(Xây dựng) – Ngày 4/9/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa có công điện khẩn triển khai Thông báo số 313/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, đã qua 28 ngày tỉnh không có ca mắc mới trong cộng đồng. Để tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội mà vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất gỡ bỏ nội dung giãn cách xã hội.

khanh hoa vua phong chong dich vua day manh du lich sau dich covid 19 lan hai
Bãi biển Hòn Chồng, Nha Trang sau khi gỡ bỏ giãn cách xã hội.

Theo đó, từ 0h00 ngày 5/9/2020, các hoạt động được trở lại bình thường nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của ngành Y tế: Khi ra đường đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách tối thiểu 1m trong các hoạt động có tập trung đông người.

UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan quán triệt sâu sắc chủ trương thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội. Kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, lưu trú không đúng quy định trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Riêng Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên cập nhật nội dung hướng dẫn của Bộ Y tế. Với các biện pháp quyết liệt của Chính phủ, dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, điều này tạo sự an tâm, tin tưởng của người dân.

Khánh Hòa không phải là điểm nóng bùng phát dịch nên có thể khởi động lại việc kích cầu du lịch lần thứ hai. Hệ thống cung ứng dịch vụ phục vụ du lịch đến nay vẫn duy trì hoạt động. Những điều kiện thuận lợi này là cơ sở quan trọng cho việc triển khai kế hoạch phục hồi từng bước hoạt động du lịch trong quý IV/2020 và định hướng cho năm 2021.

Mặt khác, thị trường khách nội địa vẫn là ưu tiên lớn nhất trong quý IV/2020 và năm 2021. Ngoài ra, du lịch Khánh Hòa cũng quan tâm đến thị trường khách quốc tế vào kỳ nghỉ Giáng sinh và Tết Dương lịch.

Du lịch cũng đặt hy vọng ở thị trường khách quốc tế sẽ phục hồi sớm trong năm 2021. Trong quý IV/2020, du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu đón 350.000 lượt khách, trong đó có 10.000 lượt khách quốc tế, ngành Du lịch Khánh Hòa hy vọng sẽ phục hồi 100% hệ thống dịch vụ du lịch (lưu trú, nhà hàng, lữ hành, khu vui chơi giải trí và các hoạt động dịch vụ) nhằm tạo đà cho sự phục hồi hoạt động du lịch trong năm 2021.

Để thu hút khách nội địa và du khách nước. Ngành Du lịch Khánh Hòa sẽ đẩy mạnh việc phối hợp quảng bá, xúc tiến thu hút khách du lịch thông qua các chương trình đã triển khai có hiệu quả trong thời gian qua; Ưu tiên duy trì hoạt động kích cầu du lịch địa phương. Đồng thời, xây dựng một số gói sản phẩm du lịch kích cầu có lợi thế cao kết hợp du lịch tổ chức sự kiện, hội nghị, hội thảo, du lịch nghỉ dưỡng cho gia đình, du lịch thể thao để thu hút du khách từ các địa phương như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Lắk và các tỉnh giáp ranh với Khánh Hòa. Hy vọng, với việc dịch Covid-19 đang được kiểm soát, cùng những giải pháp hữu hiệu, du lịch Khánh Hòa sẽ phục hồi từng bước trong thời gian tới.