô hình hoạt động kém hiệu quả, đồng thời đẩy mạnh công tác cải tạo nâng cấp các cơ sở nhà, đất xuống cấp bằng nguồn vốn của Cty hoặc xã hội hoá nguồn vốn đầu tư. Nghiên cứu, mở rộng thêm một số loại hình kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 nhà chung cư tạo việc làm và nguồn thu cho người lao động.

HUDS cũng sẽ tiếp cận triển khai đại lý cung cấp nước sạch Sông Đuống tại các dự án để tăng doanh thu, tạo bước đệm cho công tác sản xuất nước ngầm sẽ bị co hẹp trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong lĩnh vực quản lý, cung ứng dịch vụ đô thị, HUDS duy trì ổn định mô hình quản lý vận hành nhà chung cư theo hướng chuyên nghiệp; Nghiên cứu áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý các dịch vụ chung cư, đảm bảo chất lượng dịch vụ cho người dân; Nghiên cứu xây dựng quy trình vận hành quy chuẩn trong công tác vận hành quản lý chung cư làm cơ sở đàm phán, thỏa thuận với các ban quản trị về giá dịch vụ đảm bảo hiệu quả kinh tế, đồng thời nâng cao thương hiệu HUDS trong lĩnh vực này trên thị trường.

Nguyên Vũ