Trong 3 ngày (từ 05 – 07/9/2018) tại Thủ đô Hà Nội, dưới sự đăng cai tổ chức của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) và sự đồng hành chiến lược của Hiệp hội Môi giới BĐS Quốc gia Hoa Kỳ (NARs), Hội nghị BĐS Quốc tế lần thứ tư (IREC 2018) đã diễn ra với chủ đề chung “Việt Nam – Thế giới của cơ hội!”.

IREC 2018 - Cuộc hội nhập toàn cầu!
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một hội nghị quốc tế chuyên biệt về lĩnh vực BĐS. Cả một hội trường với 1.000 chỗ ngồi mà nhiều người tham dự phải đứng để nghe các diễn giả thuyết trình. Thế mới biết, thị trường BĐS Việt Nam đang hấp dẫn đến mức độ nào.

Sau những ngày diễn ra hội nghị với nhiều buổi tham luận, nhiều bài thuyết trình, nhiều cuộc phỏng vấn, đối thoại hấp dẫn và bổ ích, IREC 2018 gồm 21 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia đã đưa ra thông điệp với 3 nội dung quan trọng.

Một là, tăng cường giao lưu, đẩy mạnh hợp tác, tích cực chia sẻ kinh nghiệm… vì sự thịnh vượng và phát triển chung của thị trường BĐS của mỗi quốc gia, mỗi khu vực và trên toàn cầu.

Tại nội dung này, IREC cam kết sẽ nỗ lực để trở thành trung tâm đoàn kết; đầu mối kết nối giao lưu, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm của các hiệp hội và cộng đồng DN BĐS trên toàn cầu.

Hai là, hướng đến sự phát triển bền vững của các thị trường BĐS với các tiêu chí: xanh, thông minh và nhân văn.

Với nội dung này, IREC kêu gọi tăng cường phát triển những thị trường BĐS bằng việc xây dựng các công trình xanh, đô thị xanh; đồng thời, cần lấy con người làm trung tâm; đảm bảo hài hòa lợi ích DN với lợi ích của khách hàng và cộng đồng, giữa bảo tồn và phát triển để tạo ra những không gian sống nhân văn, hạnh phúc. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cần được ứng dụng một cách có trách nhiệm những tiến bộ khoa học công nghệ vào việc phát triển BĐS.

Ba là, thực hiện trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng với tinh thần: Trong quá trình phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Đây là một nội dung được đông đảo người dân quan tâm và hy vọng chúng trở thành hiện thực trong tương lai. Vì thế, IREC đã kêu gọi các nhà phát triển BĐS thể hiện trách nhiệm xã hội bằng việc chia sẻ một phần lợi ích với cộng đồng, hỗ trợ cho các nhóm đối tượng thiệt thòi và góp phần tạo dựng sự công bằng xã hội. Bên cạnh việc phát triển các sản phẩm BĐS cao cấp, cần chú trọng phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ…, phát triển các sản phẩm BĐS chuyên biệt cho người già và những không gian sống an toàn, hạnh phúc cho phụ nữ và trẻ em…

Thôi thì thị trường BĐS Việt Nam dù sao vẫn là sơ khai, tựa như những bước đi lẫm chẫm so với thị trường thế giới. Tất cả những thông điệp trên đây đều là những giá trị vô giá. Hãy cố gắng mà học hỏi!

Nguyễn Hoàng Linh