Trong thời gian tới, JICA sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để tiếp tục hỗ trợ trên cả hai phương diện phần cứng và phần mềm, nhằm đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước.

jica dau tu cong giup viet nam phuc hoi va phat trien kinh te
Đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Bến Thành–Suối Tiên tại TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN phát)

Song hành cùng với chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam về việc không để ngưng trệ thi công các công trình công cộng trong bối cảnh dịch COVID-19, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vẫn tiếp tục triển khai các dự án xây dựng thuộc nguồn vốn ODA ngay cả trong thời gian giãn cách xã hội.

Đó là khẳng định của ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam tại cuộc họp báo giữa kỳ tài khóa 2020 được tổ chức sáng 6/10 tại Hà Nội.

Ông Shimizu Akira cho biết, việc triển khai các dự án của JICA giúp duy trì việc làm cho các kỹ sư Việt Nam trong lúc dịch bệnh, đồng thời góp phần phục hồi kinh tế đất nước. Hiện có khoảng 2.000 lao động tham gia công trình thuộc dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị Tp Hồ Chí Minh (tuyến số 1: Bến Thành-Suối Tiên).

Theo ông Akira, trong những năm gần đây, các dự án vốn vay mới được ký kết và tỷ lệ giải ngân vốn ODA trong năm tài chính có xu hướng giảm, nhưng việc sớm thực hiện đầu tư công có thể là chất xúc tác góp phần phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam.

Ông Shimizu Akira nhấn mạnh: “Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm và có kế hoạch cụ thể để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Tôi hy vọng nỗ lực này của Chính phủ Việt Nam sẽ giúp JICA đẩy nhanh tiến độ các dự án tại Việt Nam.”

Trong lĩnh vực y tế, nhiều năm qua JICA đã hỗ trợ Việt Nam với tổng số tiền tài trợ cho các dự án vốn vay và các dự án hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực y tế lên tới 77,4 tỷ yen (gần 17.000 tỷ đồng). Trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa được kiểm soát, JICA sẽ thúc đẩy tăng cường các hợp tác trong lĩnh vực y tế theo hướng tăng cường sâu rộng hơn nữa trên cơ sở tận dụng những kinh nghiệm đã tích lũy được tại Việt Nam.

Nhận định về xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng trên toàn cầu, ông Akira cho rằng xu hướng này đem đến cho Việt Nam cơ hội mới. Tuy nhiên, Việt Nam cần cải thiện chất lượng nguồn nhân lực; phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao để thu hút đầu tư nước ngoài.

Hỗ trợ về vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, JICA đang triển khai dự án hợp tác kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực về nâng cao tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam; nâng cao năng lực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; thúc đẩy công bố thông tin minh bạch trong kế toán tài chính doanh nghiệp tiến tới áp dụng chuẩn Báo cáo Tài chính quốc tế.

Trong thời gian tới, JICA sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để tiếp tục hỗ trợ trên cả hai phương diện phần cứng (xây dựng cơ sở vật chất) và phần mềm (hợp tác kỹ thuật) nhằm đóng góp vào công cuộc phát triển của Việt Nam./.