Thật không mấy ai ngờ rằng, trong buổi lễ trao Giải thưởng quốc gia BĐS Việt Nam 2018 vừa rồi lại xuất hiện một cái tên rất mới, rất lạ, trong một hạng mục được rất nhiều người quan tâm “Dự án công trình xanh tốt nhất”, đó là Dự án chung cư Thái An (TP.HCM) của Cty Địa ốc Đất Lành.

“Hữu xạ tự nhiên hương”!

Sau khi được nhận giải thưởng, đại diện nhà đầu tư là ông Nguyễn Văn Đực đã cảm động nhận xét: “Đây là một giải thưởng minh bạch và công bằng”. Mọi người đều chia sẻ với ông, bởi dự án Thái An quả thật với quy mô quá nhỏ so với nhiều dự án khác, lại ở một nơi xa lắc lơ tại Q.12 trên đường đi Tây Ninh, “cao không tới, thấp không thông” mà nay được Hội đồng Giám khảo đưa lên đứng đầu danh sách đoạt giải của hạng mục trên nhiều “đại gia” khác, sao mà không khỏi động lòng!

Thế mới biết các cụ xưa nói “Gái có công, chồng chẳng phụ”. Ngay từ khi có ý tưởng xây dựng dự án, Cty Đất lành đã quyết tâm thực hiện một ước mơ mà nhiều người mơ ước, đó là dốc lòng dốc dạ tạo ra được một công trình xanh đích thực.

Ông Nguyễn Văn Đực cho biết, một công trình xanh phải được thiết kế theo tiêu chí tiết kiệm năng lượng và nước rất nghiêm ngặt, từ đó dẫn đến việc giảm đáng kể chi phí vận hành. Trung bình, một công trình xanh tiết kiệm được khoảng 20% điện năng và 40% lượng nước sạch so với công trình bình thường.

Một công trình xanh phải thông thoáng, tràn ngập nắng và gió nhằm thực hiện mục tiêu này, hạn chế dùng điện chiếu sáng và làm lạnh. Trong thi công, chi phí xây dựng bê tông cốt thép phải thấp; không dùng những vật liệu xây dựng xuất sứ từ thiên nhiên như gạch đất nung, gỗ. Công trình phải sử dụng các dụng cụ như bóng điện vòi nước tiết kiệm…

Quan điểm như vậy và Thái An đã được sinh ra với hình hài như vậy.

Lợi ích từ các công trình xanh thì ai cũng biết rồi. Đầu tiên là lợi ích về môi trường. Các giải pháp công trình xanh, như sử dụng năng lượng mặt trời, chiếu sáng tự nhiên và các tiện ích hỗ trợ làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm khí thải độc hại vào môi trường, là một phần nguyên nhân của biến đổi khí hậu, gây nên các vấn đề về chất lượng không khí, đe dọa sức khỏe con người.

Tiếp theo là lợi ích về kinh tế, đó là tiết kiệm năng lượng và nước. Hiệu quả sử dụng tài nguyên nhờ vào thiết kế và công nghệ xanh giúp giảm thiểu đáng kể chi phí vận hành, nhanh chóng bù lại cho các chi phí phụ trội của dự án cũng như tiết kiệm về lâu dài.

Tiếp nữa là lợi ích về xã hội, đó là phục vụ cho đông đảo cư dân một cuộc sống yên bình, thuận lợi trong việc tái tạo sức lao động, tạo nguồn lực tham gia xây dựng hạnh phúc cho riêng mình và cho xã hội.

Xin chúc mừng cho thương hiệu Chung cư Thái An và cũng xin nhắc nhở rằng, dù dự án nhỏ như Thái An vẫn có thể thể hiện được tầm vóc của một quốc gia.

Nguyễn Hoàng Linh