(Xây dựng) – Sáng 5/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 – Dự án thành phần 3.

khoi cong xay dung cang hang khong quoc te long thanh giai doan 1
Phối cảnh Nhà ga hành khách cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

Dự án đầu tư xây dựng cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với mục tiêu đầu tư xây dựng cảng này đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Dự án đầu tư xây dựng giai đoạn 1 có 1 đường cất hạ cánh với chiều dài 4.000m, chiều rộng 75m và hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại tàu bay hoạt động; 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm với tổng diện tích sàn 373.000m2; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tổng mức đầu tư dự án đầu tư xây dựng cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 là 109.111,7 tỷ đồng (tương đương 4.664,89 triệu USD). Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Dự án được phân chia thành 4 dự án thành phần bao gồm: Dự án thành phần 1 gồm các công trình trụ sở cơ quan quản lý Nhà nước; dự án thành phần 2 là các công trình phục vụ quản lý bay; dự án thành phần 3 là các công trình thiết yếu trong cảng hàng không; dự án thành phần 4 gồm các công trình khác.

Riêng với dự án thành phần 3, các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện được giao cho Tổng Công ty cảng Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn của ACV bao gồm hạ tầng chung; công trình tại khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn, đèn hiệu hàng không); sân đỗ tàu bay; hệ thống cung cấp nhiên liệu tàu bay; nhà ga hành khách; nhà ga hàng hoá số một, nhà để xe, tòa nhà điều hành và các công trình phụ trợ khác.

Theo lãnh đạo ACV, cảng Hàng không quốc tế Long Thành sẽ được áp dụng các công nghệ hiện đại và có tính mở để có thể dễ dàng cập nhật các công nghệ tiên tiến nhất trong việc đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành khai thác theo tiêu chuẩn quốc tế và tương đương các Cảng hàng không quốc tế tiên tiến trên thế giới.